Kỹ thuật trồng XOÀI ĐÀI LOAN “siêu năng suất” thu lợi nhuận cực khủng

Xoài là loại cây ăn quả phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng. Những người có sở thích ăn xoài đều biết đến giống xoài Đài Loan thơm ngon ngọt vị. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn kỹ thuật trồng xoài Đài Loan.

Nội dung

Đặc điểm xoài Đài Loan

Xoài là một loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Anacardiaceae, một loại cây thường xanh.

Cây thân gỗ lâu năm, thường cao từ 15-18 mét. Lá mọc thành cụm, có hình mũi mác dài. Hiện nay có rất nhiều loại xoài được thuần chủng, lai tạo, một trong số đó là xoài Đài Loan rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời kỳ ra hoa khoảng từ tháng 1 đến tháng 3. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, hoa tàn khoảng cuối tháng 6 và bắt đầu đậu quả. Tháng 7 là thời kỳ chín và thu hoạch quả. Quả to, hình trứng cong, hơi dẹt. Nó có thể dài đến 20cm, thịt khi chín có màu vàng, mềm và ngọt.

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Kỹ thuật trồng xoài Đài Loan trong chậu

Chọn giống – ươm hạt

Chọn giống xoài thơm ngon, có vị ngọt, ít xơ, nhiều nước. Để ráo hột xoài sau khi ăn, rửa sạch và phơi trong bóng râm. Làm nhiều hạt cùng một lúc để tỉ lệ sống sót cao. Sau khoảng 2 ngày lớp vỏ bên ngoài hột sẽ khô lại và có màu be sáng.

Khéo léo cắt quanh mép hột loại bỏ lớp vỏ ngoài, lấy phần bên trong là hạt giống. Loại bỏ phần màng màu nâu của hạt. Lưu ý cần bóc tách cẩn thận, nếu không hạt dễ bị hỏng. Cách ươm hạt xoài không khó, tuy nhiên đòi hỏi sự khéo léo.

Sau đó đem các hạt giống đã qua xử lý ngâm trong nước trong khoảng 4-7 ngày. Lưu ý trong quá trình ngâm cần thay nước tránh để nước có mùi và nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Sau đó ta thu được những hạt giống có màu xanh vàng đã mọc mầm. Nếu không qua giai đoạn ngâm nước, hạt dễ bị thối. 

Tiến hành trồng

Trước khi đưa các hạt xoài vào trồng trong chậu ta cần chọn chậu trồng có kích thước phù hợp. 

Đất trồng cây trong giai đoạn này phải là đất có chất lượng dinh dưỡng cao. Tốt nhất nên sử dụng đất thịt đã trộn phân bón hữu cơ.

Cho đất vào chậu sau đó tưới một ít nước cho đủ ẩm, dùng đũa đào các lỗ thích hợp. Chồi hướng lên và rễ hướng xuống, vùi hạt vào đất cấy, phần trên của hạt hơi lộ ra bên ngoài.

Đặt cây ra ngoài nơi có ánh sáng và thoáng khí. 1-2 ngày phun nước tưới 1 lần.

Sau khi trồng khoảng 4 ngày chồi bắt đầu mọc cao, sinh trưởng nhanh. 

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Cắt tỉa

Thúc đẩy sự phát triển của chồi mới bằng cách thường xuyên cắt tỉa

Chú ý những vấn đề sau khi cắt tỉa:

1. Cắt lại cành mang ngắn. Phương pháp cắt cành mang từ 1 đến 2 lần, vị trí cắt nằm dưới ngọn.

Xem thêm  Hướng dẫn cụ thể nhất để trồng nho thân gỗ hiệu quả

2. Kết quả cành thu được năm sau sẽ dài hơn năm trước. Cụ thể là cành hình thành chân dài, cành được cắt bỏ phần xanh, cắt sang chỗ nâu (khoảng 30cm trở lên) nhưng không được cắt ngắn quá mức.
Do chồi gốc quá già nên tỷ lệ dị hình đầu cành sau khi nảy mầm càng cao, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ra ngọn và ra hoa năm sau.

3. Cắt bỏ một phần những đoạn bị cong và võng xuống, để góc giữa chồi mới và cành mẹ kết quả không quá nhỏ.

4. Nên cắt bỏ những cành yếu, cành bị bệnh, cành quá rậm rạp hoặc cành dài quá cứng cáp.

5. Cắt tỉa tái tạo, tức là phải cắt bỏ một phần cành già cỗi để tạo điều kiện cho cành mẹ nuôi dưỡng lại.

6. Vào giữa đến cuối tháng 12, trước khi rút cành hoa, nên tiến hành tỉa thưa một lần để loại bỏ những cành quá rậm hoặc quá mỏng trên ngọn để duy trì sự phân bố không gian tốt.

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Lượng bón chung cần được xác định theo kết quả phân tích đất và lá, lượng kết quả qua các năm ước tính tăng giảm cho phù hợp. Do đó, khi lượng cây trồng tăng trong năm, lượng phân bón cũng phải tăng theo.

Ví dụ:

1. Mỗi cây để tạo ra 1 kg quả cần hấp thụ khoảng 3,2 gam nitơ, và cứ 1 kg trái cần 23 gam kali nitrat ( chứa 14% nitơ ) hoặc 10 gam amoni nitrat (34% nitơ) hoặc 20 gam Taifei số 43 .

2. Nếu số lượng trái trung bình là 60 kg mỗi cây (cây ít nhất 8 năm tuổi), nhu cầu phân bón cho mỗi cây là 1380 g kali nitrat, hoặc 600 g amoni nitrat. Hầu hết các cây đang phát triển và quả chưa nảy mầm, mặc dù có một số hỗ trợ đã được vận chuyển từ các bộ phận khác.

Nhưng tổng chất dinh dưỡng của quả tiêu thụ tương ứng từ 40 – 120% ( tùy vào thời điểm cho quả mà lượng quả nhiều chồi sẽ nảy mầm ít hơn, và kết quả ít hơn sẽ nảy mầm nhiều chồi). Nói chung, nếu 160% được sử dụng, yêu cầu phân bón cho mỗi nhà máy là 2210 gam kali nitrat, hoặc 960 gram của amoni nitrat

3. Trong điều kiện trồng một phần trên 35 chủng về lượng phân bón cần thiết mỗi năm một phần nitrat ít nhất là 77 kg, hoặc amoni nitrat 34kg

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Phương pháp ứng dụng:

1. Trước khi quả phát triển thì phải dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời để nuôi cành đậu quả đầy đủ và khỏe thì lượng bón sau khi hái quả chiếm 50 đến 70%.

2. 38 kg kali nitrat, hoặc 18 kg amoni nitrat, hoặc 34 kg Phân bón Đài Loan số 43 được bón vào thời kỳ đậu quả.

3. Bón lót theo chu kỳ hoặc theo dải, cách mép tán cây, thân cây từ 90 – 160 cm. Đào hố sâu 40 – 50 cm, sao cho phân vào đất sâu 20 cm. Đây là phạm vi hấp thụ hiệu quả của nhóm rễ. Nếu không thể bón trong hố, ít nhất phân có thể được trộn đều với lớp đất mặt để có hiệu quả.

Xem thêm  Cách trồng dâu tây từ hạt ''hiệu quả nhất''

Kiểm soát sự phát triển và trưởng thành của chồi non – Tưới nước

Cần bổ sung đầy đủ nước cần thiết cho sức sống của cây, bón phân cũng có thể hấp thụ hiệu quả qua rễ.

Nhìn chung, từ tháng 7 đến tháng 10 là mùa mưa. Đất không cần tưới đủ ẩm nhưng cần bổ sung nếu khí hậu khô bất thường. Đến tháng 10 nhiệt độ giảm dần, đất khô dần. Sau đó chồi cũng ngày càng trưởng thành, để tránh chồi phát triển quá mức, nên ngừng tưới vườn để thúc chồi chín.

Chỉ những chồi trưởng thành mới có thể trải qua quá trình phân hóa chồi hoa. Đồng thời, việc tích lũy carbohydrate sẽ rất hữu ích cho việc ra hoa và kết trái của năm sau. Nếu không, chồi sẽ tiếp tục phát triển hoặc chưa trưởng thành, quá trình phân hóa chồi hoa sẽ không hoàn thành và tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Duy trì sức sống của cây mạnh mẽ, phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại

Phòng trừ bệnh hại cây trồng và côn trùng gây hại nhằm giảm thiểu thiệt hại cho chồi, các bệnh chính trong quá trình nảy mầm của chồi là thán thư, đốm tảo, … Các loại côn trùng gây hại bao gồm rệp, bọ vảy, bọ trĩ, rầy, rầy …

Cần kiểm soát tốt, quản lý nước và phân bón hiệu quả. Ngoài ra, hỗn hợp Bordeaux (mỗi loại 2kg sunfat đồng và vôi sống [lưu ý để tránh sự cố] được thêm vào 200 lít nước) là chất bảo vệ tốt nhất, phun để bảo vệ cành khi chúng đã trưởng thành.

Không phun vào chồi hoặc lá khi chúng đang phát triển, nếu không lá hoặc chồi mới dễ bị cháy. Đồng thời, tiến hành làm cỏ để tránh trở thành nơi ẩn náu của mầm bệnh hoặc vật trung gian truyền bệnh. Đồng thời giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng với cây xoài.

Kỹ thuật trồng xoài Đài Loan trái vụ

Trong điều kiện tự nhiên, phải gần Tết Nguyên đán xoài mới có thể trổ bông đồng loạt. Tuy nhiên ở nhiều địa phương đã có kinh nghiệm trồng xoài trái mùa rất hữu ích nhờ vào việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật.

Đây cũng là lý do khiến xoài có quanh năm. Tuy nhiên xoài trái vụ sẽ có mức giá cao hơn, đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho bà con nông dân.

Chế độ phân bón cho đợt trái vụ cần nhiều hơn. Đối với cây xoài 7-10 năm tuổi, nếu để tự nhiên một vụ thì có thể thu hoạch khoảng 100kg xoài/cây. Nếu thâm canh 2 vụ, năng suất sẽ tăng gấp rưỡi.

Mô hình trồng xoài 1ha đất có thể thu năng suất hàng năm từ 30-35 tấn, có thể lên tới 40 tấn. Thu nhập bình quân khoảng 300 triệu đồng/ năm.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

Để trồng xoài mùa nghịch với năng suất cao, cần sử dụng luân phiên nhiều thuốc phòng ngừa sâu bệnh mùa mưa. Sử dụng các thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng biện pháp bao trái 100% rất hiệu quả. Biện pháp này có thể phòng bệnh thán thư, vi khuẩn. Bao trái hai tháng sau mới thu hoạch sẽ đảm bảo không có dư lượng thuốc.

Để sản xuất được xoài trái vụ, bà con nhà vườn cần phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bồi bổ cho cây, kích thích tạo mầm hoa, kích thích trổ đều và bảo vệ bông, dưỡng trái.

Trồng xoài như thế nào để nhanh ra trái?

Với kỹ thuật trồng xoài Đài Loan phù hợp, bạn có thể bắt đầu thưởng thức trái xoài của mình sau 2 đến 4 năm. Dưới đây là một số mẹo hữu ích về cách bạn có thể trồng xoài nhanh hơn nhiều để bạn có thể bắt đầu thu hoạch và thưởng thức hương vị thơm ngon từ vườn cây ăn trái của mình

Kỹ thuật trồng xoài đài loan "siêu năng suất" thu lợi nhuận cực khủng

Bước 1: Chuẩn bị cây giống xoài ghép

Bước đầu tiên để có những cây xoài phát triển mạnh mẽ hơn, bạn phải có những cây xoài ghép có khả năng phát triển trong môi trường thuận lợi nhất. Đảm bảo rằng cây xoài phát triển trong đất màu mỡ với khả năng tiếp cận tối ưu với ánh sáng mặt trời.

Trước khi trồng, bổ sung một ít phân trộn vào khu vực trồng hoặc hố trồng theo tỷ lệ một phần phân trộn với 4 phần đất.

Bước 2: Tưới nước

Đảm bảo rằng bạn tưới nước cho cây xoài mới, tưới ít nhất hai hoặc ba lần một tuần trong tuần đầu tiên trồng. Bằng cách tưới ngập khu vực xung quanh thân cây xoài. Trong những tuần tiếp theo, bạn có thể tưới nước cho cây xoài ít nhất một hoặc hai lần một tuần.

Nhổ cỏ dại xung quanh gốc cây xoài và đảm bảo chỗ đó không có cỏ dại. Bạn cũng có thể làm một số lớp phủ quanh gốc rễ bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ như phân trộn. Điều này sẽ giúp giữ ẩm xung quanh rễ cây đồng thời ngăn cỏ dại.

Bước 3: Bón phân

Khi cây xoài bắt đầu phát triển mới, hãy đảm bảo bạn bón phân cho cây bằng cách cho cây ăn thức ăn có hàm lượng nitơ cao hàng tháng trong vài tháng tới. Khi cây phát triển ngày càng lớn, hãy tăng lượng phân bón cho cây xoài.

Bước 4: Khuyến khích ra hoa và kết trái

Trước khi cây xoài bắt đầu ra hoa và kết trái, hãy cho chúng ăn thức ăn thực vật có hàm lượng nitơ thấp sẽ thúc đẩy hoa và khuyến khích ra hoa. Đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn sản phẩm để có ứng dụng chính xác.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận