Hướng dẫn chi tiết các bước kĩ thuật giâm cành

Nhân giống cây từ giâm cành không quen thuộc với nhiều người làm vườn nên họ ngại thử. Nó không khó, nhưng có một số điều bạn cần phải biết nếu muốn thực hiện kĩ thuật giâm cành.

Bài viết này nuoitrong.vn sẽ cung cấp tất tần tật từ A-Z các bước cụ thể. Vì thế, tuyệt đối đừng bỏ lỡ!

Nội dung

Hiểu biết chung về kĩ thuật giâm cành

Giâm cành chủ yếu sử dụng cho cây thân gỗ. Tuy nhiên, ngoài giâm cành, nhiều loại cây có thể nảy mầm một cây mới từ lá, thân, rễ và thậm chí cả quả.

Khi giâm cành, một cành được lấy từ cây. Nó có thể được cắt thành nhiều phần, miễn là có ít nhất một vài nút và lá trên mỗi phần. Nút hoặc chồi là nơi lá mọc lên.

Thân hoặc cành sau đó trở thành “thân” của cây mới. Rễ mọc ra từ phía dưới và các lá và cành mới xuất hiện ở phía trên.

Đây là một kĩ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên cần sự tỉ mẩm. Vì vậy, kĩ thuật giâm cành thường được sử dụng cho những loại cây có hạt nảy mầm không thành công.

Các loài thường được nhân giống thông qua giâm cành, được liệt kê ở đây:

Cây chè xanh, đỗ quyên, tử đinh hương, cây hoa vân anh, cây kim ngân hoa, hoa cà, dâm bụt,  cây trúc đào, vv .

Đối với các loại thân khác nhau

Giâm cành thân thảo

Kĩ thuật giâm cành này được làm từ các loại cây thân thảo, không thân gỗ như cây huyết dụ, hoa cúc, thược dược. Một đoạn thân dài 3-5 inch được cắt từ cây mẹ. Các lá ở 1/3 dưới đến 1/2 của thân bị cắt bỏ. Tỷ lệ cành giâm ra rễ cao và chúng ra rễ rất nhanh.

Giâm cành gỗ mềm

Kĩ thuật này được chuẩn bị từ những cây thân gỗ mềm, mọng nước, mới mọc, ngay khi nó bắt đầu cứng (trưởng thành). Chồi thích hợp để làm hom gỗ mềm khi chúng có thể bẻ gãy dễ dàng khi uốn cong và khi chúng vẫn còn phân cấp độ lớn của lá.

Đối với hầu hết các cây thân gỗ, giai đoạn này xảy ra vào tháng Năm, tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Các chồi non khá mềm, và phải cẩn thận hơn để giữ cho chúng không bị khô. Bởi vì chúng mọc rễ nhanh chóng, bạn sẽ nhận thấy thành quả của mình sớm thôi!

Giâm cành gỗ bán cứng

Thường được chuẩn bị từ gỗ trưởng thành một phần của sự phát triển của mùa hiện tại, ngay sau khi phát triển. Kiểu cắt này thường được thực hiện từ giữa tháng 7 đến đầu mùa thu. 

Gỗ khá chắc và các lá có kích thước trưởng thành. Nhiều cây bụi thường xanh lá rộng và một số cây lá kim được nhân giống bằng phương pháp này.

Giâm cành gỗ cứng

kĩ thuật giâm cành

Kỹ thuật này được lấy từ thân cây trưởng thành ngủ đông vào cuối mùa thu, mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Thực vật thường ở trạng thái ngủ đông hoàn toàn và không có dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển tích cực. Gỗ chắc chắn và không dễ bị cong.

Xem thêm  Phân bón hữu cơ "tốt nhất" & 8 cách ủ phân hiệu quả

Giâm cành bằng gỗ cứng thường được sử dụng cho cây bụi rụng lá nhưng có thể được sử dụng cho nhiều loại cây xanh. Ví dụ về các loại cây được nhân giống ở giai đoạn gỗ cứng bao gồm sung, nho…

Lưu ý trong kĩ thuật giâm cành

Giâm cành từ những cây khỏe mạnh, sạch bệnh, tốt nhất là từ phần trên của cây. Tránh lấy cành giâm từ những cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng khoáng. Ngược lại, những cây được bón nhiều phân, đặc biệt là với nitơ, có thể không ra rễ tốt.

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để giâm cành. Điều quan trọng là phải giữ cho cành giâm mát và ẩm cho đến khi chúng được giâm xuống đất. Nếu việc giâm cành bị chậm lại, hãy bảo quản chúng trong túi nhựa trong tủ lạnh.

Những cây sau đây là một trong những loại cây dễ nhân giống thành công nhất bằng cách giâm cành: cây liễu, cây ô liu, cây lê, cây táo, cây sung và cây nho.

Kỹ thuật giâm cành thông thường với đất

Bước chuẩn bị

Những cành giâm này có thể được thực hiện vào thời điểm thích hợp cho cây cụ thể được nhân giống. Ví dụ, đối với cây trồng trong nhà hoặc cây phủ lớp, đây là khi chồi mới xuất hiện vào mùa xuân.

Đối với cây thân gỗ là khi chồi mới đã nở ra và vẫn còn mềm vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè.
Chọn chậu có kích thước thích hợp với số lượng cành giâm mà bạn muốn sẽ ra rễ. Chuẩn bị giá thể tạo rễ (hoặc hỗn hợp bầu ít đất hoặc than bùn rêu và cát thô). Bầu này phải ẩm nhưng không ướt; đổ môi trường vào bầu. Nếu không có đất, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này:

Hỗn hợp không có đất này là lý tưởng để giâm cành ra rễ, nhưng nên được thay thế bằng hỗn hợp bầu giàu hơn khi chúng có dấu hiệu phát triển.

Thành phần:

Một phần xơ dừa, rêu than bùn

Một phần đá trân châu hoặc cát xây dựng vô trùng

Kĩ thuật cắt cành

Chọn và cắt các chồi cuối (tốt nhất là không có hoa) từ cây nguồn bằng dao sắc, sạch hoặc kéo cắt tỉa. Chiều dài của vết cắt được xác định bởi cây nguồn (cành giâm thường thay đổi từ 5-16 cm chiều dài).
Loại bỏ các lá gần đầu cắt để đảm bảo rằng một số lá (3-8) vẫn còn trên vết cắt. Chúng vẫn có thể quang hợp ánh sáng, nhưng sẽ không mất quá nhiều nước qua quá trình thoát hơi nước. Nếu vết cắt đang có hoa, cẩn thận ngắt hoa và nụ hoa.

kĩ thuật giâm cành

Dùng một lưỡi dao cạo sạch hoặc dao cạo để loại bỏ một lát mô mỏng dài khoảng 2-4 cm trên hai mặt đối diện của đầu cắt hoặc gốc của vết cắt. Điều này cung cấp tốt cho sự phát triển của rễ.

Xem thêm  Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế "dễ dàng nhất" cho khu vườn!

Kỹ thuật giâm cành

Cắm hom vào bầu hoặc giá thể tạo rễ đã chuẩn bị sẵn khoảng một phần ba đến một phần hai tổng chiều dài của vết cắt. Cẩn thận giữ chặt môi trường xung quanh mỗi vết cắt bằng ngón tay của bạn nhưng tránh làm tổn thương thân cây.

Đặt khung dây trên chậu hoặc mặt phẳng. Đặt thùng chứa vào túi nhựa trong, đảm bảo túi nhựa được đỡ bởi khung để cây trồng không chạm vào túi. Điều này tạo ra một “buồng ẩm nhỏ” để giữ độ ẩm xung quanh lá khi cành giâm ra rễ.

Sau 5-8 tuần (tùy thuộc vào cây được nhân giống), rễ phải bắt đầu hình thành. Khi hom đã phát triển đủ bộ rễ, hãy dần dần “cứng hóa” cây mới bằng cách mở túi và để hom ở nơi có ánh sáng tăng dần.
Đặt những cây mới ra rễ vào từng chậu riêng biệt. Và cẩn thận để tránh làm tổn thương rễ mới. Các cành giâm mới sẽ cần được chăm sóc thêm trong giai đoạn thiết lập.

kĩ thuật giâm cành

Kỹ thuật giâm cành nước

  • Từ một cây khỏe mạnh , chọn một thân dài từ 10 đến 15 cm.
  • Loại bỏ tất cả các lá ngoại trừ một hoặc hai cặp trên cùng.
  • Nếu lá lớn, bạn cũng nên cắt ngắn đi một nửa.
  • Cho nước vào một chiếc bình thủy tinh cao hoặc cổ mỏng. Trượt cành giâm vào trong với phần lá nhô ra ngoài. Bạn cũng có thể bó hàng chục cành giâm bằng dây chun lại với nhau để xử lý nhanh hơn.
  • Thay nước 2-3 ngày một lần để ngăn ngừa tảo.
  • Tốt nhất, hãy thu gom nước mưa thay vì sử dụng nước máy.
  • Rễ sẽ nảy mầm. Khi rễ dài ít nhất 3cm, chuyển sang chậu bằng đất bầu.
  • Tốt nhất nên chuyển sang chậu trước khi bóng rễ quá lớn.

Duy trì cành giâm

Điều quan trọng là phải kiểm tra độ ẩm trong đất và tưới nước cho cây. Duy trì độ ẩm cao xung quanh vết cắt là rất quan trọng. 

Bạn có thể che vết cắt bằng túi nhựa để giảm thiểu mất nước và tạo một lỗ ở trên cùng để không khí trong lành vào. Điều này sẽ giúp vết cắt không bị khô cho đến khi nó có thể tự mọc rễ trong vài tuần. Đặt vật chứa được che dưới ánh sáng gián tiếp.

Sau một vài ngày, phần cuối của việc cắt chôn trong đất sẽ phát triển rễ và sau đó sẽ phát triển thành cây mới.

Lưu ý rằng thông thường lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc thối rữa trong quá trình này do thiếu bộ rễ. Hãy loại bỏ chúng. Ngoài ra, hãy ngắt bỏ bất kỳ nụ hoa nào phát triển trước khi cây bén rễ tốt vì chồi sẽ chiếm hầu hết năng lượng của lần cắt mới ra rễ.

Xem thêm  Phân bón hữu cơ "tốt nhất" & 8 cách ủ phân hiệu quả

Ưu điểm của việc cắt thân là nhiều cây có thể được trồng từ một cây bố mẹ trong thời gian ngắn hơn, không cần và hạt giống.

kĩ thuật giâm cành

Lưu ý

Vì hom thân mềm được lấy từ mô cây non nên rễ hình thành tương đối nhanh. Tuy nhiên, chúng yêu cầu độ ẩm cao để không bị khô.

Cấy những cây bụi mới nhỏ bé của bạn vào chậu lớn hơn với hỗn hợp 80% đất bầu hữu cơ và 20% đá trân châu. Tưới nước bằng phân bón hữu cơ dạng lỏng có nguồn gốc từ rong biển hoặc tảo bẹ. Từ từ “làm cứng” cây trước khi cấy bên ngoài.

Giới thiệu kĩ thuật giâm lá và giâm rễ

Ngoài giâm cành, một số loại thực vật cũng có thể được nhân giống bằng cách giâm lá hay giâm rễ. Tại bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu qua về 2 phương pháp này để bạn hiểu hơn về kĩ thuật giâm.

Giâm lá

Một chiếc lá duy nhất được cắt khỏi cây. Phần cuống lá gắn vào cây được nêm vào hỗn hợp đất sạch. Một cây mới mọc lên từ phần dưới đất của lá. Bản thân lá sẽ chia sẻ chất dinh dưỡng của nó cho cây mới, và sau đó nó sẽ héo tàn.

Một số loài như thu hải đường, violet châu Phi và các cây trồng trong nhà khác như họ kim phát tài tương thích với kỹ thuật cụ thể này.

Giâm rễ

Nhiều cây có rễ dày hoặc củ có thể được nhân giống đơn giản bằng cách cắt một đoạn rễ từ cây lớn hơn.

Phần rễ nhỏ sau đó được giâm xuống trực tiếp tại nơi cây mới mọc.

Chỉ đặt gốc trong nước (cành giâm trong nước, như đã mô tả ở trên) sẽ không hiệu quả. Thật vậy, vì nó đã hình thành hoàn chỉnh, nên rễ cũng cần thở không khí.

Một loài hoa thường được nhân giống bằng phương pháp giâm rễ là hoa diên vĩ. Một số cây bụi cũng dễ dàng nhân giống qua giâm rễ, chẳng hạn như cây tuyết tùng. Các cây khác như gừng, riềng, khoai tây…cũng áp dụng phương pháp này.

Kết luận

Kĩ thuật giâm cành bao gồm các bước cụ thể, đòi hỏi người làm vườn sự khéo tay và cẩn thận. Tuy nhiên, đây không phải là kĩ thuật khó như bạn nghĩ.

Ngoài ra, một số cây cho phép bạn nhân giống bằng cách thức khác như giâm lá hay giâm rễ.

Vì vậy, khi cây của bạn khó có thể cho cây con bằng hình thức gieo hạt, hãy nghĩ ngay đến kĩ thuật giâm.

Tôi tin với những gì bài biết này chia sẻ, bạn sẽ thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận