Giá nhím giống 2022 cập nhật – hạch toán nuôi nhím có lãi.

Giá nhím giống 2022 mới nhất cập nhật cho bà con chăn nuôi. Hạch toán nuôi nhím so với một số vật nuôi khác. Có mẹo gì khi làm chuồng nuôi nhím tránh mùi hôi,… tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nội dung

Giá nhím giống

Giá nhím giống 2022 ở mức hai tới ba triệu/cặp.

Giá nhím thịt 2022 ở mức quanh ba trăm ngàn/cân.

Với con giống sẽ là ít nhất hai tháng nuôi, con thịt là mười tháng. Tuy nhiên giá nhím được cập nhật mới là giá mua tại trại, tại các hộ chăn nuôi.

Khi qua tay các thương lái thì giá nhím có thể cao hơn. Tuy vậy cân hết sức cẩn thận và phân biệt rõ để tránh mua phải thịt nhím giả. Nhìn chung so với giá nhím giống 2021 không có thay đổi nhiều, chỉ hơi giảm nhẹ một chút.

Nhím giống dao động quanh mức hai đến ba triệu một cặp.

gia nhim giong

Hạch toán nuôi nhím lãi hay lỗ

Thức ăn của nó rất đơn giản, dễ kiếm, tức là mình bỏ đi cái gì thì nó ăn được cái đấy. Mà thực sự một con nhím bây giờ nếu như người nuôi lâu năm hạch toán. Cứ bình quân từ lúc bé ví dụ như giá nhím giống của một con bây giờ là một triệu rưỡi.

Thì nuôi con nhím tầm mười tháng là nó sẽ được cân nặng mười đến mười hai cân. Cứ cho nó ăn tốt theo như hạch toán một hôm ăn bình quân hết hai ngàn. Thì mười tháng như vậy hết sáu trăm ngàn tiền thức ăn.

Số tiền đó cộng với một triệu rưỡi tiền giống thì nó sẽ ra hai triệu mốt. Thì nếu mình bán với một mức nhím tùy theo thời điểm. Như lúc đang dịch thì nó đang ở giá thấp, nghĩa là đang ở ngưỡng từ trăm hai, trăm sáu cho đến ba trăm.

Cứ tính nhanh ra mỗi con nhím được ba triệu rồi đem trừ chỗ hai triệu mốt kia đi. Lúc nào cũng thu về được ít nhất tám trăm đến một triệu một con nhím.

Lưu ý về thức ăn

Mà thức ăn thì nó lại dễ kiếm, và một điều lưu ý là chúng lại cần rau. Nếu như không có rau ăn thì chúng lại không thể bóng mượt, không chóng lớn. Nhất là có những chỗ người chăn nuôi nhím lâu cho ăn toàn rau quả hết.

Xem thêm  Bí kíp chăn nuôi HƯƠU SAO thu "lợi nhuận khủng"

Bởi ngô dễ kiếm nên có thể ngày nào cũng có, một con chỉ một lạng một ngày thôi. Còn đâu thì buổi sáng mình dọn dẹp, có đu đủ, bí ngô,… thì mình để cho nó, kể cả không có thì thôi. Buổi tối ta vẫn cho ăn hoa quả trước rồi đổ ngô cho nó ăn.

gia nhim giong

Con nhím này đặc thù của nó lại ăn về đêm, ngày nó ngủ, đêm là nó thức cả đêm ăn. Gần như với cầy hương, cho nên nếu mà so ra thì nuôi con nhím vẫn là hiệu quả.

Cũng có rất nhiều người lao vào lợn, vit, rồi quanh đi quẩn lại cứ được xong rồi lại lỗ. Bởi giá của những con này có thể nói biến động liên tục. Với nhím có thể lời chẳng nhiều nhưng lại chắc vì nó ít bệnh.

Chỉ sợ vấn đề là lấy phải rau hay quả có thuốc, chứ còn để mà có bệnh ở nhím thì rất ít.

Mẹo làm chuồng nuôi nhím

Chuồng để nuôi bố mẹ rộng một mét hai, sau một mét sáu đến một mét tám. Tức là khi ta cúi người vào dọn dẹp các thứ là nó không bị sâu quá. Thế còn diện tích theo thiết kế vậy là vừa phải rồi.

Nếu con nhím mà có chuồng rộng mà nhất là tận dụng chuồng lợn bỏ người ta lại nuôi đàn. Có khả năng chọn đủ nuôi từ sáu tới mười con một chuồng.

Để ghép nhím không cắn lộn nhau bà con phải cho một con vào một lồng sắt để trong cùng ô mục đích quen hơi. Cũng tùy cặp và tùy có khi chỉ trong vòng vài ngày. Nhưng có những cặp hàng tháng và hơn thế nữa, như thế mới ghép được, nói chung cần kiên trì.

Có bản phải có kỹ thuật xem con đực con cái. Trước khi bắt vào lồng thì lấy que lẩy ở hai bên sườn xem có thấy hàng vú không. Hoặc sờ ở phần bụng gần đuôi nhưng đòi hỏi kỹ thuật hơn.

Xem thêm  Nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ cần lưu ý

Nhím nặng bao nhiêu?

Nếu mà dòng bố mẹ những con khả năng trong thời điểm sung sức nhất lên đến mười bảy mười tám cân. Còn để được bán tức là trong thòi gian một năm thì mười một mười hai cân là đạt chuẩn.

Con vật thức ăn dễ kiếm như vậy lại ít bệnh nữa sao vẫn chưa có nhiều người nuôi?

Thứ nhất là người nông dân còn lo đầu ra, hai là chưa có kinh nghiệm. Thứ ba người ta sợ là nuôi nhím có mùi.

Cứ mỗi ngày ta tắm rửa một lần như nuôi lợn thì cũng rất sạch sẽ. Và vào mùa sinh sản thì chất thải của chúng cũng có nặng mùi hơn.

Cũng lại do cả cách làm chuồng, nghĩa là phải có độ dốc để khi con nhím đi ra là chảy đi luôn. Thường với chuồng dài độ mét tám thì độ dốc là mười phân.

Có những nhà lại còn lát cả gạch hoa như vậy rất dễ gây trơn trượt cho nhím khi mà đổ nước ra hoặc ngày nồm. Nhất là lại vào lúc sinh đẻ chẳng hạn. Cho nên tốt nhất là láng cho xi măng tốt một tí, để có độ nhám lại tránh đổ mồ hôi.

Cơ bản nhất là độ dốc của chuồng được đảm bảo, làm dốc cho ổn một tí sẽ rất sạch.

Tình hình nuôi nhím hiện tại

Thời điểm sốt hàng nhím giống mười lăm triệu mỗi cặp người dân thi nhau đi mua vì lợi nhuận cao. Đến thời điểm bây giờ giá nhím giống 2022 không cao. Về cơ bản nhất nhím đã có mặt bằng ta tạm coi như mức sàn rồi chẳng thể ít hơn nữa.

Ta hạch toán ra nuôi được rồi, đảm bảo có lãi. Con giống bao nhiêu, thức ăn bao nhiêu và mình bán ra được bao nhiêu. Có thời điểm trước dịch đã từng bán nhím thịt được với giá ba trăm hai một cân rồi.

Nếu như không bán được ta vẫn nuôi nấn ná thêm một vài tháng cũng lại tăng thêm một hai cân được. Thời điểm bây giờ có rất nhiều loại thức ăn mà có thể tận dụng được.

Xem thêm  Nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ cần lưu ý

Có rất nhiều chỗ ao đầm mà rau muống có thể nói là cắt không bao giờ hết được. Có những trang trại mà bưởi, ổi rồi chuối vứt đi rất nhiều.

Nhím giống nuôi đến lúc xuất mà để đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu người ta thường bắt lúc hai tháng sẽ ổn định nhất. Lúc này giá nhím giống mỗi cặp độ hai ký đến hai ký rưỡi có giá ba triệu mỗi cặp.

Nói thế thôi chứ nhiều lúc không có mà bán. Dù đã có thời kỳ bị khủng hoảng giá làm cho nhiều người không dám nuôi nhím vì sợ vỡ nợ.

Đây là một con bền vững, nhất là những trại lợn bỏ không để nuôi. Nếu mà người ta lại có thêm một vài sào ruộng canh tác thêm rau thì đúng là tuyệt vời luôn. Nuôi theo đàn luôn từ sáu đến mười con một chuồng. Nhưng như vậy cần có kinh nghiệm từ chọn đồ đến cho ăn, nuôi rất chóng lớn lại đẹp.

Cách chọn nhím giống

gia nhim giong

Mua nhím giống không phải cứ con nào đẹp là ta bắt. Bởi bao giờ đến tuổi trưởng thành thì lông lá của chúng cũng rất đẹp.

Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi lâu năm thường những con đã đẻ một hai lứa rồi. Thì bao giờ nó cũng ăn lông nhau hoặc là thay lông rất xấu. Cơ bản nhất là khi nuôi một cặp nhím cùng nhau bao giờ con cái cũng sẽ to hơn con đực.

Con cái ta sẽ chọn con to, hai bên lông của nó thưa lông. Còn con đực thì nó phải dài người, tóm lại tiêu chí chọn nhím giống là cái thưa lông, đực dài người.

Với nhím cái còn cần chọn kỹ hơn, lật 2 bên lông lên kiểm tra vú. Bởi có những con nhỏ như cái tăm thôi thì nuôi rất khó. Bao giờ cũng phải to như đầu đũa hoặc gần gần như thế, đó mới là những con mắn.

Với giá nhím giống hiện tại cùng với những kinh nghiệm chọn con giống mà nuoitrong.vn giới thiệu.  Theo hạch toán cơ bản áp dụng kỹ thuật nuôi nhím chuẩn chắc chắn có lãi.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận