Cách trồng xương rồng “cực đơn giản” cho người mới bắt đầu

Cách trồng xương rồng hay kỹ thuật trồng xương rồng ngày nay đã trở nên phổ biến. Trồng xương rồng quy mô lớn làm phát triền kinh tế cho người dân.

Bạn chỉ đơn giản muốn trồng xương rồng làm cây cảnh và chưa có kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung

Phân loại xương rồng

Có hai nhóm xương rồng lớn phổ biến được trồng trong nhà. Đó là xương rồng rừng và xương rồng sa mạc. Chúng đều có thể phát triển mạnh trong nhà mà không cần nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng.

Xương rồng rừng mọc ở các khu vực nhiều cây cối, từ rừng ôn đới đến cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Xương rồng sa mạc là loại xương rồng “truyền thống” hơn. Chúng thường được bao phủ bởi gai, lông và thường mọc thành mái chèo, bóng hoặc tháp..

Gai các cây xương rồng là những chiếc lá đã bị biến đổi nhiều. Những chiếc gai này là điểm khác biệt giữa cây xương rồng và cây mọng nước. Quả mọng nước có gai hoặc gai ở đầu hoặc mép lá không phải là cây xương rồng.

Cây xương rồng có xu hướng ăn rễ nông giúp nhanh chóng hấp thụ ở bất kỳ độ ẩm nào trong đất. Nó có thể phát triển nhanh chóng, hoặc thậm chí nở hoa sau những trận mưa lớn.

 trồng xương rồng

Chuẩn bị các điều kiện trồng xương rồng hiệu quả nhất

1. Ánh sáng trồng xương rồng

Ánh sáng mạnh là điều cần thiết để xương rồng sa mạc khỏe mạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Một số loài có thể bị cháy xém dưới ánh nắng trực tiếp của mùa hè nếu chúng chưa được thích ứng ánh sáng trước.

Xương rồng rừng ưa sáng, nhưng không trực tiếp. Bạn nên di chuyển chúng ra bên ngoài trong mùa hè.

2. Đất trồng xương rồng

Xương rồng yêu cầu đất thoát nước tốt, đặc biệt là các giống sa mạc dễ bị bệnh do nước đọng. Thử hỗn hợp của ⅓ phân trộn, ⅓ cát làm vườn và ⅓ đá perlit.

Nếu đất trồng xương rồng chưa được khử trùng (trên bao bì có ghi rõ có hay không). Bạn có thể cân nhắc làm nóng đất trong lò ở khoảng 150 ° C trong nửa giờ. Điều này giết chết bất kỳ loài gây hại hoặc mầm bệnh nào trong đất.

đất trồng xương rồng

3. Chậu trồng xương rồng

Xương rồng là loại cây phát triển chậm và hiếm khi cần thay chậu. Có thể chọn chậu nhựa, chậu gốm hay chậu sành.

4. Phân bón

Đối với xương rồng sa mạc: sử dụng phân bón cho xương rồng trong mùa sinh trưởng. Bạn hãy tìm kiếm một loại phân bón chuyên dụng cho xương rồng như NPK…

Đối với cây xương rồng rừng: bón phân trong mùa sinh trưởng bằng loại phân tiêu chuẩn. Giảm lượng phân bón trong mùa sinh trưởng.

5. Nhiệt độ và độ ẩm

Trong thời kỳ sinh trưởng, xương rồng sa mạc thích nhiệt độ nóng và khô, dao động từ 21 độ C đến hơn 26 độ C. Vào mùa đông, xương rồng  thích thời tiết mát hơn, xuống 13 độ C.

Xương rồng rừng có phần ít kén nhiệt độ hơn. Trong mùa sinh trưởng, nhiệt độ có phạm vi rộng, từ 13 độ C đến 21 độ C. Trong thời kỳ không sinh trưởng, xương rồng rừng cần một đợt lạnh hơn 10 độ C.

Xem thêm  Mẹo trồng Cây Trường Sinh mang lại hiệu quả bất ngờ!

Cách trồng xương rồng từ hạt

1. Hạt giống trồng xương rồng

Chọn hạt giống xương rồng sa mạc hoặc xương rồng rừng. Có thể mua hạt giống từ cửa hàng làm vườn hoặc nhà cung cấp. Hoặc tự chọn từ cây xương rồng mà bạn đã có sẵn.

2. Trồng hạt xương rồng

 • Trồng hạt vào đất thoát nước cao. Thêm đất vào chậu đã chọn. Làm ẩm đất kỹ trước khi trồng nhưng không để đọng nước.
 • Tiếp theo, rải hạt lên trên mặt đất (không chôn hạt).
 •  Cuối cùng, phủ một lớp đất hoặc cát thật mỏng lên hạt.

3. Đậy miệng chậu và đem phơi nắng

 • Sau khi bạn đã làm ẩm đất và gieo hạt xương rồng, đậy miệng chậu bằng nắp trong suốt hoặc túi ni lông.  
 • Đặt ở vị trí mà hạt sẽ nhận được nhiều ánh nắng mặt trời như một cửa sổ đầy nắng là vị trí tốt. Ánh nắng mặt trời không nên gay gắt và liên tục, nhưng nên chiếu mạnh ít nhất vài giờ mỗi ngày.
 • Túi ni lông sẽ giữ độ ẩm trong chậu khi cây xương rồng bắt đầu nảy mầm. Đồng thời cho phép ánh sáng chiếu tới cây xương rồng nhiều nhất.
 • Xương rồng rừng quen với môi trường râm mát dưới tán rừng. Do đó nhìn chung cần ít nắng hơn xương rồng sa mạc. Tránh trồng cây xương rồng rừng ở nơi có ánh sáng rực rỡ và không nhận được ánh nắng trực tiếp.
 • Bạn hãy kiên nhẫn chờ cây xương rồng nảy mầm. Tùy thuộc vào loài xương rồng bạn đang trồng, quá trình nảy mầm có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng.

4. Giữ cho xương rồng ở nhiệt độ ổn định

 •  Xương rồng sa mạc trong môi trường tự nhiên thường xuyên phải chịu sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Từ cực nóng vào ban ngày đến cực lạnh vào ban đêm
 •  Xương rồng rừng lại thích thời tiết ôn hòa, luôn ấm áp. Vì vậy, bạn nên trồng xương rồng rừng ở những vị trí mà chúng không chịu ánh nắng gay gắt. Cố gắng giữ xương rồng rừng ở nhiệt độ khoảng 21-24 độ C.

Cách trồng xương rồng từ chiết cây

 • Dùng dao để cắt nhánh xương rồng bạn muốn. Nhưng không nên trồng ngay lập tức. Nhánh mới cắt cần được để nơi mát mẻ khoảng 2 tuần. Cho đến khi vết cắt khô lại thành sẹo.
 • Sau đó dùng loại đất như trên, trồng nhánh vào chậu. Một thời gian sau từ chỗ vết sẹo sẽ mọc ra rễ.
 • Thực hiện các bước chăm sóc như với trồng xương rồng bằng hạt, và thu được một cây xương rồng con hoàn hảo.

Cách chăm sóc khi trồng xương rồng

1. Khi gai đầu tiên xuất hiện

 • Trong vài tuần sau khi gieo hạt xương rồng mới, cây con sẽ bắt đầu nảy mầm. Xương rồng thường phát triển khá chậm, vì vậy quá trình này có thể mất một tháng hoặc hơn.
 • Nếu có thể nhìn thấy những gai nhỏ đầu tiên của cây xương rồng. Khi đó bắt đầu cho cây xương rồng quang hợp bằng cách gỡ bỏ lớp ni lông trong suốt vào ban ngày.
 •  Khi cây xương rồng phát triển, bạn có thể để lại lớp che phủ trong thời gian dài hơn.  Cho đến khi cây phát triển tốt và không cần tấm che nữa.
 • Cần lưu ý rằng gỡ ni lông sẽ làm tăng tốc độ nước bốc hơi khỏi đất. Điều này có nghĩa là bạn cần bắt đầu tưới nước. Cố gắng tưới nước một cách thận trọng. Không để đất khô hoàn toàn, nhưng đừng bao giờ để nước đọng trong chậu do tưới quá nhiều.
 • Lưu ý rằng nhiều loại xương rồng rừng sẽ không có gai. Vì vậy nếu bạn trồng xương rồng rừng, chỉ cần gỡ bỏ lớp phủ khi cây con đâm chồi xuyên qua đất.
Xem thêm  Kỹ thuật trồng & chăm sóc CÂY SUNG chi tiết, đầy đủ nhất

2. Thay chậu xương rồng

 • Như đã nói ở trên, xương rồng phát triển khá chậm. Tùy thuộc vào loại xương rồng sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm kích thước gần bằng một viên bi lớn. Lúc này, bạn nên thay chậu xương rồng vào một chậu lớn hơn.
 • Giữ cây xương rồng trong một chậu quá nhỏ so với nó có thể khiến cây bị thiếu dinh dưỡng. Đồng thời kìm hãm sự phát triển và thậm chí bị chết.
 • Cách thay chậu xương rồng

+ Sử dụng găng tay hoặc thuổng để loại bỏ toàn bộ cây, rễ và tất cả khỏi giá thể trồng.

+ Đặt nó vào một chậu mới lớn hơn với cùng loại đất. Đổ đất xung quanh cây xương rồng và tưới nước.

3. Cách tưới nước

 • Hầu hết các giống cây xương rồng sa mạc đều cần ít nước khi chúng đã hình thành cây. Các loài xương rồng riêng lẻ có thể khác nhau về lượng nước mà chúng cần. Nhưng một nguyên tắc chung là để đất khô hoàn toàn trước khi tưới.
 • Bạn phải đợi một tháng hoặc lâu hơn giữa các lần tưới tùy thuộc vào nhiệt độ
 • Vào mùa xuân và mùa hè, xương rồng sa mạc đang phát triển mạnh và nở hoa. Tưới nước bất cứ khi nào phân trộn bắt đầu khô.
 • Trong những lần tưới này, hãy đảm bảo rằng cây được tưới nước kỹ lưỡng. Trong thời kỳ nghỉ đông, gần như ngừng tưới nước. Chỉ tưới nước nếu cây bắt đầu héo.
 • Sai lầm phổ biến nhất với xương rồng sa mạc là tưới quá nhiều vào mùa đông. Xương rồng có thể bị thối rễ cây hoặc nhánh. Nếu thối rễ tiến triển nặng, có thể cần phải trồng cây mới từ cành giâm hoặc loại bỏ toàn bộ cây.

Các vấn đề khi trồng xương rồng

1. Tránh tưới quá nhiều nước

 • Một trong những vấn đề phổ biến nhất khi nói đến cây trồng trong chậu là bệnh thối do nấm (bệnh thối rễ).
 • Tình trạng này thường xảy ra khi rễ cây tiếp xúc với hơi ẩm mà không thể thoát nước đúng cách, kích thích sự phát triển của nấm.
 • Thối rễ có thể xảy ra với hầu hết các loại cây trồng trong chậu, nhưng xương rồng sa mạc đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh. Vì chúng chỉ cần một lượng nước nhỏ so với các loại cây khác.
 • Cách phòng ngừa: chỉ cần tránh tưới quá nhiều nước ngay từ đầu. Nên sử dụng một loại đất bầu chất lượng tốt với độ thoát nước cao cho tất cả các loài xương rồng.
 • Nếu xương rồng bị thối, các nhánh có thể phồng lên, mềm, hơi nâu hoặc thối rữa, với khả năng bị nứt trên bề mặt. Bạn hãy cố gắng tách cây xương rồng ra khỏi chậu, cắt bỏ phần rễ đen xì, nhầy nhụa. Sau đó trồng lại vào chậu mới với đất sạch.
 • Tuy nhiên, nếu tổn thương rễ trên diện rộng, nó có thể chết. Trong nhiều trường hợp, cần phải loại bỏ những cây bị thối rữa để ngăn ngừa sự lây lan của nấm sang các cây lân cận khác.
Xem thêm  Kỹ thuật trồng LAN ĐUÔI CÁO "chuẩn xác" & mẹo nhân giống các loại

2. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

 • Bệnh chết là tình trạng cây phát triển xanh xao, ốm yếu do không được tiếp xúc với đủ ánh sáng. Những cây xương rồng khi mọc mầm thường sẽ mỏng manh và có màu xanh nhạt.
 • Có thể được hạn chế bằng cách đảm bảo cây nhận được đủ lượng ánh sáng mặt trời.
 • Không nên để một cây xương rồng đang phát triển tốt vào ánh nắng gay gắt và trực tiếp ngay lập tức. Thay vào đó, hãy tăng dần lượng ánh nắng mặt trời mà cây nhận được mỗi ngày.
 • Bất kỳ cây nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn có thể gây bỏng cây. Trong khi để cây xương rồng bị kích thích ở mức độ ánh sáng mặt trời như vậy có thể gây chết.

3. Nhiễm độc ánh sáng

 • Tránh nhiễm độc ánh sáng bằng cách hạn chế để cây ngoài nắng sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Sau khi bôi thuốc trừ sâu dạng dầu lên cây, dầu từ thuốc trừ sâu vẫn còn trên bề mặt cây. Thuốc trừ sâu hoạt động bằng cách tăng cường độ của tia nắng mặt trời. Điều này có thể làm cho các phần của cây có dầu bị cháy, xám và khô.
 • Để ngăn chặn nhiễm độc ánh sáng, đặt cây xương rồng ở nơi có bóng râm trong vài ngày. Cho đến khi thuốc trừ sâu dạng dầu phát huy hết tác dụng trước khi đưa cây ra nắng.

4. Cây xương rồng “đóng vỏ”

 •  Một khía cạnh của vòng đời cây xương rồng mà hầu hết mọi người không quen thuộc là quá trình “đóng vỏ”. Trong đó các phần dưới cùng của một cây xương rồng trưởng thành từ từ bắt đầu phát triển bên ngoài có màu nâu, cứng như vỏ cây.
 • Tình trạng này nhìn có vẻ nghiêm trọng vì nó thay thế màu xanh tự nhiên bằng một màu xanh nâu có vẻ đã chết. Nhưng nó không thực sự là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp nguy hiểm và thường có thể bị bỏ qua.
 • Lớp bần tự nhiên thường bắt đầu ở gốc cây và có thể từ từ leo lên trên. Bạn đừng quá lo lắng về hiện tượng này.

5. Sâu hại

 • Tất cả các loại xương rồng đều có thể dễ bị sâu bệnh bao gồm rệp sáp, vảy, nấm gặm nhấm và nhện.
 • Giải pháp: chỉ cần rửa sạch những loài gây hại này trên cây bằng tăm bông và nước.

Lời kết

Các dạng của cây xương rồng có thể rất khác nhau. Từ dạng cầu cho đến dạng cột rồi dạng cành giống như cây. Hoa xương rồng thường tồn tại rất ngắn, có sự pha trộn của nhiều màu sắc.

Một chậu xương rồng nhỏ và một chậu sen đá sẽ là cặp đôi hoàn hảo trên ban công, bàn học của bạn. Bạn có thể xem cách gieo hạt sen đá tại đây nhé!

Hãy kiên nhẫn nhé! Những cây xương rồng cần một năm để đạt được kích thước tốt nhất nếu gieo hạt vào mùa hè. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công trồng được cây xương rồng như mong muốn.

Theo: Nguyễn An

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận