Bạn chưa từng biết về một thảo dược vừa cung cấp hầu hết các nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn hàng ngày. Vừa giúp bạn chống lại các bệnh nghiêm trọng và cũng hỗ trợ điều trị chúng? Vậy chắc chắn bạn chưa biết hết về cây mâm xôi rồi!
Để nuoitrong.vn cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn nhé!
Nội dung
Mô tả về cây mâm xôi
Mâm xôi nằm trong họ hoa hồng. Nó là một loại cây bụi cao từ 1 đến 2 mét, ra chồi hàng năm. Các chồi hàng năm không có cành và không hoa, có gai màu đỏ sẫm, hình bàn chải.
Mỗi năm các chồi trở nên phân nhánh và tạo ra hoa. Lá có màu xanh ở mặt trên và màu trắng bạc ở mặt dưới. Những bông hoa màu trắng, mọc thẳng với những cánh hoa nhỏ và nhiều nhị hoa và nhụy hoa.
Quả là tập hợp nhiều quả mọng nhỏ, có màu đỏ, đen hoặc (hiếm) màu vàng. Quả mọng chủ yếu được sử dụng cho mục đích ẩm thực nhưng cũng có công dụng như một loại dược liệu.
Trong dược liệu, lá là bộ phận được dùng phổ biến hơn cả. Chúng được hái vào đầu mùa hè từ các chồi hàng năm hoặc chồi mang quả, sau đó phơi khô và nghiền nát.
Qủa mâm xôi
Quả mâm xôi là một loại quả mọng phổ biến với màu sắc đậm đà và vị ngon ngọt. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Thành phần dinh dưỡng của quả mâm xôi
Quả mâm xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng mặc dù hàm lượng calo thấp.
Quả mâm xôi là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời , 1 cốc chứa 8 gam trên tương ứng 32% và 21% RDI ( lượng cần thiết hàng ngày) cho phụ nữ và nam giới.
Chúng cung cấp một lượng khá cao vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho chức năng miễn dịch và hấp thụ sắt.
Thành phần các vitamin A, B6, thiamine và riboflavin, kẽm và canxi cũng đã được tìm thấy bên trong loại quả này
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mâm xôi
Giúp chống lại ung thư
Quả mâm xôi rất giàu axit ellagic, có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau. Bao gồm ung thư da, phổi, bàng quang, vú và thực quản.
Axit ellagic hoạt động như một chất chống oxy hóa, vô hiệu hóa các chất gây ung thư cụ thể và làm chậm quá trình sinh sản của một số tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu, quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 40% so với quả việt quất và dâu tây (những loại trái cây được coi là tốt nhất để ngăn ngừa ung thư)
Duy trì sức khỏe tim mạch
Giàu chất xơ, loại quả mọng này giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Một cốc quả mâm xôi chứa 8 gam chất xơ.
Một lý do khác khiến quả mâm xôi rất tốt cho tim là anthocyanins. Hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thương oxy hóa và viêm liên quan đến bệnh tim mạch.
Nó cũng có nhiều tác dụng khác đối với mạch máu và tiểu cầu giúp mang lại một trái tim khỏe mạnh.
Tăng cường khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe tình dục
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi bảo vệ tinh trùng khỏi bị oxy hóa. Nó cũng có thể bảo vệ phôi thai sau khi thụ thai, do đó làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Vitamin C và magiê trong trái cây giúp tăng cường khả năng sinh sản của nam giới và sản xuất testosterone.
Thành phần proanthocyanidins giúp thư giãn các mạch máu và cho phép máu lưu thông đến các khu vực nhạy cảm để tăng kích thích.
Kẽm trong trái cây giúp kích thích ham muốn tình dục.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Các chất dinh dưỡng trong quả mâm xôi giúp cải thiện sự cân bằng insulin và cân bằng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Slovakia, quả mâm xôi có thể được đưa vào chế độ ăn của những người đang cố gắng kiểm soát giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường týp 2.
Hỗ trợ giảm cân
Điều này là do chất xơ và mangan trong quả mâm xôi mang lại.
Lượng calo trong quả mâm xôi thấp và không có chất béo, chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy chúng có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Xeton trong quả mâm xôi cũng có thể làm tăng sự phân hủy chất béo, cuối cùng có thể góp phần giảm cân. Một hợp chất khác là resveratrol – giúp chuyển hóa chất béo xấu thành chất béo tốt, giúp đốt cháy calo.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Các hợp chất flavonoid và polyphenolic trong quả mâm xôi mang lại sức khỏe thị lực tuyệt vời
Tăng cường miễn dịch
Theo Đại học Bang Washington, quả mâm xôi là loại siêu trái cây giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến khả năng miễn dịch kém.
Vitamin C và beta-carotene xuất hiện trong quả giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể.
Đặc tính chống viêm
Các đặc tính chống viêm của quả mâm xôi rất mạnh. Nên quả được sử dụng như một thành phần để phát triển các sản phẩm dược phẩm.
Các đặc tính chống viêm của quả mâm xôi là do sự hiện diện của anthocyanins. Đây một loại flavonoid bảo vệ phần nước của tế bào và chống lại chứng viêm
Tăng cường trí nhớ
Các polyphenol trong quả mâm xôi được biết là có tác dụng cải thiện sự suy giảm nhận thức do tuổi tác
Giúp làm chậm quá trình lão hóa
Sự hiện diện của vitamin C trong quả mâm xôi khiến chúng trở thành thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa ung thư da.
Tiliroside, một hợp chất trong quả mâm xôi có khả năng ức chế sản xuất melanin ở cấp độ nội bào. Do đó, nó là một chất tiềm năng làm trắng da để sử dụng trong các mỹ phẩm.
Trên thực tế, một số loại kem chống nắng có chứa dầu quả mâm xôi có tác dụng tăng cường sức khỏe làn da. Bằng cách cung cấp các hoạt chất chống oxy hóa và chống tia cực tím.
Cải thiện tiêu hóa
Là một thực phẩm giàu chất xơ. Không có gì khó hiểu khi loại quả này giúp bạn cải thiện tiêu hóa.
Tuy nhiên, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quả mâm xôi để điều trị các vấn đề tiêu hóa. Điều này là do nó có hạt nhỏ có thể gây nguy hiểm cho những người bị viêm ruột thừa. Hạt có thể cản trở các túi phát triển trong ruột và gây nhiễm trùng.
Giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp
Theo một nghiên cứu của Mỹ, polyphenol trong quả mâm xôi có thể bảo vệ sụn và làm cho tình trạng bệnh khớp bớt nghiêm trọng hơn.
Quả mâm xôi đỏ cũng ức chế quá trình tiêu xương, một tình trạng mà canxi được chuyển từ mô xương vào máu
Lựa chọn và lưu trữ quả mâm xôi
Lựa chọn
Chọn quả mâm xôi khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm những quả mềm, căng mọng và có màu đậm. Tránh những quả có vết bầm tím hoặc vết lõm.
Lưu trữ
Quả mọng được thưởng thức tốt nhất trong vòng 2-3 ngày sau khi mua. Chỉ rửa trước khi ăn.
Nếu bạn muốn lưu trữ những quả còn lại, hãy cho chúng vào hộp đựng thông thoáng khí. Hãy đảm bảo bạn lót hộp đựng bằng khăn giấy, để quả không bị ẩm mốc.
Lá cây mâm xôi
Trên thực tế, khi nói đến sức khỏe phụ nữ, Lá mâm xôi đỏ thường là thảo dược được lựa chọn hàng đầu.
Không chỉ hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Loại thảo mộc này còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể phụ nữ qua tất cả các giai đoạn của cuộc đời.
Lá cây mâm xôi chứa đầy đủ chất dinh dưỡng
Lá mâm xôi đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và magiê, tất cả đều cần thiết cho cơ thể phụ nữ và có thể bị thiếu từ chế độ ăn uống.
Loại thảo mộc này cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kali, phốt pho, mangan và vitamin C, A, E và B
Ngoài ra, các chất chống oxi hóa cũng được tìm thấy trong thành phần lá.
Có lợi cho cho phụ nữ, đặc biệt là khi mang thai
Các chất dinh dưỡng có trong lá mâm xôi đỏ đặc biệt có thể giúp tử cung khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Nó cung cấp gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tử cung, do đó sẽ giúp mang thai khỏe mạnh
Mâm xôi đỏ cũng có thể giúp làm săn chắc và thư giãn các cơ ở vùng xương chậu, bao gồm cả tử cung, giúp tử cung co bóp hiệu quả hơn và dễ sinh hơn
Những lợi ích này là lý do tại sao Lá mâm xôi đỏ là một lựa chọn phổ biến cho các nhà thảo dược học trước, trong và thậm chí sau khi mang thai. Nó có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngoài canxi, Lá mâm xôi còn cung cấp sắt cho cơ thể. Những người có lượng kinh nguyệt nhiều hơn đôi khi sẽ bị thiếu máu. Và chất sắt trong Quả mâm xôi đỏ giúp bổ sung vào máu.
Cách sử dụng lá cây mâm xôi
Lá mâm xôi đỏ là một loại thảo mộc an toàn có thể dùng cho nam giới, phụ nữ và cả trẻ em. Nó an toàn để sử dụng trước, trong, sau khi mang thai và trong khi cho con bú.
Cách phổ biến nhất để sử dụng Lá mâm xôi đỏ là dùng như một loại trà:
Cách làm: Cho một nắm nhỏ lá mâm xôi khô đun với nửa lít nước trong vài phút. Trà nên để nguội trong 15 phút rồi chắt ra. Một tách trà này có thể được uống hai hoặc ba lần mỗi ngày.
Một số kiêng kị khi dùng cây mâm xôi
- Nên tránh những lá héo vì nó có chất xyanua có hại.
- Nên sử dụng lá mâm xôi khô vì lá tươi có thể gây buồn nôn.
- Trong thời kỳ mang thai, nên tránh dùng liều lượng cao của lá vì nó có thể ảnh hưởng đến tử cung.
- Việc sử dụng quá nhiều quả mâm xôi có thể gây tiêu chảy.
- Cả lá và quả có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.
- Khi các cơn co thắt trong thai kỳ tăng lên, nên ngừng sử dụng thuốc từ cây mâm xôi.
- Vì quả đôi khi có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu , tốt nhất bạn nên mua quả mâm xôi hữu cơ
Kết luận
Quả mâm xôi là một loại trái cây mùa hè rất quen thuộc để ăn tươi, bổ sung vào thực đơn của bạn. Bản thân quả, đặc biệt là khi ăn tươi, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chúng bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì, viêm khớp và các bệnh khác. Thậm chí có thể cung cấp tác dụng chống lão hóa.
Ngoài ra, lá của cây Mâm xôi cũng có rất nhiều lợi ích và được dùng rất nhiều trong y học, đặc biệt là dành cho phụ nữ .
Bởi những ý nghĩa trên, cây mâm xôi được xem như một loại thảo dược tuyệt vời cho sức khỏe. Hương vị thơm ngon, mát lành của quả hay một tách trà lá mâm xôi nhẹ nhàng, thư giãn chính là lựa chọn không thể bỏ lỡ. Thử và cảm nhận bạn nhé!
Theo: Thiện Huy