Cách trồng hoa hồng bằng cành cho người mới bắt đầu

Hoa hồng có nhiều loại, giống được nhiều người ưa thích và được trồng phổ biến. Làm sao để từ một cành hoa hồng hay một cây hoa hồng có thể trồng ra được những chậu hoa hồng khác? Có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên nuoitrong.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản và dễ làm nhất.

Nội dung

Chuẩn bị giá thể giâm cành

Giá thể chuẩn bị để giâm cành hoa hồng có thể là đất tơi xốp, đất pha cát, xơ dừa,… Với xơ dừa thì cần làm như sau:

xo dua

Chuẩn bị hỗn hợp bột và xơ dừa đã xay nhỏ, cho vào một cái chậu. Xử lý hỗn hợp xơ dừa trước khi trồng bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng.

ngam nuoc xo dua

Đảo đều hỗn hợp xơ dừa vài lần để ngấm đều nước. Đồng thời cũng để loại bỏ các chất bẩn. Sau khi ngâm xong, đổ hỗn hợp xơ dừa ra một cái giá. Lấy tay lèn chặt để vắt bớt nước.

xo dua trong hoa hong

Chuẩn bị cành hoa hồng

Cành hồng để giâm có thể tận dụng hoa hồng mua để cắm trang trí. Sau khi sử dụng hoa bắt đầu rụng cánh thì có thể đem giâm. Áp dụng được cho các loại hoa hồng leo, hồng cổ sapa, hoa hồng ngoại,…

Nếu giâm cành hoa hồng từ cây hoa đã có sẵn thì cần cắt cành giâm. Cành giâm đạt chuẩn phải lựa chọn đáp ứng một số tiêu chí sau đây.

Đầu tiên, cây hoa hồng phải là cây khỏe khoắn, sinh trưởng tốt. Cây không có bệnh vàng lá, xoăn lá, sâu đục hay nấm.

Cành hoa hồng được chọn là những cành bánh tẻ. Hay là những cành không quá non cũng không quá già, phát triển tốt, không bị tróc vỏ. Dùng kéo bấm ở gần sát phần gốc cành.

cach trong hoa hong bang canh

Đối với nguồn giống là từ cành hoa hay cắt cành từ cây thì cũng không thể cứ thế mà đem giâm ngay được. Việc cắt tỉa là một công đoạn rất quan trọng cần chú ý.

Cắt tỉa cành trước khi giâm

Các cành đem giâm thành đoạn khoảng 18 – 24 cm. Một cành hoa hồng nếu dài thì cắt ra làm nhiều đoạn.

Tiếp đến là cắt vát đầu, ở đây ta sử dụng dao lam để thao tác. Đối với đầu trồng xuống đất thì cắt vát nghiêng góc 45 độ. Thao tác cẩn thận để đầu cành không bị dập và vỏ không bị xước.

cat vat canh hong

Đối với phần đầu trên. Các cành có hoa thì ta cắt bỏ phần hoa. Cắt chừa khoảng 2 cm trên lá đầu tiên tính từ trên xuống. Giữ lại lá đầu tiên và tỉa bỏ bớt các lá còn lại của cành.

Với các cành cắt từ thân cây mà đã tỉa trước đó. Đầu cành đã liền sẹo. Ta chỉ cần tỉa bớt lá, để lại 1 – 2 lá ở trên đỉnh. Giữ lại mầm non nếu có.

Việc giữ lại lá để giúp cành hồng hô hấp và dễ dàng theo dõi được sự phát triển của cành sau giâm. Tuy nhiên nếu cành hồng bị trụi hết lá thì cũng không sao. Bạn không cần lo lắng quá bởi các chồi mới sẽ mọc ra từ nách lá.

Xem thêm  Lan hoàng thảo kèn - người mới trồng cần biết những gì?

Cho cành hồng vào bầu giâm

Chuẩn bị các cốc nhựa nhỏ hoặc các bầu, cách thức tiến hành như nhau. Nhớ tạo các lỗ thoát nước ở đáy và xung quanh cốc. Nhét đầy xơ dừa đã ngâm nước vào, nén chặt vừa phải.

bau giam hoa hong

Dùng que chọc để tạo hố đặt cành hồng giâm, rộng hơn cành giâm một chút, sâu khoảng 4 – 5 cm (bằng một nửa chiều cao của cốc). Đặt cành hồng vào, lấp xơ dừa, ấn nhẹ xung quanh để cố định vị trí.

giam canh hoa hong

Có thể dùng thêm thuốc kích rễ để giúp cành hồng ra rễ nhanh hơn. Đây là cách mà các nhà vườn hay áp dụng. Trước khi vào bầu thì nhúng đầu dưới đã cắt vát của cành hồng vào dung dịch kích rễ.

Đặt các cốc đã giâm hồng ủ vào một chậu xơ dừa to hơn để giữ ẩm tốt hơn. Để ở nơi râm mát, đầy đủ ánh sáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh mưa.

giam canh hoa hong

Tưới nước đầy đủ để giữ ẩm cho cây, tưới bằng cách phun sương mỗi ngày tưới một đến hai lần.

Nếu điều kiện thuận lợi, sau khoảng 15 – 20 ngày cây sẽ ra rễ con. Sau khoảng 1 tháng thì các rễ phát triển tốt, có thể quan sát được cả những rễ đâm ra bên ngoài cốc.

bau giam hoa hong

Các chồi đã bắt đầu đâm ra. Lúc này ta có thể đem đi trồng.

bau hoa hong giam

Cách trồng hoa hồng bằng cành từ bầu giống đạt chất lượng

Nhấc các bầu hoa hồng ra khỏi cốc. Vì dùng giá thể xơ dừa không dính cốc nên nhấc ra rất dễ dàng, các cốc có thể tận dụng cho lần giâm sau. Hoặc nếu không có thể dùng dao lam tách đôi cốc ra cũng được.

cach trong hoa hong bang canh

Đem trồng vào các chậu hoặc bồn hoặc đất ở ngoài vườn theo ý của bạn. Đất trồng cần được xới đều và trộn thêm mùn hữu cơ hoặc trấu cho tơi xốp.

Bón lót phân chuồng ủ hoai mục trước khi trồng. Với bộ rễ hoa hồng còn non ta chưa cần sử dụng phân ủ hữu cơ.

Sau khi trồng tưới một lượt nước. Tiến hành chăm sóc bình thường đối với hoa hồng. Trồng hoa hồng từ cành hồng ta tỷ lệ thành công cao hơn so với các loại hoa hồng ngoại.

cach trong hoa hong bang canh

Cách trồng hoa hồng bằng cành ở nước ngoài

Sau đây xin giới thiệu với các bạn cách trồng hoa hồng bằng cành hay được áp dụng ở nước ngoài.

Hiểu biết về cách trồng hoa hồng bằng cành – giâm cành

Có thể giâm những đoạn cành hoa hồng được lấy ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau.

Khác với một số loài cây đặc biệt yêu cầu về cành cắt và kiểu cắt phù hợp thì mới ra rễ. Nhưng hoa hồng không yêu cầu cao như vậy. Giâm cành hoa hồng có thể được lấy từ cành mới của cây ở ba giai đoạn sinh trưởng chính:

+ Giâm cành còn thân gỗ mềm. Loại này ít tốn thời gian nhất và dễ ra rễ nhất. Các cành hoa hồng được cắt vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Thời điểm những cành non mềm, dẻo bắt đầu trưởng thành.

Một đặc điểm dễ nhận biết đó là. Các cành giâm còn thân gỗ mềm chính là từ những cành bên dưới những bông hoa hồng đã rụng cánh.

Xem thêm  Cách trồng hoa hồng leo tường vi sai hoa "vô cùng hiệu quả"

+ Hom hoa hồng có thân gỗ bán cứng. Thời điểm cắt cành vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Lúc này các cành hồng mới đã trưởng thành một phần. Các thân bán cứng có thể đã bắt đầu hình thành những cành hoa mới.

+ Giâm cành hồng đã chuyển sang gỗ cứng. Tốn thời gian nhất và khó ra rễ nhất. Các cành được cắt vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông. Lúc này cành mới ra từ đầu năm đã trưởng thành. Cả cành trở nên cứng hơn và vỏ xù xì hơn.

Để tăng khả năng ra rễ của cành ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào. Xử lý các cành giâm bằng thuốc kích rễ để kích thích ra rễ và giúp cây tăng trưởng nhanh hơn.

hoa hong

Chuẩn bị địa điểm trồng

Lựa chọn trồng hoa hồng từ các cành còn thân gỗ mềm. Cho phép bạn linh hoạt về cách thức và vị trí trồng giúp chúng bén rễ và sinh sôi.

Tuy nhiên, cành ươm nên đem trồng ngay sau khi được cắt. Vì vậy cần chuẩn bị trước vị trí trồng.

Có thể cắm thẳng trực tiếp hom hoa hồng còn thân gỗ mềm vào một khu đất đã chuẩn bị sẵn trong vườn. Hoặc trồng trong chậu, thùng, khay sâu hay giâm vào trong các bầu đất.

Nếu trồng trong vườn, hãy chọn nơi có đủ ánh sáng “gián tiếp” (không phải ánh nắng mặt trời chiếu thẳng). Để khi giâm cành, các cành không bị sốc nhiệt vì quá nhiều nắng và nóng.

Lựa chọn nơi trồng có đất mềm, tơi xốp, thoát nước tốt. Xới tơi đất theo các luống trồng. Xới sâu khoảng 10 đến 15 cm. Nếu đất trong vườn hơi cứng, có thể trộn thêm một ít cát hoặc mùn hữu cơ.

Mục đích xới đất trước là để tạo không gian phát triển ban đầu. Để rễ mới ra có thể sinh trưởng và ăn sâu vào đất không gặp khó khăn. Cây hoa hồng sẽ lớn nhanh hơn.

Để giâm cành trong chậu hoặc thùng hay các bầu. Cắm cành hồng sâu tối thiểu 8 cm trong bầu và 12 cm nếu trong chậu hoặc thùng. Để cành hồng mới không bị đổ và bộ rễ phát triển tốt hơn.

Đất trồng theo cách này cũng cần phải mềm, tơi xốp tương tự như trồng ngoài vườn. Nhớ tưới nước đều sau khi vừa trồng cành xuống đất.

Giâm cành từ hoa hồng

Chuẩn bị

Khí hậu, thời tiết có thể tác động tới quá trình sinh sôi của cây hoa hồng. Do vậy không cần tính toán thời gian quá chính xác.

Thay vào đó là quan sát các cành hồng ra hoa. Thời điểm những bông hoa bắt đầu tàn rất thích hợp để cắt làm cành giâm.

Trước khi bắt đầu, cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+Một con dao sạch, còn sắc hoặc dao chuyên cắt tỉa.

+Một chậu nước ấm để giữ ẩm cho cành giâm.

+Thuốc kích rễ.

+Một đĩa nhỏ sâu lòng đựng dung dịch kích rễ để nhúng.

+Que nhỏ hoặc bút chì để tạo lỗ cắm cành.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng lan Cattleya cho người mới bắt đầu
hom hoa hong

Tiến hành

Cắt các cành đủ tiêu chuẩn để giâm từ những cây hoa hồng khỏe mạnh vào buổi sáng. Khi các cành đã đủ nước. Tiến hành theo các bước sau:

Chọn phần thân hoặc cành nằm giữa phần hoa tàn và phần thân gỗ của cây hoa hồng. Một đoạn thân cây có thể chia làm nhiều cành giâm tùy theo độ dài.

Cắt bỏ phần hoa và đầu thân. Cắt nghiêng góc 45 độ, ngay trên lá đầu tiên trên cùng và tương tự ở trên lá cuối cùng ở phía dưới thân cây. Đặt đoạn thân cây đã cắt vào chậu nước ấm đã chuẩn bị.

Cắt thân cây thành các đoạn ngắn hơn dài từ 20 đến 25 cm. Sao cho mỗi đoạn cành có từ 3 đến 4 lá. Đó là nơi mọc ra các chì mới từ trên thân.

Cắt bỏ tất cả các lá, chừa lại một lá ở gần ngọn nhất. Điều này giúp cành giâm ra rễ và giúp đánh giá sự phát triển của cành giâm.

Đổ dung dịch thuốc kich rễ vào đĩa. Nhúng phần dưới của cành hồng vào sao cho vết cắt ướt hết.

Dùng que hoặc bút chì tạo lỗ trồng sâu 8 đến 12 cm trên luống trồng hoặc chậu, bầu đất. Lỗ trồng phải đủ rộng hơn thân cành để đầu cành không bị tróc vỏ khi cắm xuống đất. Và để không bị lau bớt phần thuốc kích rễ.

Dùng tay ấn chặt phần đất xung quanh để giữ vị trí cành hồng cố định.

Chăm sóc cành hồng mới giâm cành

hoa hong

Trong thời gian chờ cành giâm ra rễ. Hãy đảm bảo chúng được che nắng và giữ đủ ẩm. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng không bị sũng nước.

Trùm thêm ni lông xung quanh cành để giữ cho cành đủ ẩm, nhưng cũng cần lỗ để thông hơi.

Nếu giâm cành trong thùng, chậu. Có thể cắm một vài que xung quanh và trùng ni lông lên. Phun sương và tưới nước cho cành giâm, để đất luôn ẩm. Đảm bảo nước không bị đọng lại trên cành giâm.

Hầu hết các cành giâm hoa hồng còn gỗ mềm sẽ ra rễ trong vòng 10 đến 14 ngày. Để kiểm tra sự phát triển của chúng, hãy nhấc nhẹ cành giâm. Bạn sẽ thấy chặt tay do rễ mới hình thành và phát triển vào đất.

Lúc này mới bổ sung phân bón nhẹ. Phân trùn quế trong thời gian này sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi.

Sau khi rễ ổn định và cây bắt đầu phát triển chồi mới mạnh mẽ. Có thể chuyển cây hoa hồng mới ra những vị trí mong muốn để chăm sóc lâu dài hơn.

Với cách trồng hoa hồng bằng cành các bạn có thể tự trồng được nhiều loại hồng tại nhà. Đem tặng cho bạn bè, người thân. Kết hợp với các kỹ thuật chăm sóc hoa hồng nữa thôi là các bạn đã có được những chậu hoa hồng đẹp ưng ý.

Hy vọng rằng bài viết giúp các bạn đang và sắp chơi hoa hồng có thêm kinh nghiệm để làm phong phú và đa dạng thêm cho vườn hoa của gia đình.

Theo: Thủy Tiên

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận