Lan vảy rồng – một loài lan rừng không hề khó trồng

Lan vảy rồng không chỉ mang tên đặc biệt trong mà còn mang nhiều ý nghĩa tượng với màu vàng tươi sáng của nó. Hãy cùng nuoitrong.vn tìm hiểu kĩ hơn về loài cây này mà cách trồng nó nhé.

Nội dung

Vài nét về Lan Vảy Rồng

Nguồn gốc

Lan vảy rồng còn có nhiều tên gọi khác như lan vảy cá, vảy rắn,.. có danh pháp khoa học là Dendrobium lindleyi. Chúng có nguồn gốc từ lục địa Châu Á, phổ biến nhất là đông bắc Ấn Độ, Việt Nam,Thái Lan,… 

Tên của chúng dường như được đặt theo hình dáng của chúng vì khi phát triển chúng phát triển thành nhiều thân giả hành trông giống vảy của con rồng. Ở Việt Nam chúng được trồng ở khá nhiều nơi từ Bắc vào Nam.

Khác với những loài hoa lan chơi lâu ngày như lan hồ điệp, lan quân tử. Vảy rồng thường có thời kì nở hoa kéo dài khoảng một tuần. Nhưng những bông hoa của chúng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Lan vảy rồng

Thực vật

Lan vảy hồng là loài có thân giả hành giống lan Cattleya, phát triển thành cụm. Mỗi thân giả hành thường khá ngắn, dày, hình trục giống như củ để lưu trữ nước và mọc thành cụm gần nhau ở phần gốc. 

Mỗi giả hành dài khoảng 4 tới 5 cm được bao phủ bởi một lớp sáp giống như giấy mỏng. Phần giả hành gần gốc thường có màu đỏ tía nếu cây nhận đủ ánh sáng. 

Các giả hành hơi thuôn về phía gần đỉnh, mang một lá. Các lá hình elip khá dày và dài khoảng 3 tới 8 cm, có nếp gấp nhẹ ở giữa. Lá sẽ có màu xanh đậm khi được che bóng nhưng có màu nhạt hơn khi phơi nắng nhiều hơn. Chúng cũng không rụng lá như….

Cuống các chùm hoa bắt đầu mọc từ giả hành vào cuối mùa đông. Phải mất vài tuần để phần cuống hoa này dài ra và các chồi có thể mở ra. Chúng thường dài từ 15 tới 30 cm và chứa từ 10 tới 20 bông hoa.

Hoa có màu vàng tươi đến đậm thường nở vào giữa mùa xuân. Khi chúng nở rộ thường chiếm nhiều diện tích đôi khi bao quanh cả chậu vảy rồng. Các bông hoa rộng khoảng 2 tới 3 cm.

Màu sắc hoa đậm dần khi hoa già đi. Những bông hoa có mùi thơm thoang thoảng nhiều người nói mùi nó giống như sáp ong hoặc mật ong.

Cách trồng lan vảy rồng

Điều kiện trồng lan vảy rồng

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan vảy rồng giống như lan phi điệp rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Nhiệt độ tốt nhất cho vảy rồng phát triển là từ 15 tới 25 oC.

Nhiệt độ quá nóng vào mùa hè có thể làm cháy cây. Với miền Bắc có mùa đông lạnh nhiều khi nhiệt độ dưới 10 oC thì bạn cần chú ý để che chắn cho lan.

Xem thêm  Cách trồng hoa hồng bằng cành cho người mới bắt đầu

Lan vảy rồng phát triển tốt nhất ở độ ẩm khoảng 80% tới 85% trong mùa sinh trưởng. Nhưng vào mùa đông mùa nghỉ ngơi và đầu mùa xuân thì độ ẩm tốt nhất cho chúng là 60-65%.

Ánh sáng

Lan vảy rồng khá ưa sáng, nhưng không phải là ánh sáng trực tiếp. Hãy cung cấp ánh sáng gián tiếp thường xuyên cho lan.

Nếu trồng trong nhà thì thi thoảng hãy mang chúng ra ngoài. Hoặc có thể để chúng ở cửa sổ hướng phía Đông hoặc phía Tây để chúng có thể lấy ánh sáng buổi sớm hoặc sớm muộn.

Chuẩn bị giá thể

Lan vảy rồng thích hợp trồng ở giá thể hơn là ở trồng ở trong chậu. Chúng thường mọc lan thành dải nên các loại giá thể là gỗ như nhãn, xoài,.. đều thích hợp để trồng cây.

Nếu trồng trong chậu thì chất nền thường được sử dụng để trồng cây là xơ dừa, trùn quế, than củi. Các loại chất nền cần thoát nước tốt. Các loại chậu, giỏ nên được treo lên.

Nhân giống

Lan vảy rồng thích hợp nhất là trồng vào cuối xuân đầu hè khi cây vừa kết thúc mùa hoa và bắt đầu một mùa sinh trưởng mới. Mặc dù vẫn có thể trồng cây vào bắt cứ thời điểm nào trong năm như Lan Đai Châu nhưng chúng sẽ kém phát triển và thậm chí bị trột.

Tách cây

Nhân giống

Việc nhân giống vảy rồng chủ yếu là tách cây. Bạn có thể mua sẵn các cây giống được bán trên thị trường đã trồng trong chậu hoặc các loại cây bán theo cân.

Khi mua về bạn nên cắt tỉa bớt rễ thối hư hỏng. Sau đó ngâm trong thuốc kích rễ hoặc dung dịch pha B1 trong khoảng 1 tới 2 tiếng.

Còn nếu bạn tự tách cây thì nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không có dấu hiệu yếu kém sâu bệnh. Bỏ chúng ra khỏi giá thể, và có thể dùng dao sắc hoặc tay dễ dàng tách các thân giả hành này ra thành các đám nhỏ hơn.

Bạn nên tách một cách dứt khoát và tránh tách quá nhỏ khiến cây mất nhiều thời gian để phát triển lại sau này.

Bạn cũng nên tỉa rễ và ngâm kích rễ những cây con này tương tự cây mua trên thị trường. Sau đó bạn có thể ghép những cây con này vào giá thể hoặc chậu.

Nên chọn những giá thể và chậu lớn một chút để tránh phải chuyển chậu hay giá thể quá nhiều sau này khi cây lớn lên.

Ghép cây

Bạn nên dùng dây để buộc các giả hành vào các thân gỗ và chú ý không nên buộc quá chặt để chúng có một khoảng ra rễ. Tuy nhiên cũng nên nên quá lỏng tránh gió thổi làm cây lung lay.

Khi mới ghép, lan yêu cầu tần suất tới nhiều hơn khoảng 2 tới 4 lần một ngày. Giá thể mới cũng nên được treo nơi râm mát và tưới kích rễ một tuần một lần để kích thích sự phát triển của cây.

Xem thêm  Mẹo trồng Cây Trường Sinh mang lại hiệu quả bất ngờ!

Cứ duy trì chế độ chăm sóc như vậy cho tới khi lan vảy rồng ra được những chiếc rễ mới. Khi đó thay vì tưới kích rễ bạn nên bón các loại phân giàu NPK cho cây phát triển.

Lan mọc cây con

Cách chăm sóc

Tưới nước

Giống như nhiều loài lan khác tưới nước có thể là yếu tố quan trọng nhất trong trồng và chăm sóc lan vảy rồng. Trong môi trường tự nhiên, chúng sống tại môi trường khá là ẩm ướt. Do đó vào mùa nóng bạn cần tưới với tần suất dày hơn từ 2 tới 3 lần một ngày.

Tần suất giảm đi vào cuối mùa thu và các tháng mùa đông. Bạn cũng cần chú ý những ngày mưa cũng nên giảm tần suất tưới nước. Khi cây đang phát triển tưới nước thường xuyên là điều được các chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn nên làm theo.

Vào mùa thu hoặc mùa đông, bạn nên tưới cây khoảng vài ngày một lần. Khi đó bạn có thể thấy những giả hành hơi co lại nhưng đừng vì thế mà tưới đẫm nước cho cây.

Tuy nhiên cũng không nên để cây mất nước hoàn toàn điều này có thể dẫn tới sự chết khô của cây.

Một chậu lan đang phát triển

Bón phân

Việc bón phân thường xuyên trong giai đoạn phát triển của cây là điều cần thiết. Bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục hoặc các loại phân hóa học NPK có sẵn trên thị trường tỷ lệ 20-20-20 đều giúp cây phát triển.

Tần suất bón phân tốt nhất là khoảng mỗi tuần một lần trong suốt quá trình phát triển của cây. Các loại phân hóa học bạn nên pha loãng theo tỷ lệ ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Bạn nên giảm tần suất bón phân vào mùa thu và có thể ngừng bón phân vào mùa đông khi cây nghỉ ngơi. Tiếp tục bón phân trở lại vào mùa xuân khi cây phát triển.

Lưu ý khi trồng lan vảy rồng

Sâu bệnh hại cây

Lan vảy rồng khá là khỏe mạnh chúng ít gặp các vấn đề lớn về sâu bênh. Tuy nhiên cùng thuộc loại thân giả hành giống lan Cattleya nên các vấn đề về sâu bệnh hại của chúng khá giống nhau.

Bạn có thể gặp một số loại ốc sên ăn thân và lá cây. Tuy nhiên những loài này không quá đáng lo ngại, khi gặp dấu hiệu bị ăn lá bạn chỉ cần thăm cây vào buổi tối là có thể dễ dàng loại bỏ những con ốc sên này.

Một vấn đề nữa đó các loại rệp và côn trùng ẩn nấp trong các thân giả hành. Chúng làm vàng thân cây và thậm chí chết cây.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị có sẵn trên thị trường, bạn nên thăm cây thường xuyên để loại bỏ các loại côn trùng này sớm. Một khi bệnh trở nên trầm trọng thì rất khó chữa trị.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

Ngoài ra, lan vảy rồng có thể bị thối cây, thối rễ do giá thể mục nát không thoát nước hoặc cây bị úng nước. Một khi cây bị thối rất dễ phát triển nấm, virus. Do đó bạn nên loại bỏ nhưng cây bị úng nước để tránh lây bệnh cho những cây bên cạnh.

Cây không nở hoa

Nếu một cây trưởng thành không nở hoa vào mùa xuân thì có một số vấn đề sau bạn nên xem xét.

Thứ nhất có thể bạn tưới quá nhiều nước trong khi nghỉ ngơi của cây. Thời gian nghỉ cây cần tưới ít hơn và chúng phải khô hoàn toàn trong hai hoặc ba ngày giữa các lần tưới. 

Ngoài ra cây có thể không ra hoa do nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp khiến chúng kém phát triển hoa. Chúng thích nhiệt độ mát mẻ đến ấm áp. Chúng cũng cần ánh sáng để phát triển do đó đặc biệt vào mùa đông bạn nên che chắn hoặc chiếu sáng đủ để cây phát triển.

Thay chậu

Vảy rồng không yêu cầu phải thay chậu thường xuyên mà ngược lại thay chậu hoặc giá thể càng ít càng tốt. Bạn chỉ nên thực hiện việc chuyển chậu hoặc giá thể cho cây khi thực sự cần thiết. Đặc biệt khi chất nền bắt đầu phân hủy thì bạn nên thay một môi trường mới cho lan.

Ý nghĩa của lan vảy rồng

Không kém cạnh gì hoa hồng, hoa cúc một giỏ lan vảy rồng với màu vàng tươi cũng rất thích hợp để tô điểm sắc màu cho căn nhà bạn. Chúng cũng rất thích hợp để làm một món quà cho người thân, bạn bè.

Chúng không chỉ mang lại sắc vàng tươi mới trang trí cho ngôi nhà bạn mà còn có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Do đó mặc dù thời gian chơi hoa không dài nhưng lại được dân chơi lan săn đón chính bởi vẻ đẹp và cách trồng cũng như chăm sóc không quá phức tạp.

Nếu Lan quân tử tượng trưng cho ý chí sức mạnh thì lan vảy rồng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang, phú quý. Mang một màu vàng chúng được cho là có sức hút tiền tài, vui vẻ về cho gia đình.

Giỏ lan vảy rồng

Ngoài ra màu vàng của lan vảy rồng còn tượng trưng cho ý chí, nghị lực, sự may mắn. Do đó một giỏ lan vảy rồng rất thích hợp cho lễ tân gia, khai trương, lễ tết,…

Trồng lan vảy rồng thực sự không khó. Hy vọng với những chia sẻ của nuoitrong.vn trên đây bạn có thể tự trồng cho ngôi nhà của mình những giỏ lan vảy rồng thật đẹp. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận