Cách trồng dâu tây từ hạt ”hiệu quả nhất”

Tại sao lại chọn dâu tây đắt tiền ở siêu thị khi chúng rất dễ trồng từ hạt giống tại nhà? Tương đối dễ dàng và không tốn kém để trồng dâu tây từ hạt. Hãy để nuoitrong.vn mách bạn cách trồng dâu tây từ hạt đơn giản mà hiệu quả nhất nhé!

Hương vị của những trái dâu tây chín mọng, thanh mát được hái tươi từ khu vườn của chính bạn là một điều đáng để thưởng thức. Loại trái cây thơm ngon này là món ăn tinh túy cho mùa hè.

Nội dung

Giới thiệu về cây dâu tây

Dâu tây là cây thân thảo dai, lâu năm, thân bò trên mặt đất, thân ngắn với nhiều lá gần nhau. Hầu hết lá đều là lá kép với 3,4 hoặc 5 lá chét. Hoa gồm 5 cánh mỏng, màu trắng, là hoa lưỡng tính, nhiều nhị.

cây dâu tây được trồng từ hạt giai đoạn thu hoạch

Quả dâu tây mọng nước, màu đỏ tươi, hình dạng giống hình trái tim, có vị ngọt thanh.

Dâu tây là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất cùng các chất chống oxi hóa dồi dào. Ăn nhiều giúp cái thiện tim mạch, điều hòa đường huyết và ngăn ngừa ung thư.

Dâu tây thường được ăn luôn khi còn tươi, hoặc được dùng để làm mứt, siro, sinh tố và các món tráng miệng khác.

Chuẩn bị trước khi trồng

Trồng vào thời gian nào?

Dâu tây có thể được trồng bất cứ lúc nào, tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng là tháng 4 hoặc tháng 9.

Trồng ở đâu?

Dâu tây không kén đất nên có thể trồng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên nên đáp ứng đủ các điều kiện sau để cây phát triển tốt nhất

  • Nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trong 6-10 giờ
  • Đất mùn với nhiều phân hữu cơ
  • Độ pH của đất từ ​​5,5-7
  • Các luống vườn thoát nước tốt

Một ý tưởng tốt cho những người có không gian bị hạn chế là dâu tây rất thích hợp trồng trong  giỏ treo, thùng đựng ngoài sân hay chậu trồng dâu tây.

Trồng như thế cũng giúp chúng tránh xa sên, ốc sên và động vật nhỏ khác một cách an toàn.

Không trồng chung với khoai tây hoặc cà chua vì chúng có thể truyền nấm Verticillium Wilt cho cây dâu tây.

Chọn hạt giống như thế nào?

Sẽ rất tốt nếu bạn chọn hạt giống của những cây dâu tây núi cao hoang dã thụ phấn tự do hoặc những giống cây gia truyền cũ. Nên tránh các giống lai vì chúng có thể cho quả không đạt yêu cầu.

Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn từ các loại hạt giống khác nhau dưới đây:

  • Dâu tây Alpine như Migonette rất nhiều quả rất nhỏ và ngọt từ tháng 7 đến tháng 9.
  • Dâu tây đậu quả vào mùa hè như Sweetheart tạo ra nhiều quả lớn hơn vào đầu và giữa mùa hè.
  • Dâu tây đậu quả lâu năm như Mara Des Bois , Flamenco và Anais. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không có nhiều không gian vì chúng ra quả nhiều đợt từ đầu mùa hè đến đầu mùa thu.
Xem thêm  Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả "siêu ngọt" và "cực đơn giản"

Cách trồng dâu tây từ hạt

Xử lí hạt giống

Nhiều hạt dâu tây cần được xử lý lạnh để kích thích sự nảy mầm. Bạn chỉ cần bọc hạt lại, cho vào hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh giữ trong vòng hai đến bốn tuần.

Sau đó hãy lấy hạt ra khỏi tủ đá. Để chúng trong lọ hoặc hộp đựng khi chúng ấm dần về nhiệt độ phòng.

Khi hạt đã nứt ra, bạn đã có thể đem gieo trồng.

Gieo hạt

Hỗn hợp tốt để bắt đầu gieo hạt dâu tây là 3 phần than bùn với 1 phần đất giàu hữu cơ. Trải phần này ra khay hạt giống của bạn đến độ sâu khoảng 1,3 cm. Làm ẩm hỗn hợp bằng nước cho đến khi nó ẩm đồng nhất.

Rắc hạt dâu tây lên hỗn hợp ẩm và sau đó phủ lên hạt một lớp rêu than bùn thật mỏng. Đảm bảo rằng hạt dâu tây không bị che phủ hoàn toàn và tiếp xúc với ánh sáng. 

Giữ chúng trong nhà, phòng đủ ánh sáng và ánh nắng trực tiếp trong 2-3 tuần. Sau đó hạt dâu tây sẽ nảy mầm.

khâu gieo hạt trong trồng dâu tây từ hạt

Đừng để các hạt dâu tây nảy mầm quá gần nhau. Hãy tỉa mỏng chúng khi chúng cao từ 3-5 cm để giữ những cây con lớn nhất và có sức sống nhất. Nhẹ nhàng chuyển cây dâu tây sang thùng hoặc chậu lớn hơn sau khi chúng mọc được lá thứ 3.

Trồng cây con

Đối với mỗi cây, đào một lỗ dài khoảng 15,2 cm  vào đất. Đặt cây vào đất và cố gắng làm xáo trộn rễ càng ít càng tốt. Lấp đất vào lỗ xung quanh rễ và gói nó xuống để loại bỏ các túi khí.

Cây dâu tây con cần được làm cứng trước khi trồng ra bên ngoài để tránh cây bị hư hại hoặc chết do thay đổi môi trường.

cây con khi trồng dâu tây từ hạt

Hãy bắt đầu đưa cây ra ngoài bóng râm trong vài giờ mỗi ngày. Tăng dần thời gian cho cây ở ngoài trời. Cuối cùng để cây ra ngoài trời qua đêm khi nhiệt độ cho phép.

Bắt đầu đưa chúng ra nắng trong khoảng thời gian tăng dần để kết thúc quá trình làm cứng. Sau đó bạn có thể đem ra trồng ngoài trời.

Chú ý rằng: Đừng trồng dâu tây quá sâu, chúng có thể bị thối. Cũng đừng để ngọn dâu nhô ra khỏi đất, cây sẽ bị khô và chết.

Tỉa cành

Khi cây mới mọc, hãy ngắt bớt hoa xuất hiện trong khoảng hai tuần đầu tiên. Điều này giúp tập trung sự phát triển vào rễ thay vì quả trong khi dâu tây được phát triển. Và bạn sẽ được thu hoạch tốt hơn sau này.

Tưới nước

Dâu tây cần tưới nước thường xuyên, phải giữ cho đất luôn ẩm, nhưng không bị sũng nước. Tưới vào sáng sớm, và cho nước trực tiếp vào đất. không làm ướt trái hoặc lá.

Xem thêm  Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp "hiệu quả" khi không có vườn

Để giúp đất luôn ẩm, bạn hãy phủ thêm một lớp rơm sạch lên bề mặt đất.

Trong điều kiện thời tiết bình thường, dâu tây cần lượng nước từ 20 đến 25 mL mỗi tuần. Trong thời gian khô nóng, tưới nước khi cần thiết để tránh cho rễ cạn bị khô.

Bón phân

Dâu tây cần rất nhiều nitơ vào đầu xuân và cuối thu khi chúng phát triển và ra quả. Tốt nhất, bạn hãy chuẩn bị đất trước khi trồng dâu trộn với phân trộn hoặc phân chuồng. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt hoặc loại bỏ lượng phân bón bổ sung mà cây trồng cần.


Nếu bạn muốn trồng trái cây theo phương pháp hữu cơ, hãy bón phân chuồng để tăng lượng nitơ. Các lựa chọn hữu cơ khác để bón cho dâu tây bao gồm bột máu , chứa 13% nitơ; bột cá, bột đậu nành, hoặc bột cỏ linh lăng

Tuy nhiên, quá nhiều nitơ có thể làm chết / cháy dâu tây, do đó, không được để phân gà tươi, sống lên dâu tây (hoặc bất kỳ vật liệu cực kỳ giàu nitơ nào khác).

Nhổ cỏ

Nhổ cỏ bằng tay là biện pháp đầu tiên của hầu hết những người trồng không dùng hóa chất.  

Phương pháp thứ hai là thuốc diệt cỏ hữu cơ để sử dụng cho việc trồng dâu tây là GreenMatch Ex. Nhưng chỉ sử dụng nó sẽ không đủ để kiểm soát hoàn toàn cỏ dại.

 Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn găng tay làm vườn của bạn để nhổ đi những đám cỏ dại ngay khi chúng xuất hiện những cái đầu nhỏ xấu xí.

Diệt trừ sâu bọ và mầm bệnh

Ở đây, chúng tôi cách diệt trừ sâu bọ và mầm bệnh không sử dụng thuốc trừ sâu.

Cách chính để bảo vệ chống lại sâu bọ và mầm bệnh nhỏ trong việc trồng dâu tây bằng hạt là thông qua chọn lọc giống. Nếu khí hậu ẩm ướt, hãy đảm bảo chọn giống có một số khả năng chống lại bệnh phấn trắng và các loại nấm ưa ẩm khác.

Không bón quá nhiều đạm, và tất nhiên, hãy giữ cho quả không bị dính đất bằng cách phủ thật kỹ và hái quả ngay khi vừa chín. Loại bỏ bất kỳ trái cây thối rữa ngay lập tức!

Lưới hoặc hàng rào cũng là một ý tưởng hay để ngăn chặn các loài gây hại lớn hơn chim.

Ở nhiều vườn dâu tây, những giọt nước mưa bắn vào đất và làm những giọt bùn ướt nhiễm mầm bệnh lên các bộ phận sinh dưỡng là nguyên nhân gây bệnh và chết. Một lớp mùn dày sẽ tránh được vấn đề phổ biến này.

Bạn cũng có thể loại sâu bọ và mầm bệnh bằng các phương pháp như khi trồng rau sạch tại nhà.

Xem thêm  Trồng dâu tây bao lâu có quả? - 4 cách trồng dâu "siêu năng suất"

Thu hoạch

thu hoạch dâu tây sau khi trồng dâu tây từ hạt

Ngay khi dâu tây chuyển sang màu đỏ (hoặc màu trắng nếu đó là giống bạn có), bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, hái giữa trưa và chín khi không khí ấm áp. Nhớ giữ lại cuống xanh trên mỗi quả để tránh hư hỏng.

Bảo quản

Dâu tây không để được lâu sau khi hái, vì vậy hãy để chúng trong tủ lạnh – hoặc ăn chúng ngay lập tức, đừng rửa dâu tây của bạn cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng.

Sử dụng dâu tây

Dưới đây là một vài món ăn yêu thích của chúng tôi cùng với dâu tây, bạn có thể sẽ thích

Bánh kếp dâu tây, một bữa phụ ngọt ngào và thanh mát.

Sinh tố dâu tây- dưa lưới- thức uống ngon miệng, bổ sung nhiều dưỡng chất, hỗ trợ làm đẹp da.

Hoặc bữa sáng tráng trứng cùng dâu tây, rất tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng. Hay bánh kem dâu tâ, thạch dâu tây… là lựa chọn tuyệt vời cho bữa phụ của cả nhà.

Chuẩn bị cho mùa tiếp theo

Xoay vòng cây

Tốt nhất bạn nên thay thế cây dâu tây sau vụ thứ 3,và nếu không gian cho phép, cũng nên di chuyển các luống dâu tây của bạn sang một phần khác của vườn để ngăn chặn sâu bệnh tích tụ trong đất.

Để dành hạt giống

Đây là cách dễ dàng để lưu hạt giống dâu tây cho mùa sau:

Cho quả dâu tây chín vào máy xay sinh tố gia đình. Thêm một cốc nước vào dâu tây trong máy xay sinh tố và xay ở nhiệt độ cao trong 3 đến 5 giây. Cố gắng trộn không quá 5 giây, nếu không hạt có thể bị hỏng.

Để các thành phần lắng lại trong một hoặc hai phút. Những hạt sống được sẽ chìm xuống và những hạt không thể sống được sẽ nổi cùng với cùi dâu tây. 

Sau khi hạt tốt lắng xuống đáy, bạn đổ nước lọc bỏ hạt xấu và cùi quả. Rửa sạch hạt và sau đó chuyển chúng vào khăn giấy để làm khô. Khi khô, bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng một cái rây. Lấy một quả dâu tây, ấn phần thịt qua rây, phần hạt còn lại trong rây. Rửa sạch hạt, phơi khô và cất giữ hạt giống dâu tây để trồng sau này.

Trồng dâu tây từ hạt giống cần một chút kiên nhẫn vì chúng mất đến một tháng để nảy mầm và thường sẽ cho vụ mùa vào năm sau. 

Tuy nhiên, trồng dâu tây từ hạt là một cách tốt để trồng các giống khác thường không có sẵn dưới dạng thực vật., và cũng rất đơn giản để thực hiện phải không ạ? Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích để bạn trồng được vụ mùa dâu tây sai quả! Chúc bạn thành công.

Theo: Thiện Huy

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận