Hướng dẫn cụ thể nhất để trồng nho thân gỗ hiệu quả

Bạn nghĩ trồng nho thân gỗ là rất khó? Vì vậy bạn đang bỏ khá nhiều tiền để thưởng thức những quả nho đông lạnh trong siêu thị? Chúng tôi cam kết rằng bạn sẽ tự trồng được những quả nho ngon, tươi, sạch cho khu vườn nhà mình.

Cùng nuoitrong theo dõi để thực hiện ngay nào!

Nội dung

Mô tả nho thân gỗ

Nho thân gỗ, hay nho Brazil. Là một loại cây thường xanh phát triển chậm với hoa màu trắng. Nó hình thành quả trực tiếp trên thân cây. Cây ưa đất ẩm, giàu dinh dưỡng, chua nhẹ; ưa thoát nước tốt nhưng phải tưới nước thường xuyên.

Chịu hạn: Cây trưởng thành có khả năng chịu hạn trung bình.

Mặt trời: Nắng đầy đủ đến bóng râm một phần, đặc biệt là bóng râm buổi chiều.

Hoa: Nhỏ, màu trắng, mọc thành cụm ba hoặc bốn, có nhiều nhị dài màu vàng, mọc trực tiếp trên thân và cành già.

Nở hoa: Một năm đến năm lần tùy theo khí hậu và nước tưới. Ở các vùng ôn đới, sự nở hoa thường xảy ra không quá ba lần một năm. Đất ẩm thường xuyên tạo ra nhiều hoa nhất.

Tự đậu quả: Có, nhưng thụ phấn chéo với cây khác sẽ nâng cao năng suất rất nhiều.

Quả: Giống như quả nho, vỏ dày, dai, màu tím đen, se lại. Lớp cùi ngọt, màu trắng đến hồng, sền sệt, chứa một đến bốn hạt. Sau khoảng 20-25 ngày, quả chín. 

cây nho thân gỗ

Quả chín khi có màu sắc đều hoàn toàn và hơi mềm khi sờ vào. Chúng nên được thu hoạch trong vòng một hoặc hai ngày sau khi chin

Lá: Hình mũi mác đến hình bầu dục, khi mới có màu vàng hồng, sau chuyển sang màu xanh lục và có màu da.

Thân: Phân nhánh nhiều, không có gai. Lớp vỏ mỏng, từ đỏ đến nâu dễ bong ra và tạo cho cây một vẻ ngoài hấp dẫn.

Mẹo trồng nho thân gỗ đơn giản

Địa điểm trồng thích hợp

Chúng phù hợp cho không gian ngoài trời, khu vườn hoặc sân của bạn. Ở những khu vực mát mẻ hơn, một cây được đóng thùng có thể được chuyển vào trong nhà trong những tháng mùa đông.
Khi bạn nhận được cây mới, không cần phải lo lắng về việc trồng ngay. Cây mới của bạn có thể được lưu trữ trong một thời gian bằng cách chỉ cần đặt nó vào một cái xô với khoảng nửa inch nước và chuyển nó đến một vị trí râm mát, chỉ cần giữ ẩm. 

Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chọn vị trí lý tưởng cho cây nhiệt đới mới của mình.

vườn cây nho thân gỗ

Nếu bạn trồng ở thùng: Các giống nhỏ hơn phát triển tốt nhất trong chậu có đường kính 30 đến 40 cm. Trong khi các giống lớn hơn cần có đủ chỗ để phát triển.

 Nói chung là chậu có đường kính 40  đến 70 cm,  sâu 40 cm là đủ. Hãy nhớ rễ càng có nhiều diện tích thì cây của bạn sẽ càng cao và khỏe mạnh.

Xem thêm  Cách trồng dâu tây từ hạt ''hiệu quả nhất''

 Khi cây bén rễ, tốc độ tăng trưởng của nó sẽ chậm lại, lúc đó đã đến lúc cần một chậu lớn hơn.

Đất

Thoát nước tốt, hàm lượng hữu cơ vừa phải đến cao. Trong khi độ pH 5,6-6,5 (có tính axit đến hơi chua) tạo ra kết quả tốt nhất, cây này chịu được đất từ ​​trung tính đến hơi kiềm với bón thêm dinh dưỡng. Hãy nhớ cố gắng tránh xa các loại đất khô cằn hoặc ẩm ướt.

Nên dùng hỗn hợp đất, cát và đá trân châu để thoát nước thích hợp.

Phân bón

Những cây này là loài cho ăn vừa phải và có thể cần cho ăn nhiều lần trong mùa sinh trưởng. Điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn về phân bón được dán nhãn để không làm cháy hoặc chết cây.

Bón phân hữu cơ hàng tháng từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 9 trên đất có độ pH 6,6 (trung tính) hoặc cao hơn. Hãy bón phân ít phân cách gốc 10 inch, ba lần mỗi năm. Thực vật có nhu cầu cao về sắt.

Lưu ý:  Các muối nặng trong phân bón rẻ tiền sẽ làm hỏng rễ và có thể làm chết cây. Tốt nhất bạn nên sử dụng thương hiệu mà bạn biết và tin tưởng.

Bón nhiều phân gà ủ hữu cơ khi còn nhỏ để khuyến khích tăng trưởng nhanh.

Bổ sung trồng rau xanh để bổ sung nhiều khoáng vi lượng cần thiết vào đất. Khoáng chất vết sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch của cây trồng, mang lại khả năng chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt. 

Các khoáng chất theo dõi cũng sẽ làm tăng hương vị của trái cây – đúng với hầu hết các loại thực phẩm ăn được.

Điều kiện ánh sáng

Cây này cần 80-100% ánh sáng mặt trời. Tùy thuộc vào vị trí của bạn. Nếu có thể, ánh sáng mặt trời 12 giờ là tốt nhất cho sự phát triển và ra quả. Mặc dù chúng tôi đã thu được những kết quả đáng kể khi trồng những cây này trong bóng râm 30% quanh năm.

Nếu bạn trồng chúng trong nhà, bạn cần đèn chiếu sáng hoặc ánh sáng mặt trời ở cửa sổ

Tưới nước

Khi tưới cây Nho Brazil, hãy đảm bảo ngâm nhẹ đất và sau đó không tưới lại cho đến khi khô. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, vị trí và tán lá tưới nước hàng tuần hoặc hàng ngày. 

Đảm bảo không tưới quá nhiều nước, đất không tốt sẽ gần như luôn gây thối rữa và cuối cùng làm chết cây.

Lưu ý về tưới nước: Nho thân gỗ thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả "siêu ngọt" và "cực đơn giản"

Tưới nước sau khi thành hình: tưới lưu vực hoặc ngập lụt mỗi tuần hoặc hai tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Giảm lượng nước tưới ba hoặc bốn tuần một lần ngoài mùa sinh trưởng.

Lớp phủ

Rải lớp mùn hữu cơ dưới tán và cách thân cây 20cm để giảm sự thoát hơi nước và bảo vệ rễ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Trước khi bạn trồng ngoài trời

Tại vườn ươm những cây này được trồng dưới bóng râm 20-40%. Nếu bạn trồng cây này ở nơi có nhiều ánh sáng, bạn có thể bị cháy lá. 

Tốt nhất là để cây này thích nghi với môi trường của nó bằng cách giữ chúng ở bên ngoài và từ từ di chuyển nó vào khu vực có ánh nắng trong một hoặc hai tuần để tránh căng thẳng trước khi trồng.

Chăm sóc ba năm đầu

Cây non là cây ưa ẩm nhiệt đới và cần cả ngày ở nơi có bóng râm hoàn toàn, đặc biệt là trong những tháng nóng. Chúng phải được bảo vệ thời tiết quá lạnh giá. Và đất nên được tưới nước thường xuyên nhưng phải thoát nước tốt và phủ lớp phủ để giữ ẩm.

Cắt tỉa 

Loại cây này có thể dễ dàng cắt tỉa làm hàng rào mà không làm giảm cây ăn quả. Để phát triển như một cái cây, hãy loại bỏ những cành thấp nhất. Hoa và quả xuất hiện trên gỗ già. Làm mỏng quả khi chúng còn nhỏ và xanh đi một nửa dẫn đến quả còn lại lớn hơn.

Bảo vệ băng giá 

Mặc dù loài cây này có thể chịu được một vài độ sương giá, chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện không có sương giá. Ở những khu vực có thể là vấn đề của băng giá, cung cấp cho chúng một số biện pháp bảo vệ trên cao hoặc trồng chúng cạnh tường hoặc tòa nhà có thể là đủ.

Các loại cây nhỏ cũng khá dễ che phủ trong thời gian lạnh bằng cách đặt thảm, tấm nhựa, v.v. lên khung xung quanh chúng. Các mẫu vật trong chậu có thể được chuyển đến khu vực an toàn về sương giá.

Nhân giống

Nhân giống nho thân gỗ bằng phương pháp giâm cành hoặc ghép hạt. 

Hạt giống – nó có khả năng tồn tại ngắn và vì vậy tốt nhất nên gieo ngay khi nó chín. Gieo ở vị trí có bóng râm trong luống ươm. Tỷ lệ nảy mầm có thể từ 90% trở lên, hạt sẽ nảy mầm trong vòng 20 – 35 ngày.  Cây con phát triển khá chậm

Đất phải có nhiều chất hữu cơ với nấm rễ. Nên đặt túi ở khu vực đón ánh nắng gián tiếp. Đây là một loại cây nhiệt đới và sự phân tầng lạnh sẽ làm chết hạt giống. Hạt khô có thể không sống được.

Xem thêm  Kĩ thuật trồng mít thái siêu sớm đạt năng suất cao

Thu hoạch

Nho thân gỗ có thể bắt đầu ra quả khi còn non năm tuổi từ hạt. Nếu bạn cung cấp cho cây dinh dưỡng thường xuyên và đầy đủ. 

quả nho thân gỗ

Cây cần cao khoảng 20 cm với đường kính thân khoảng 7-10 cm để bắt đầu ra hoa. Hoa có thể được giấu ở bên trong tán lá, và do đó người qua đường không thấy rõ.

Sử dụng

Sử dụng làm thực phẩm

Quả có thể được ăn sống, làm thành thạch, siro và bảo quản hoặc lên men thành rượu. Quả giống nho, màu tía có vỏ dày với cùi trong mờ, ngon ngọt và hương vị chua chua dễ chịu  Về cả hương vị và hình thức, chúng giống một số giống nho muscadine 

Trái cây rất giàu vitamin C. Quả hình cầu màu đen sáng có đường kính lên đến 35mm. Mứt được bán trên thị trường ở Brazil với tên gọi ‘Thạch nho Brazil’

Vỏ trái cây hơi dai hơn nho nên dễ bảo quản và xử lý hơn. Mặc dù phần vỏ mỏng có thể ăn được, nhưng phần vỏ thường bị loại bỏ để lấy phần cùi ngọt bên trong. Quả càng chín, vị càng ngọt.

Nho thân gỗ có thể được đông lạnh toàn bộ để sử dụng sau này.

Loại quả này cũng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Brazil để điều trị viêm amidan, hen suyễn và đau dạ dày ruột. 

Sử dụng khác

Gỗ có thớ thẳng, vân trung bình, nặng vừa phải nhưng dễ bị các sinh vật ăn gỗ. Nó chỉ được sử dụng làm nhiên liệu và làm than

Giá trị dinh dưỡng


Ở Brazil, nho thân gỗ là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa bản địa nhất. Đặc biệt là anthocyanins với hầu hết chúng nằm trong vỏ của trái cây. 

Vỏ màu tím của trái cây chứa một lượng đáng kể tannin, polyphenol hòa tan trong nước. Đây là chủ đề của một số cuộc tranh luận về dinh dưỡng về việc liệu chúng tốt hay xấu cho con người. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tannin có hoạt tính gây ung thư mà ở một số người khi tiêu thụ hàng loạt có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tanin thực vật như được tìm thấy trong quả nho thân gỗ có tiềm năng chống oxy hóa rất lớn. Và đang được gắn với một danh sách dài các lợi ích sức khỏe chữa bệnh và phòng ngừa.

Kết luận

Với những kinh nghiệm trồng nho thân gỗ thành công của mình, chúng tôi muốn chia sẻ để bạn tham khảo. Nó thật sự không phức tạp như bạn tưởng đâu!

Chúc bạn thành công có được những quả nho do tự tay mình trồng.

Theo: Thiện Huy

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận