Kinh nghiệm trồng lan tam bảo sắc siêu hữu ích?

Lan tam bảo sắc có tên đầy đủ là Lan Giáng hương tam bảo sắc. Không chỉ là loài hoa mang trên mình vẻ đẹp thuần khiết mà chúng còn có nhiều ý nghĩa. Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu kĩ hơn về thực vật và cách trồng lan tam bảo sắc nhé.

Nội dung

Tổng quan

Lan tam bảo sắc có danh pháp khoa học là Aerides falcata thuộc chi Giáng Hương. Chúng được cho là có nguồn từ các nước nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa ở châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ.

Lan tam bảo sắc cái tên như đã nói lên về hoa của chúng, gồm có màu sắc trắng, vàng và tím. Hiện nay ở nước ta, lan tam bảo sắc được trồng ở cả miền Bắc và Nam.

Ở miền Bắc phổ biến loại lan có màu chủ đạo của hoa là trắng và tím, màu vàng khá nhạt. Trong khi miền Nam, màu vàng ở hoa Lan tam bảo sắc rõ rệt hơn.

Lan tam bảo sắc là loài thực vật biểu sinh đơn thân có kích thước khá lớn. Thân mọc thẳng, khi trưởng thành có thể dài từ 50 cm tới 80 cm. Rễ khá phát triển để tìm đủ nguồn dinh dưỡng phát triển. Chúng phát triển tốt ở khu vực có khí hậu từ ấm tới hơi nóng.

Thân cây lan

Lá lan tam bảo sắc khá mỏng và rộng khoảng 3 cm chia 2 bên không đối xứng và mọc ra từng lá một. Những bông hoa nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Chúng nở thành chùm, mỗi chùm dài gần bằng thân cỡ 20 cm tới 30 cm đôi khi có thể lên tới 50 cm.

Mỗi chùm hoa sẽ cho từ 20 tới 30 bông hoa. Đường kính mỗi bông hoa khoảng từ 2,5 cm tới 3 cm. Giống như lan Đai Châu, lan phi điệp Tam bảo sắc có mùi thoang thoảng rất dễ chịu. Nhiều người nói rằng mùi thơm của nó khá giống mùi hoa hồng.

Cách trồng lan tam bảo sắc

Điều kiện trồng lan tam bảo sắc

Ánh sáng

Không giống như lan cẩm cù hay lan quân tử sống chủ yếu là trong bóng râm, Tam bảo sắc là loài lan khá là ưa thích ánh sáng.

Chúng có thể chịu được ánh sáng trực tiếp khá lâu. Tuy nhiên, các chuyên gia trồng lan cho biết rằng, mức độ sáng trung bình khoảng 60- 65% là tốt nhất cho chúng phát triển.

Tam bảo sắc rất thích hợp trồng tại hiên nhà nơi có mái che. Nơi để chúng không phải tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn có đủ ánh sáng để chúng quang hợp. Nếu trồng trong nhà bạn nên để nó cạnh cửa sổ, nơi tam bảo sắc vẫn có thể lấy được ánh sáng.

Nhiệt độ

Tam bảo sắc là loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa. Do đó nhiệt độ ở Việt Nam khá thích hợp để trồng cây. Trung bình nhiệt độ để lan phát triển tốt là nằm trong khoảng 15 °C tới 28 °C.

Xem thêm  Cách chăm sóc Lan Đai Châu và tuyệt chiêu giúp cây ra hoa

Mặc dù lan tam bảo sắc vẫn cần nhiệt độ mát mẻ vào đầu mùa đông để kích thích sự ra hoa nhưng chúng chịu lạnh khá kém.

Đặc biệt khu vực miền Bắc nước ta nơi có nhiệt độ khá lạnh và có thể có sương giá nên chú ý che chắn cho cây. Khi nhiệt độ dưới 10 °C bạn nên để cây vào trong nhà.

Độ ẩm

Độ ẩm tốt nhất cho lan bảo sắc phát triển là khoảng 70%. Không khí quá khô sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây. Chúng sẽ bị kìm hãm phát triển, lá bắt đầu vàng và khô. 

Tuy nhiên độ ẩm quá cao và kéo dài cũng khiến cây kém phát triển và gặp một số vấn đề. Thông thường nhiệt độ càng cao thì độ ẩm càng cao.

Khi độ ẩm trong không khí cao kéo dài bạn nên chú ý thông thoáng cho lan, nếu không khả năng bị thối rữa và các loại nấm bệnh.

Chuẩn bị giá thể và chất nền

Lan tam bảo sắc ưa chuộng việc trồng trên các giá thể gỗ hơn là chậu hay giỏ. Các loại gỗ như gỗ xoài, nhãn, vú sữa, hoặc các loại gỗ có vỏ dày một chút là đều có thể trồng lan.

Các bạn có thể chọn các đoạn cây có hình dáng theo ý thích và ghép lên rồi treo lên đều rất đẹp.

Yêu cầu của các giá thể là phải chưa có hiện tượng mục nát. Hơn nữa nếu giá thể quá khô thì bạn nên ngâm chúng trong nước khoảng một ngày trước khi ghép lan.

Hiện nay ở nước ta, hầu hết đều trồng lan trên giá thể gỗ. Tuy nhiên chúng vẫn có thể trồng trong chậu. Chất nền phổ biến nhất là xơ dừa, than củi, trùn quế. Bạn có thể trộn thêm một ít phân hữu cơ vào hỗn hợp chất nền này trước khi trồng cây.

Tuy nhiên dù chậu hay giá thể gỗ vẫn phải đảm bảo luôn thông thoáng cho rễ lan. Về kích thước chậu hay giá thể bạn nên chọn chúng to một chút để tránh phải thay đổi môi trường sống của lan nhiều lần.

Ghép lan

Tam bảo sắc là loài phát triển khá chậm và nhân giống khá tốn thời gian. Bạn có thể mất từ một tới 2 năm kể từ khi ghép cây cho tới khi cây trưởng thành để có thể chơi hoa.

Chuẩn bị giống

Mặc dù có thể trồng lan vào bất kì thời điểm nào trong năm nhưng thời điểm thích nhất hợp nhất để trồng lan là vào khoảng tháng 3 tới tháng 8. Không nên trồng hoa vào mùa đông vì mùa này cây kém phát triển và có thể bị chột.

Xem thêm  Lan Trần Mộng - Kinh nghiệm trồng từ những chuyên gia

Tam bảo sắc chủ yếu được trồng từ cây. Hiện nay dân đi rừng bóc lan về bán với giá dao động khoảng 70k -100k/kg. Các loại lan đột biến, giá sẽ nhỉnh hơn một chút vào khoảng 150k -200k/kg.

Giống lan

Tuy nhiên các loại lan rừng do dân đi rừng bóc về này thường yêu cầu bạn có một số kĩ năng nhất định để trồng và chăm sóc nó phát triển tốt.

Tam bảo sắc cũng được bán theo giò đã thuần vài năm tại các vườn lan. Giá của các giò này cũng dao động tùy loại tam bảo sắc từ khoảng 80k -100k cho một ngọn.

Ghép lan vào giá thể

Sau khi, mua lan về bạn nên ngâm kích rễ hoặc B1 trong khoảng 1 tới 2 tiếng. Việc này giúp cây ra rễ tốt và phát triển nhanh hơn. Sau đó bạn có thể buộc cây lên giá thể. Có thể thêm một chút xơ dừa quanh rễ cây nhưng không nên bịt kín toàn bộ rễ.

Khoảng cách giữa các ngọn lan cũng cần được tính toán. Ngọn lan nhỏ hơn nên được ghép ở phía trên, những ngọn to ở phía dưới để chúng có thể nhận đủ ánh sáng phát triển. Treo các giỏ lan cũng không nên quá dày đặc.

Sau khi ghép lan, bạn nên để nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nước lên được cung cấp thường xuyên, bạn cũng có thể phun thêm kích rễ một tuần một lần cho tới khi cây phát triển rễ mới. Khi cây có chiếc rễ mới đầu tiên là coi như là ghép giống thành công.

Chăm sóc

Tưới nước

Tưới nước là công việc quan trọng trong trồng cây không chỉ riêng gì lan tam bảo sắc. Việc tưới nước phụ thuộc vào nhiệt độ và kích thước cây. Nhiệt độ cao vào mùa hè bạn nên tưới nước càng thường xuyên và giảm tần suất vào mùa đông hoặc những ngày mưa nhiều.

Lan tam bảo sắc có bộ rễ trần do đó tốt nhất nên tưới cho lan hàng ngày vào buổi sáng để buổi tối rễ có thời gian khô thoáng. Vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao,bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp phun sương.

Khi tưới nước, nước thừa phải được chảy tự do ra khỏi chậu. Vì nếu nước đọng trong chậu có thể dẫn đến thối rễ và phần dưới của cây. Đặc biệt khi trồng lan trong chậu lớp chất nền giữa các lần tưới phải khô ráo.

Bón phân

Trong thời kỳ cây sinh trưởng của cây bón phân cho lan mỗi tháng một lần là tuần suất được các chuyên gia trồng lan khuyên bạn nên làm theo. Bạn chỉ nên bón phân với nồng độ bằng 1/4 nồng độ phân ghi trên bao bì. 

Rễ của chúng rất nhạy cảm với các loại muối kali, phốt pho có trong phân bón. Và có thể bị hư hỏng rất nhanh nếu quá nhiều phân. Nơi nhạy cảm nhất của rễ là ngọn rễ, nếu phân bón quá đậm đặc sẽ chuyển sang màu đen và khô. 

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng lan Cattleya cho người mới bắt đầu

Ngoài việc bón gốc thông thường, còn nên bón thúc qua lá. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên phun thật loãng và tốt nhất là kết hợp hai phương pháp này. Phân bón tốt nhất là phân bón có chứa nitơ, phốt pho và kali với tỷ lệ bằng nhau, ví dụ, NPK = 3-3-3 hoặc 8-8-8. 

Lan tam bảo sắc

Các chú ý khi trồng lan Tam bảo sắc

Sâu bệnh hại lan

Lan tam bảo sắc là loài khá khỏe mạnh chúng không dễ bị bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi trồng lan. Vấn đề đầu tiên hay gặp nhất ở nhiều loài lan bao gồm cả lan tam bảo sắc đó là nhiễm nấm.

Việc nhiễm nấm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết nhiều lan nhất. Chúng khiến cây vàng dần đi, thối rễ và chết. Vấn đề này làm nhiều người mới bắt đầu chơi lan gặp khó khăn thậm chí bỏ cuộc.

Để khắc phục điều này bạn có thể xử lý trước khi trồng bằng cách, vệ sinh chúng sạch sẽ và ngâm chúng trong dung dịch thuốc chống nấm khoảng 30 phút. Luôn giữ vệ sinh trong suốt quá trình lan phát triển và phun thuốc chống nấm thường xuyên để phòng trừ.

Bạn cũng có thể gặp sâu, ốc sên, cuốn chiếu,.. ăn lá cây. Những loài này thường hoạt động về ban đêm. Do đó bạn chỉ cần thăm lan vào ban đêm là có thể dễ dàng loại bỏ các tác nhân gây hại này.

Ngoài ra, bạn có thể thấy lá lan vàng. Điều này có rất nhiều nguyên nhân như thừa nắng, thừa quá nhiều phân, thừa quá nhiều thuốc, chất nền có vấn đề,…. Khi đó bạn nên xem xét lại toàn bộ quá trình chăm sóc lan để tìm hiểu rõ và khắc phục.

Thay chậu

Lan tam bảo sắc không yêu cầu phải thay chậu hay giá thể. Do đó, không cần thay chậu hoặc giá thể thường xuyên. Chỉ thay khi thực sự cần thiết. Việc thay chậu hay giá thể khiến lan mất một thời gian để phục hồi, ảnh hưởng tới sự phát triển của lan.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn vẫn cần phải thay môi trường sống mới cho lan tam bảo sắc. Ví dụ trong trường hợp chất nền bị nhiễm mặn nghiêm trọng hoặc chất nền bị phân hủy, nén chặt, không thoát nước. Hoặc ở độ pH quá cao hay quá thấp.

Cách trồng lan tam bảo sắc không hề khó. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của nuoitrong.vn bạn có thể trồng cho mình những chậu lan đẹp tuyệt vời. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận