Bất ngờ với 12 lợi ích sức khỏe của hoa hồi!

Từ hương thơm không lẫn vào đâu được cho đến hình ngôi sao độc đáo. Hoa hồi thực sự là một loại gia vị có một không hai. Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt và các ứng dụng ẩm thực mà những lợi ích sức khỏe của hoa hồi cũng khiến bạn phải bất ngờ.

Bài viết này nuoitrong sẽ đề cập từ A-Z các bí mật về hoa hồi mà chắc hẳn bạn chưa biết! Cuộn xuống để xem chi tiết nhé!

Nội dung

Giới thiệu về hoa hồi

Cây hồi (Illicium verum) có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Cây hồi có kích thước trung bình, cao tới 9m. Nó phát triển tốt trong đất giàu mùn, thoát nước tốt, có tính axit nhẹ đến trung tính.

Cây cho trái sau 6-7 năm trồng, nhưng sau đó có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Những bông hoa giống như hoa thủy tiên vàng xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 5 và phát triển để ra quả vào tháng 10. 

Quả còn nguyên, chưa trưởng thành có màu xanh lục, mở ra thành hình ngôi sao khi trưởng thành. Loại gia vị hình ngôi sao đẹp mắt này chính là quả của cây hồi. Hoa hồi được thu hoạch khi còn xanh và để khô dưới ánh nắng mặt trời để phát triển hương vị

lợi ích sức khỏe của hoa hồi

Chúng có hình sao, lá kép màu nâu đỏ bao gồm 6 – 8 lá noãn sắp xếp theo hình vòng xoáy. Mỗi lá noãn dài 1,5 cm, hình thuyền và chứa một hạt duy nhất. Hạt cứng, màu hổ phách, hình trứng, nhẵn và bóng.

Hợp chất tìm thấy trong hoa hồi

Ngoài hương vị đậm đà, trà hoa hồi còn chứa nhiều hợp chất có lợi có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là một vài trong số rất nhiều hợp chất có lợi của gia vị hồi;

  • Linalool

Đây là ancol tự nhiên có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn.

  • Axit shikimic

Hợp chất này được thêm vào như một thành phần trong nhiều loại thuốc trị cảm cúm, nhưng nó cũng rất giàu tính kháng khuẩn.

  • Vitamin C

Ngoài việc có chất chống oxy hóa, hoa hồi còn chứa vitamin C, giúp chống lại nhiễm trùng.

  • Anethole

Hợp chất thơm này, cũng được tìm thấy trong hạt hồi. Nó giúp chống lại ung thư, viêm nhiễm và bệnh tiểu đường, đồng thời cải thiện sức khỏe não bộ.

Lợi ích sức khỏe của hoa hồi

Chống lại các gốc tự do

Đặc tính chống oxy hóa là do sự hiện diện của chất hóa học có tên là linolool. Vitamin A và C cũng đóng góp vào đặc tính này ở một mức độ lớn.

Chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Và chúng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiểu đường, các vấn đề về tim hoặc thậm chí là ung thư.

Xem thêm  Trà xanh "Cực kì nguy hiểm" khi sử dụng mà không biết điều này!

Lợi ích trong bệnh thấp khớp và đau khớp

Khi bôi tại chỗ, tinh dầu hồi có lợi ích cho bệnh thấp khớp và đau lưng. Khi sử dụng tinh dầu, nó nên được kết hợp với xoa bóp vào các khu vực bị ảnh hưởng.

Chống nhiễm trùng nấm

Hoa hồi rất có lợi để giải quyết các vấn đề phổ biến của da gọi là bệnh nấm candida. Bệnh này thường ảnh hưởng đến bề mặt da, miệng, cổ họng hoặc thậm chí các vùng sinh dục.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thấy rằng tinh dầu và các chất chiết xuất từ ​​hoa hồi có đặc tính kháng nấm rất tốt.

Kháng khuẩn

Hoa hồi như một chất kháng khuẩn cũng đã được nhiều nhà nghiên cứu thử nghiệm. Dầu của nó đã được phát hiện có hiệu quả trong việc giảm ho do hen suyễn và viêm phế quản nhờ đặc tính long đờm. 

Ngoài ra, hoa hồi còn được chứng minh là có hiệu quả chống lại gần 70 chủng vi khuẩn kháng thuốc. Bởi đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ này mà tinh dầu hoa hồi cũng được các chị em truyền tai nhau là trị mụn hiệu quả.

Hiệu quả trong điều trị cảm cúm

Hoa hồi là một nguồn cung cấp axit Shikimic dồi dào. Nó có đặc tính kháng virus mạnh mẽ khi kết hợp với quercetin – một chất giàu chất chống oxy hóa. 

Sự kết hợp của hai chất này giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Tại Trung Quốc, các nhà khoa học đang nghiên cứu sự kết hợp này để điều trị cúm gia cầm.

Có lợi cho chứng rối loạn giấc ngủ

Hoa hồi có đặc tính an thần nhẹ và cũng đảm bảo một giấc ngủ ngon. Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, hãy thử một tách trà hoa hồi trước khi đi ngủ. Đây là một trong những phương pháp điều trị tuyệt vời cho chứng khó ngủ.

Tốt cho bệnh ho

Trà hoa hồi là một trong những phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để làm dịu cơn ho và làm dịu cơn đau họng của bạn. Chỉ cần chuẩn bị trà và uống tối đa ba lần mỗi ngày.

Cải thiện tiêu hóa

Hoa hồi thường được chế biến như một loại trà, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Nó được sử dụng để giải quyết một loạt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đầy bụng và táo bón. 

Để điều trị bất kỳ tình trạng tiêu hóa nào mà bạn có thể mắc phải, tốt nhất là bạn nên uống trà sau bữa ăn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tinh dầu hồi giúp duy trì mức huyết áp. Nó làm giảm áp lực lên tim. Ngoài ra, vì dầu có tính khử độc, nó cải thiện lưu lượng máu cũng như giữ cho tim khỏe mạnh và cân bằng. Dầu làm trẻ hóa trái tim và cũng giữ cho nó hoạt động.

Xem thêm  Bồ kết – Thảo dược cho sức khỏe người Việt

Lợi ích sức khỏe của hoa hồi đối với phụ nữ

Hoa hồi theo truyền thống đã được sử dụng ở Trung Quốc để giúp phụ nữ trong thời kỳ mang thai và những bà mẹ mới sinh muốn tăng sản xuất sữa.

lợi ích sức khỏe của hoa hồi

Nó được sử dụng để tăng cường chức năng miễn dịch của họ và ngăn ngừa bệnh tật trong thời gian quan trọng này. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng hoa hồi có tác dụng kích thích tố nữ do một hợp chất gọi là Anethole. Nó giúp điều chỉnh các chức năng nội tiết tố ở phụ nữ.

Kích thích tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng để kiểm soát insulin và một số hormone. Hạt hồi hỗ trợ để khuyến khích tuyến tụy. Bạn đã giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cùng và các vấn đề về nội tiết tố khác khi tuyến tụy

Có lợi cho cảm lạnh và các bệnh về hô hấp khác

Nếu bạn dễ bị ốm ngay khi mùa lạnh bắt đầu, thì bạn sẽ yêu thích trà hoa hồi. Đã có truyền thống sử dụng để giúp giảm cảm lạnh và tắc nghẽn đường hô hấp khiến bạn khó chịu. 

Đây là một loại trà chống lại vi khuẩn và vi rút là nguồn gốc của cảm lạnh. Đồng thời giúp điều trị bệnh hen suyễn, ho, viêm phổi và viêm phế quản.

Tác dụng phụ và độc tính của hoa hồi

Hoa hồi (illicum verum) từ Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn an toàn để tiêu thụ.

Thật không may, có một loại cây chị em được trồng ở Nhật Bản tên là illicium anisatum chứa sikimitoxin gây độc cho con người. 

Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ hoa hồi Nhật Bản bao gồm kích ứng, co thắt cơ, buồn nôn, nôn mửa, co giật và bồn chồn. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau khi sử dụng, hãy dừng lại và gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Hoa hồi Nhật Bản theo truyền thống được đốt như một loại hương. Nó rất nguy hiểm vì rất khó phân biệt với hoa hồi Trung Quốc một khi đã được sấy khô.

Khi nào nên tránh dùng hoa hồi

Chúng tôi khuyến cáo TRÁNH dùng hoa hồi cho trẻ sơ sinh, đang mang thai hoặc cho con bú. Không có đủ bằng chứng để đảm bảo sự an toàn của nó. Ngoài ra, có thể rất nguy hại nếu bạn vô tình ăn phải giống hồi Nhật độc hại.

lợi ích sức khỏe của hoa hồi

Vì tác dụng kích thích tố nữ của nó. Hoa hồi cũng KHÔNG được khuyến khích cho những người bị ung thư buồng trứng, vú, tử cung, ung thư gan hoặc nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm  Củ tam thất có tác dụng gì mà "quý như vàng"

Lựa chọn và lưu trữ

Nên chọn quả khô nguyên quả thay vì ở dạng bột để có độ tinh khiết và xác thực.

Toàn bộ quả để được vài tháng được giữ trong hộp kín, tránh ánh sáng mạnh và độ ẩm. Mua với số lượng ít để khoảng 3-4 tháng tránh mất hương vì tinh dầu bay hơi.

 Gia vị dạng bột, xay nên được bảo quản trong hộp kín và sử dụng càng sớm càng tốt vì nó mất hương vị khá nhanh.

Các cách sử dụng hoa hồi

Trà hoa hồi

Pha một tách trà hoa hồi rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là vài quả hoa hồi và một cái bếp để đun cách thủy. 

Nếu muốn sáng tạo, bạn cũng có thể thêm các loại gia vị khác vào hỗn hợp. Các loại gia vị bổ sung cho hoa hồi là hạt thảo quả, quế chi, củ gừng, và đinh hương.

Bước 1: Đun sôi nước trên chảo trên bếp.

Bước 2: Thêm 2 quả hồi vào mỗi cốc nước. Thêm bất kỳ gia vị bổ sung nào vào thời điểm này.

Bước 3: Ngâm trong 15 phút.

Bước 4: Lọc bỏ cặn.

Khi trà của bạn đã sẵn sàng, vui lòng thêm chất làm ngọt tự nhiên như mật ong để giúp trà ngọt hơn.

Bật một bản nhạc yêu thích, cắm thêm vài cành hoa hồng nhung và thưởng thức vị ngọt thanh nhẹ của tách trà hồi. Bạn sẽ có những phút giây thật thư giãn cùng thiên nhiên ngay chính trong nhà mình.

lợi cihs sức khỏe của hoa hồi

Các phương thức khác

  • Hoa hồi là một thành phần chính trong nước dùng của Phở Việt Nam.
  • Nó được đặc trưng trong các món thịt gà và thịt bò phổ biến của Trung Quốc, súp Trung Quốc, kho và trứng cẩm thạch.
  • Toàn bộ hoa hồi được sử dụng để tạo hương vị cho nước xốt, súp và trà.
  • Nó cũng được nhai sau bữa ăn để làm thơm hơi thở.

Kết luận

Hoa hồi có vị cam thảo đặc trưng giúp làm tăng thêm hương vị cho rất nhiều món ăn.

Các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ mang lại lợi ích sức khỏe của hoa hồi. Giúp điều trị một số bệnh nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe cơ thể trên nhiều mặt.

Mặc dù tiêu thụ hoa hồi nguyên chất của Việt Nam và Trung Quốc thường an toàn nhưng nó có thể bị nhiễm vào hoa hồi Nhật Bản có độc tính cao.

Luôn kiểm tra kỹ nguồn gốc của loại gia vị bạn mua để đảm bảo độ nguyên chất và bắt đầu với một lượng nhỏ để tránh phản ứng phụ.

Chúc bạn có những trải nghiệm thật an toàn và hiệu quả cùng hoa hồi!

Theo: Thiện Huy

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận