Thuốc trị rệp sáp tự chế và sinh học hiệu quả nhất

Làm cách nào để diệt rệp sáp, hay thuốc trị rệp sáp hiệu quả nhất là gì? Đây là những câu hỏi khiến người nuôi trồng thật sự đau đầu. Những tác hại, tàn phá mùa màng mà loại côn trùng khó chịu này gây ra không hề nhỏ một chút nào. Và vì vậy, loại bỏ chúng là điều tất yếu nên làm.

Những biện pháp an toàn như sử dụng các hoạt chất tự nhiên, tự chế, cho đến các biện pháp mạnh-sử dụng chất hoạt tính sinh học đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết này, nuoitrong.vn sẽ gửi đến bạn những thông tin về thuốc trị rệp sáp hữu hiệu nhất.

Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Nội dung

Rệp sáp trông như thế nào và tại sao cần kiểm soát?

Rệp sáp là loài côn trùng màu trắng, thân mềm, trông như bông. Chúng có lớp phủ sáp bảo vệ.

Chúng giống như côn trùng và rệp vảy thực vật ở chỗ chúng hút chất lỏng từ lá và thân xanh, cướp đi các chất dinh dưỡng cần thiết và sức sống của cây.

Giống như nhiều loài gây hại, rệp sáp có xu hướng ưa thích sự phát triển mới. Theo thời gian, sự phá hoại của chúng làm cho lá vàng và cuối cùng rụng khỏi cây. Chúng cũng có thể khiến trái cây, rau và nụ hoa rụng sớm. 

Thuốc trị rệp sáp

 

Khi bị phá hoại nặng, rệp sáp bài tiết một lượng lớn mật. Điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho nấm mốc phát triển mạnh trên đất trồng. Nấm mốc vừa cản trở quá trình quang hợp, vừa có thể làm chậm sự phát triển của cây.

Rệp sáp cái giấu trứng trong các chất bài tiết có lông tơ màu trắng. Trứng nở trong khoảng 10 ngày, tạo ra bánh xích hoặc nhộng. Nhộng chuyển đến một bộ phận khác của cây và trải qua 4 đến 8 tuần nữa để phát triển thành dạng trưởng thành.

Một số loài rệp sáp gây hại

Một số loài rệp sáp đã biết có khả năng xâm nhập vào nhà và vườn của bạn bao gồm:

 • Rệp sáp hoa dâm bụt màu hồng (Maconellicoccus hirsutus)
 • Rệp sáp hại nho
 • Rệp sáp hại cam quýt (Planococcus citri)
 • Rệp sáp đuôi dài (Pseudococcus longispinus)
 • Rệp sáp hại dứa
 • Rệp sáp hại hoa lan

Cách kiểm soát và thoát khỏi rệp sáp chung trên cây trồng

Cũng như đối với côn trùng vảy mềm, một phương pháp dễ dàng kiểm soát là bôi cồn bằng tăm bông trực tiếp lên rệp sáp.

Lau lá thường xuyên và giúp cây sạch sẽ giúp kiểm soát những con bọ lông trắng này.

Thuốc trị rệp sáp

 

Đối với thuốc trừ rệp sáp, nếu cây bị nhiễm bệnh nghiêm trọng. Hãy cân nhắc sử dụng thuốc xịt dầu neem hữu cơ tự nhiên an toàn để kiểm soát sâu bệnh. Hoặc tự làm xà phòng diệt côn trùng tự chế  hoặc có thể là dầu tự nhiên.

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cà chua bi "sai trĩu quả" vô cùng đơn giản

Rửa sạch chúng 

Rệp sáp có thể được đánh bật bằng một dòng nước ổn định. Lặp lại điều trị khi cần thiết. Điều này là tốt nhất cho sự xâm nhập của ánh sáng.

Xà phòng diệt côn trùng

Xà phòng diệt côn trùng có bán trên thị trường (chẳng hạn như Xà phòng diệt côn trùng Safer). Hoặc bạn có thể tự chế biến bằng cách sử dụng chất tẩy rửa bát đĩa

Cố gắng tìm một sản phẩm không chứa nước hoa và chất phụ gia có thể gây hại cho cây trồng. Trộn xà phòng với nồng độ yếu với nước. Bắt đầu từ 1 thìa cà phê cho mỗi lít nước và tăng dần khi cần thiết. Phun lên cây.

Dầu neem

Dầu neem có nguồn gốc từ cây neem. Sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Ngoài đặc tính diệt côn trùng, neem cũng là một loại thuốc diệt nấm và có lợi ích toàn thân. Có nghĩa là cây hấp thụ nó để có thể kiểm soát côn trùng mà nó không tiếp xúc trực tiếp.

Thuốc trị rệp sáp

 

Theo Hiệp hội Bảo vệ Môi trường. Neem an toàn để sử dụng trên rau và cây thực phẩm cũng như vật trang trí.

Bình xịt côn trùng nhà bếp

Để làm một mẻ, kết hợp 1 củ tỏi, 1 củ hành tây nhỏ và 1 thìa cà phê ớt trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Chế biến thành hỗn hợp sền sệt. Hòa vào 1 lít nước và ngâm trong 1 giờ. 

Lọc qua vải thưa và thêm 1 thìa xà phòng rửa bát dạng lỏng. Trộn đều. Hỗn hợp này có thể được bảo quản đến 1 tuần trong tủ lạnh.

Thuốc trị rệp sáp sinh học

Một số loại thuốc diệt côn trùng mạnh hơn được chấp thuận sử dụng để diệt rệp sáp. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu mạnh hơn có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi và con người. Các biện pháp kiểm soát sinh học này có thể phù hợp hơn với canh tác trong nhà kính.

Một số thuốc trị rệp sáp sinh học có thể kể đến như sau. Micro Super SAP, McShield, Moveto…là các chế phẩm sinh học được chiết từ các thành phần tự nhiên như tiêu, tỏi, ở, hay gừng…

 

Nếu không thể kiểm soát được sự xâm nhập sau hai hoặc ba lần sử dụng thuốc trừ sâu. Hãy cân nhắc tiêu hủy cây trồng trước khi rệp sáp lây lan sang các cây khác.

Làm thế nào để thoát khỏi rệp sáp trên hoa lan?

Phòng ngừa là cách tốt nhất để loại bỏ rệp sáp trên cây hoa lan. Rệp sáp gây hại này có thể đến từ một số nguồn, chẳng hạn như:

 • Những cây được phép ở bên ngoài trong những tháng ấm áp
 • Hoa được mua hoặc mang từ ngoài trời vào
 • Cây mới được thêm vào vườn cây của bạn
 • Sử dụng ruột bầu bị ô nhiễm

 

Bất cứ khi nào bạn mua một cây mới, mang cây trồng hoặc mang từ ​​ngoài trời vào, hãy kiểm tra kỹ lưỡng về rệp sáp và kiến! Cách ly các cây mới trong vài tuần để tránh lây lan sâu bệnh cho lan và các loại cây trồng trong nhà.

Xem thêm  Diệt ốc sên bằng tỏi - Một giải pháp tuyệt vời!

Giết rệp sáp khi bạn nhìn thấy chúng

May mắn thay, có thể diệt rệp sáp bằng nhiều biện pháp khắc phục tại nhà không độc hại. Vì vậy bạn không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu độc hại trong nhà để loại bỏ rệp sáp lây lan ra khỏi lan của bạn.

Một trong những cách trị rệp sáp đơn giản và phổ biến nhất là dùng tăm bông nhúng cồn bôi lên những con rệp này khi bạn nhìn thấy chúng. Diệt rệp sáp bằng cồn có thể giết chết chúng.

Kiểm soát rệp sáp trên hoa lan bằng xà phòng diệt côn trùng tự chế

Bạn có thể tạo một lít thuốc xịt trị rệp sáp an toàn cho lan bằng cách kết hợp nước cất và cồn isopropyl 50/50 cùng với một thìa cà phê xà phòng lỏng trong bình xịt.

Phun cồn sẽ giúp tiêu diệt trứng rệp sáp. Phun nhẹ lên cây (lan), vào đầu ngày. Đảm bảo chúng ở trong khu vực có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và không khí lưu thông tốt để nước và vòi phun khô hoàn toàn.

Lan bị nhiễm bệnh nặng có thể được rửa trong dung dịch nước và xà phòng hoặc xà phòng rửa chén, rửa sạch và để khô hoàn toàn.

Không nên xịt hoặc rửa sạch hoa hoặc nụ. Nếu rệp sáp phá hoại hoa lan đang nở hoa. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa hoa để cứu cây.

Rượu hoặc xà phòng diệt côn trùng nhẹ đều không có tác dụng lâu dài. Vì vậy bạn sẽ cần phải xử lý nhiều lần trong vài ngày để diệt trừ tất cả các loài gây hại. Kiểm tra lại hàng ngày để đảm bảo hiệu quả diệt tối đa.

Dầu Neem có tác dụng lâu dài hơn

Một dung dịch nhẹ của dầu neem hữu cơ cũng an toàn để sử dụng trên hoa lan.

Dầu Neem là một sản phẩm kiểm soát dịch hại tự nhiên và rất linh hoạt. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều công dụng của dầu Neem trên tất cả các cây trong nhà và trong vườn của bạn.

Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn trên gói khi sử dụng chất cô đặc để làm dung dịch xịt qua lá và tưới đẫm đất.

Dầu neem nên được áp dụng nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Quy trình 8 bước để kiểm soát và diệt trừ rệp sáp phong lan

Thuốc trị rệp sáp

 

Làm theo tám bước sau để loại bỏ rệp sáp và tránh xa chúng:

Bước 1

Hãy cảnh giác! Thường xuyên kiểm tra tất cả các cây và thùng chứa của chúng để tìm rệp sáp.

Xem thêm  Bạn đã biết cách trồng Hành Lá "siêu đơn giản" chưa?

Bước 2

 Kiểm tra tất cả các cây của bạn và xử lý nếu cần.

Bước 3

 • Khi bạn nhìn thấy rệp sáp , hãy hành động ngay lập tức.
 • Rửa những cây lan bị nhiễm bệnh nặng bằng dung dịch xà phòng diệt côn trùng nhẹ hoặc dầu neem.
 • Dùng tăm bông tẩm cồn để điều trị các vết nhiễm nhẹ.
 • Thay đổi vật chứa và chất nền nếu cần.
 • Tỉa hoa nếu cần thiết.

Bước 4

Rửa sạch khu vực trồng cây của bạn bằng dung dịch nước xà phòng mạnh. Kết thúc bằng cách xịt cồn lên khu vực đó và lau lại.

Bạn có thể thêm một ít dầu neem vào bình xịt cồn để tăng thêm tác dụng.

Bước 5

Kiểm dịch thực vật bị ảnh hưởng. Đảm bảo chúng không chạm vào bất kỳ cây nào khác và xử lý bằng xịt dầu neem.

Bước 6

Cẩn thận quan sát cây lan bị ảnh hưởng. Kiểm tra nó mỗi ngày và dùng tăm bông nhúng cồn để diệt rệp sáp có thể xuất hiện trở lại.

Bước 7

Nếu bạn vẫn thấy rệp sáp sau một tuần, hãy xử lý bằng xịt dầu neem một lần nữa.

Bước 8

Giữ phong lan trong cách ly trong vài tuần. Khi không còn thấy dấu hiệu của rệp sáp, bạn có thể đưa nó trở lại bộ sưu tập của mình.

Làm thế nào để loại bỏ rệp sáp trên cây xương rồng?

Rệp sáp nhạy cảm với tất cả các loại thuốc trừ sâu và các giải pháp kiểm soát dịch hại tự chế. Nhưng một trong những cách đơn giản nhất và hợp lý nhất để sử dụng với các loài keo là cồn 70%.

Những loài gây hại này có thể bị tiêu diệt khi tiếp xúc với một ít cồn tẩy rửa trên một miếng bông. Hoặc bạn có thể chỉ cần xịt cồn thẳng vào các loài xương rồng để diệt cả sâu bọ và trứng của chúng.

Trong trường hợp bị nhiễm nặng. Bạn thậm chí có thể sử dụng cồn thẳng làm rãnh đất để diệt bọ và trứng của chúng trong đất xung quanh cây.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng rượu hoặc không có sẵn rượu. Hãy thử thêm một thìa cà phê xà phòng rửa bát vào một lít nước để tạo thành vòi xịt.

Kết luận

Thuốc trị rệp sáp chủ yếu được sử dụng từ nguyên liệu tự nhiên, sinh học mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng thuốc hóa học có hại cho sức khỏe của bạn.

Cách trị cũng không phải quá khó phải không nào? Những cách diệt chung sẽ được sử dụng cho tất cả các cây trồng của bạn. Riêng lan và xương rồng thì bạn cần thêm 1 vài lưu ý như trên nữa. Áp dụng ngay để thấy hiệu quả bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

4/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận