Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế “dễ dàng nhất” cho khu vườn!

Theo dõi bảo trì sân vườn của bạn là một công việc khá quan trọng. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người lắp đặt hệ thống tưới tiêu! Bài viết này nuoitrong.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về những hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế rất hữu hiệu!

Bạn đang lo lắng về giá của các hệ thống tưới tiêu không hề rẻ? Bạn mất rất nhiều thời gian và năng lượng để xây dựng? Bạn e ngại về độ hiệu quả của chúng? Bài viết này chính xác là giành cho bạn. Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ!

Nội dung

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là gì?

Tất cả các hệ thống tưới tiêu đều có cùng mục đích, nhưng thực hiện theo những cách khác nhau. Trong trường hợp này,  tưới nhỏ giọt  đúng như âm thanh của nó: nước được nhỏ xuống lớp đất bên dưới, cuối cùng được rễ cây xung quanh thấm lên. Dòng chảy của nước được điều khiển bởi một van gọi là ống nhỏ giọt.

Trong khi tất cả các hệ thống tưới nhỏ giọt đều sử dụng cùng một cơ chế, chúng thường có thể rất khác nhau về kiểu dáng và hình thức.

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất đối với tưới nhỏ giọt là trong nông nghiệp quy mô lớn. Trên những cánh đồng rộng rãi này, hệ thống tưới nhỏ giọt thường được treo trên mặt đất và có khả năng tưới một vài cây cùng một lúc.

Một ứng dụng khác của hệ thống này khá phổ biến là sản xuất rượu vang. Trong một vườn nho, mỗi cây nho thường sẽ có dụng cụ nhỏ giọt riêng, được chỉ định để duy trì sự nhất quán.

Cuối cùng, phương pháp mà chúng tôi sẽ tự làm hôm nay được sử dụng phổ biến nhất đối với khu vườn nhỏ. Theo cách này, hệ thống tưới nhỏ giọt tiếp xúc trực tiếp với đất và len lỏi khắp khu vườn. Điều này cho phép kiểm soát tối đa phần nào của ruộng được tưới.

Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

 

Bây giờ chúng ta đã giải thích tưới nhỏ giọt là gì. Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu tại sao nó lại là một hệ thống tưới đặc biệt hữu ích?

Giảm thiểu lãng phí nước

Bằng cách sử dụng các phương pháp tưới nước có mục tiêu như vậy, nó sẽ làm giảm lượng  nước lãng phí.  

Ví dụ. Hầu hết các hệ thống thủy lợi đều tưới nước cho các diện tích bề mặt cực lớn. Với lượng khá nước bốc hơi khỏi lá hoặc tiêu tan do dòng chảy. Ngược lại, vì tưới nhỏ giọt đưa nguồn nước trực tiếp vào đất nên giảm thiểu lượng nước lãng phí.

Dễ bảo quản

Đây là một lợi thế quan trọng.

Xem thêm  Phân bón hữu cơ "tốt nhất" & 8 cách ủ phân hiệu quả

So với các hệ thống tưới khác, có nhiều bộ phận chuyển động. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có thiết kế cực kỳ đơn giản. Do đó dễ dàng sửa chữa hơn khi bị hỏng. Một hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt đúng cách sẽ tồn tại được vài năm miễn là nó được duy trì đầy đủ

Ứng dụng linh hoạt

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có thể tùy chỉnh.

Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc cung cấp cho khu vườn của mình sự chăm sóc đặc biệt hàng ngày. Tất cả những gì bạn phải làm là lập trình máy nhỏ giọt!

Hệ thống này khá linh hoạt trong ứng dụng. Cho phép bạn kiểm soát mọi thứ từ tốc độ nhỏ giọt đến vị trí. Bằng cách đó, khi mỗi mùa thay đổi và nhu cầu của khu vườn của bạn bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị đúng cách.

Cho phép độ ẩm truyền thẳng đến rễ

Điều quan trọng nhất là nó cho phép độ ẩm truyền thẳng đến rễ. Đây là nơi cây cần nhất. 

Điều này tốt hơn nhiều so với cách tưới nước truyền thống, không phải lúc nào cũng truyền độ ẩm đến rễ một cách hiệu quả. Tệ hơn nữa, kiểu tưới nước này có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Chẳng hạn như vấn đề nấm trên lá và nhiều vấn đề khác.

Chưa kể rằng nhỏ giọt rất tốt cho nhiều loại cây, đặc biệt là rau. Các loại rau thích độ ẩm ở rễ thay vì tưới phun trên đầu. Vòi phun nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề về lá. Nên đây là lý do tại sao chúng không được khuyến khích sử dụng.

Vật liệu dễ kiếm, giá rẻ

Với các phương pháp chúng tôi đề cập dưới đây. Rất dễ dàng, bạn đã có thể tìm thấy nguyên liệu mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Chưa kể, các nguyên liệu đa số là nhựa tái chế, bảo vệ môi trường. Đúng là một công đôi việc!

Vì vậy, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là điều nên làm. Có nhiều cách để bạn tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế khá đơn giản

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Ở đây, chúng tôi mách bạn 3 hệ thông tưới nhỏ giọt tự chế vừa đơn giản, dễ dàng lại tiết kiệm nhất!

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa

Điều tuyệt vời nhất vì nó sử dụng vật liệu tái chế, do đó bạn đang tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường cùng một lúc.

Để tạo hệ thống tưới nhỏ giọt của riêng bạn, bạn cần:

  • Một chai nước ngọt lớn đã qua sử dụng
  • Que vót nhọn (để chọc lỗ trong chai)

Hướng dẫn

  • Lấy một chai soda rỗng và làm sạch nó tốt nhất có thể. Đảm bảo không còn soda hoặc chất tẩy rửa còn sót lại trong chai sau khi bạn làm xong.
  • Que nhọn chọc các lỗ trên chai. Số lượng lỗ là tùy thuộc vào bạn. Hãy nhớ rằng: nhiều lỗ hơn thì nhỏ giọt nhanh hơn. Nếu muốn nhỏ chậm, bạn sẽ chỉ chọc thủng một vài lỗ. Tất cả phụ thuộc vào mức độ nhanh và mạnh mà bạn muốn.
Xem thêm  Phân bón hữu cơ "tốt nhất" & 8 cách ủ phân hiệu quả

Lấy chai nước ngọt và chèn cẩn thận vào khoảng trống bên cạnh cây. Tốt nhất bạn nên làm điều này khi cây còn non.

Để tưới cây, chỉ cần thêm nước vào chai bằng vòi hoặc lon. Theo dõi chai để đổ đầy lại khi chai bị cạn hoặc khi bạn cảm thấy cây cần thêm nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế nhờ trọng lực

Cũng giống như phương pháp trên, cái bạn cần chỉ là: 

  • Một chai nước ngọt lớn đã qua sử dụng
  • Một thiết bị có thể đục lỗ ( kéo nhọn, thanh sắt nóng…)

Đục một vài lỗ trên nắp chai. Đổ nước đầy chai, đậy nắp lại rồi úp ngược xuống.

Trong vài giây đầu tiên, nước sẽ bắt đầu đổ ra ngoài. Nhưng sau một lúc, nó sẽ tạo ra chân không bên trong chai và dòng nước sẽ dừng lại. Cố định chai vào 1 chiếc cọc dài khoảng 30– 40cm tùy theo độ dài chai, hoặc cắm thẳng xuống đất.  Đừng cho nắp chai quá sát cây, tránh làm rễ cây bị rối.

Khi mặt trời làm nóng chai, điều này sẽ tạo ra áp suất bên trong giúp giải phóng nước từ từ theo thời gian. Để nó trong một tuần, và bạn sẽ trở lại với những chậu cây được tưới đều!

Phương pháp tưới nước đều đặn và ổn định này chắc chắn sẽ giúp cây của bạn tươi tốt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế từ vòi tưới

Việc biến một chiếc vòi thông thường thành vòi tưới cho khu vườn hoặc bãi cỏ của bạn thực sự khá đơn giản! Bạn chỉ cần:

 Một cái vòi

 Một cái nắp để vặn ở đầu

Một cái khoan để tạo một số lỗ. 

Đậy nắp vòi sẽ buộc nước chảy ra các lỗ, vì vậy nếu bạn luồn vòi qua cây, nước sẽ được phân phối đều.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Cách làm:

Sử dụng mũi khoan, tạo các lỗ cách đều nhau dọc theo cùng một phía của ống. Nếu khu vườn của bạn thực sự lớn, bạn có thể muốn gắn vòi thứ hai.

Sau khi tất cả đã được kết nối, hãy bật vòi của bạn chỉ một chút để nước bắt đầu chảy ra. Đừng bật toàn bộ – đây là hệ thống nhỏ giọt, không phải mạch nước phun. 

Để yên trong khoảng nửa giờ mỗi lần và chạy nó vài ngày một lần, tùy thuộc vào lượng mưa trong ngày.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết các bước kĩ thuật giâm cành

Cây trồng thích hợp cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Một số loại cây trồng thích hợp cho thiết bị tưới nhỏ giọt cũng sẽ được đưa ra bên dưới;

Cây ăn quả:

Nho, Chuối, Lựu, Cam, Cam quýt, Xoài, Chanh, Mãng cầu, Ổi, Dứa, Hạt điều, Đu đủ, Vải và Dưa hấu, v.v là những cây ăn quả rất phù hợp để áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này.

Cây rau

Một số thảm thực vật rau thích hợp cho thiết bị tưới nhỏ giọt là Cà chua, ớt, ớt chuông, bắp cải, súp lơ, hành tây, đậu bắp, mướp đắng, bầu bí, dưa chuột, đậu Hà Lan, rau bina, và bí ngô, v.v.

Thảm thực vật

Một số loại cây đồng tiền phù hợp với máy tưới nhỏ giọt là Mía, Bông vải. Hạt cau, Dâu tây và nhiều loại khác.

Thảm thực vật hoa

Một số cây hoa phù hợp với thiết bị tưới nhỏ giọt là Hoa hồng, Hoa cẩm chướng, Hoa đồng tiền, Hồng môn, Hoa lan, Hoa nhài, Hoa thược dược và Cúc vạn thọ, v.v.

Cây trồng

Một số thảm thực vật trồng thích hợp cho hệ thống tưới nhỏ giọt là Cao su, Cà phê, Dừa, v.v.

Cây gia vị

Một số loại cây gia vị thích hợp cho thiết bị tưới nhỏ giọt là Nghệ, Đinh hương, Bạc hà, v.v.,

Hạt có dầu

Một số loại hạt có dầu thích hợp cho hệ thống tưới nhỏ giọt là Hướng dương, Cọ dầu, Lạc, v.v.

Kết luận

Trong khi nhiều loại cây có thể phục hồi sau một thời gian ngắn hạn hán. Một số cây như cà chua sẽ suy nhược khá nhanh nếu chúng không được tưới nước thường xuyên. Và các dấu hiệu căng thẳng sẽ nhanh chóng xuất hiện, khiến cấy của bạn gặp nguy.

Hệ thống tưới nhỏ giọt thoạt nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng sự thật là chúng thực sự có thể đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn tự làm hệ thống tưới cây tự làm, bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền mặt!

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế vào khu vườn của bạn là một cách tuyệt vời để giảm bớt công việc nhà vườn. Đồng thời giảm lượng nước bạn sử dụng trong vườn. Tưới nhỏ giọt rất dễ cài đặt và thậm chí còn dễ sử dụng hơn. Hơn hết, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng khu vườn của mình!

Nếu bạn sắp xếp đúng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ không bao lâu nữa sẽ đạt được sự đồng đều và hiệu quả tưới. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian, năng lượng và chi phí trong khi tối đa hóa năng suất cho khu vườn của bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận