Là người dân Việt Nam, nhất là vùng phía Bắc, chắc chẳng ai không biết đến cây dưa chuột. Loại cây phổ biến này có mặt trong hầu hết bữa ăn các gia đình. Nhưng có những điều, có thể bạn chưa biết về loại cây vô cùng quen thuộc này.
Những điều thú vị về cây dưa chuột sẽ được nuoitrong.vn bật mí trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng theo dõi nhé.
Nội dung
Vài nét về cây dưa chuột
Khái quát
Dưa chuột là loại cây trồng được trồng từ lâu đời, là loài cây quen thuộc của nhiều nước trên thế giới.
Ở Việt Nam, dưa chuột biết đến với công dụng chính là làm thực phẩm. Ngoài ra, còn dùng để chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ cũng rất hiệu quả.
Dưa chuột có tên khoa học là Cucumis sativus, thuộc họ Cucurbitaceae. Loài cây này được trồng ở các vùng có khí hậu nóng như nhiệt đới, ôn đới.
Ngoài ra, người ta còn hay gọi loài cây này là dưa leo, Bề ngoài có vỏ màu xanh, ruột trắng, mọng nước.
Dưa có lượng calories thấp, thường được dùng trong chế độ ăn kiêng của người giảm cân. Trong 100g dưa chuột, chất béo, đường chỉ chứa 4%, còn lại là nước.
Do vậy, dưa chuột là lựa chọn hàng đầu của các chị em trong bữa ăn, vừa ngon vừa khỏe.
Phân loại
Các loại dưa leo phổ biến: dưa leo Baby, dưa leo trắng, dưa leo Thái Lan, dưa leo Nhật Bản.
Dưa leo Baby (dưa chuột bao tử) là loại dưa có kích thước nhỏ, từ 3-5cm. Trái dưa leo Baby có màu xanh, ruột trắng, vị ngọt và thanh mát. Loại này đang rất được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng, cách sinh trưởng cũng như năng suất tốt
Dưa leo Nhật Bản: là loại dưa có kích thước dài từ 35-50cm. Bề ngoài vỏ xanh và sần sùi, rất đặc ruột và nhiều nước. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng cũng cao và được nhiều người ưa chuộng
Dưa leo Thái Lan: giống với những loại dưa leo đang được trồng ở Việt Nam. Trái suông, thon, kích thước dài từ 15-20cm. Đây cũng là loại dưa đang rất được ưa chuộng bởi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Một số tác dụng của dưa chuột
Có thể các bạn chưa biết, dưa chuột có rất nhiều tác dụng thần kì trong phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho các bé. Phòng ngừa ung thư hiệu quả
Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé
Giàu chất dinh dưỡng
Như đã nói ở trên, loại quả này rất giàu canxi, magie, natri, kali và khoáng chất thiết yếu khác. Canxi giúp xương chắc khỏe.
Magie giúp duy trì dây thần kinh. Natri cần thiết cho sự phát triển tổng thể cả thể chất và trí não. Giúp bé tăng trưởng tốt và có một trái tim khỏe mạnh.
Giúp phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả
Ngày nay, do tác động của nhiều yếu tố mà số lượng người mắc ung thư ngày càng tăng. Một trong số những cách phòng ngừa bệnh hiệu quả là uống nước ép dưa chuột tươi mỗi ngày. Đây là công việc vừa dễ làm, dễ thực hiện mà hiệu quả lại cao.
Trong dưa chuột có chứa những chất chống ung thư vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt.
Dưa chuột giúp se khít lỗ chân lông
Trong dưa chuột có nhiều loại vitamin tốt cho da như C,E. Các nhóm vitamin C và carotene, kali, chất sắt rất tốt cho da tái tạo. Nó cũng chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa cao nên duy trì làn do tuổi thanh xuân cho các chị em phái nữ
Lỗ chân lông luôn là nỗi e ngại của các chị em, nhưng đừng quá lo lắng nhé. Bởi phương pháp đắp mặt nạ bằng dưa chuột sẽ nhanh chóng giúp các chị em se khít nhỏ lỗ chân lông. Giúp các bạn có một làn da trắng sáng, mịn màng.
Trị mụn
Dưa chuột có khả năng trị mụn hiệu quả. Với các tinh chất và vitamin có lợi cho da, giúp da sáng ngời và trắng hồng tự nhiên. Ngoài ra, còn có tinh chất gel làm trắng da tự nhiên, hiệu quả.
Bảo vệ bộ não trước các bệnh thần kinh
Các dưỡng chất có trong dưa chuột ảnh hưởng tốt đến hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Theo đó, hỗ trợ các bệnh nhân có các bệnh lý về não bộ, tim mạch hiệu quả
Đối với những người mắc triệu chứng Alzheimer, ăn dưa chuột thường giúp cải thiện khả năng nhận thức. Giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các triệu chứng về đường ruột như táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, đau dạ dày. Việc ăn dưa chuột hằng ngày giúp bạn đẩy lùi các vấn đề trên. Hãy thường xuyên ăn trong các bữa ăn để thấy sự hiệu quả nhé.
Giảm nguy cơ loãng xương
Dưa chuột có chứa một lượng lớn silica giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, chất này còn ngăn ngừa loãng xương đối với người già. Đồng thời, nó duy trì hoạt động tốt của các dây chằng, bó cơ và khớp
Silica giúp răng nướu của bé luôn khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh cho bé.
Những tác hại của dưa chuột
Mặc dù có rất nhiều lợi ích, song cũng cần có một số lưu ý khi ăn loại dưa này mà bạn nên biết
Ăn nhiều quả dưa bị đắng
Nhiều người cho rằng, khi ăn dưa mà thấy bị đắng thì không có vấn đề gì, chỉ đơn giản là dưa đang non. Nếu có thể chịu được, thì vẫn nên ăn tiếp. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm
Dưa chuột bị đắng là minh chứng cho sự xuất hiện của một loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn ít và điều độ thì cũng không sao cả
Ăn nhiều dưa chuột muối
Nhiều người rất thích món dưa muối này, thậm chí có nhiều người ăn liên tục trong tuần. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, ăn nhiều dưa muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Nó không tốt cho tim, thận. Chưa kể, mua đồ đóng hộp còn có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại
Giảm cân cấp tốc bằng nước ép dưa chuột
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một trào lưu giảm cân vô cùng hot. Đó là detox cơ thể bằng nước ép dưa chuột. Theo đó, trong vòng 1-2 tuần, các chị em chỉ được uống nước ép dưa chuột mà không ăn thêm bất kì loại thực phẩm nào khác.
Điều này có thể gây tổn hại sức khỏe một cách nghiêm trọng. Khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng này, phần lớn trọng lượng bạn giảm được là nước và glycogen.
Trong khi cacbohydrate cơ thể bạn dự trữ trong gan và cơ bắp. Ngay khi bạn ăn bình thường trở lại, sẽ gặp hiện tượng yoyo
Do đó, chuyên gia khuyên, nếu muốn detox cơ thể hiệu quả hơn, hãy duy trì ăn chay 1 ngày/tuần. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước lọc, tránh tiền mất tật mang.
Những người nên tránh ăn nhiều dưa chuột
Nếu bạn thuộc một trong nhóm đối tượng sau thì hết sức lưu ý, nếu ăn nhiều cần hỏi ý kiến của bác sỹ
- Người bị đầy bụng, đau bụng: Dưa chuột có tính lạnh nên người bị đầy bụng không thích hợp ăn quả này
- Người hay bị lạnh bụng: Với tính lạnh, người bị lạnh bụng ăn không đúng cách, chỉ cần quá liều một chút sẽ bị tiểu nhiều, thận yếu
- Bệnh nhân dạ dày: Người bị đau dạ dày, khi ăn dưa lúc đói sẽ khiến tình trạng đau đớn dữ dội hơn. Vì vậy, không nên ăn dưa chuột khi đang cảm thấy đói
- Phụ nữ mang thai: ăn dưa sẽ khiến tình trạng đầy hơi, khó tiêu thêm trầm trọng ở thai phụ. Các bà mẹ nên cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng
Một số món ngon từ dưa chuột
Nộm dưa chuột
Nguyên liệu
- Dưa chuột
- Cà Rốt
- Lạc
- Tỏi, ớt
- Rau kinh giới, chanh
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm
Cách làm
- Dưa chuột ngâm nước muối rửa sạch, không gọt vỏ, cắt hai đầu.
- Cà rốt cạo vỏ, tạo màu đỏ cho món nộm
- Nạo dưa chuột và cà rốt. Lưu ý, không nạo phần lõi của dưa để tránh nộm ra nước
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Cho tỏi, ớt và gia vị (lưu ý nêm nếm vừa miệng là được). Cho thêm một thìa nước mắm để dậy mùi, vắt chanh vào trong hỗn hợp đã trộn. Rau thơm cắt nhỏ, cho vào hỗn hợp và trộn đều. Cho thêm một chút lạc rang vào và tiếp tục trộn đều đến khi ngấm các gia vị và vị chua của chanh
Vậy là các bạn đã xong món nộm cực kì đơn giản, chỉ cần cho ra đĩa và trang trí là bạn đã có một món nộm ngon tuyệt, hấp dẫn
Salad dưa chuột kiểu Thái
Chuẩn bị
- Dưa chuột: 3 quả, cắt lát
- Muối: 1\2 thìa cà phê
- Nước: 1 thìa canh
- Giấm: 2 thìa canh
- Ớt bột: 1\2 thìa cà phê
- Ớt:1\2 thìa cà phê
- Mùi tàu
- Lạc rang
Cách làm
- Cho 1 thìa canh nước vào muối đã chuẩn bị sẵn. Đổ thêm giấm, ớt bột, ớt đã chuẩn bị trước vào hỗn hợp vừa trộn
- Cho hỗn hợp vào trong dưa chuột đã thái và trộn đều. Sau đó, cho một ít là mùi tàu vào để tạo độ thơm cho món ăn
- Đưa món ăn ra đĩa, rắc lạc đã rang lên trên
Vậy là bạn đã xong thêm một món ăn vô cùng đơn giản nữa rồi
Kim chi dưa leo
Chuẩn bị
- Dưa chuột: 5 quả
- Hẹ: 20g
- Cà Rốt: 1\2 củ
- Hành tây: 1\2 củ
- Muối
- Ớt bột: 50g
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Vừng: 10g
- Tỏi băm nhỏ, nước
Cách làm
- Cắt dưa (cách bỏ hai đầu dưa, bổ 4 phân dọc theo quả dưa, lưu ý không cắt đứt lìa)
- Cho muối vào dưa đã cắt, thoa đều, ướp 1 giờ sau đó rửa lại bằng nước
- Cắt khúc hẹ, khoảng 4cm.Thái sợi cà rốt và hành tây
- Sau khi đã thái xong, đổ tất cả nguyên liệu vừa thái vào tô. Cho 50g ớt bột Hàn Quốc, 4 muỗng nước mắm, 1 thìa tỏi tăm, 50ml nước, 10g vừng. Trộn đều hỗn hợp
- Dưa leo sau khi ngâm và rửa sạch, cho hỗn hợp vừa trộn vào giữa trái dưa. Sau 6 tiếng thì cho vào tủ lạnh. Vậy là đã hoàn thành xong món ăn này rồi.
Món này mình có thể ăn với cơm, đồ chiên hay đồ nướng đều rất ngon nhé.
Với những kiến thức mà nuoitrong.vn vừa cung cấp cho các bạn, hi vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu thêm và những công dụng cũng như tác hại của loại cây này
Hãy theo dõi nuoitrong.vn để có thêm những kiến thức mới nhất, hay nhất, bổ ích nhất nhé. Cảm ơn tất cả các bạn đọc
Theo: Lê Chi