Vì mọi người không biết đến những công dụng lá mật gấu. Nên ngoài nấu ăn, nó hiếm khi được sử dụng vào bất kỳ việc gì khác. Và điều đáng buồn là bất cứ khi nào nó được sử dụng để nấu ăn, hầu như tất cả các chất dinh dưỡng đã được rửa sạch khỏi lá.
Vậy các lợi ích sức khỏe của loại thảo dược này là gì? Dùng nó như thế nào để hiệu quả tốt nhất? Cùng nuoitrong tìm hiểu ngay sau đây nào!
Nội dung
Giới thiệu về cây mật gấu (cây lá đắng)
Cây lá đắng thuộc họ Cúc. là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ có thể cao tới 7m khi trưởng thành. Lá đắng có vỏ màu xám hoặc nâu, sần sùi và có vảy. Các lá rộng, hình trứng và sắp xếp xoắn ốc trên các cành.
Cành của nó mỏng manh dễ gãy. Cây có hoa nhỏ màu trắng, hoa mọc thành chùm vào mùa xuân.
Tất nhiên, lá đắng có vị đắng mà hầu hết mọi người đều không thể chịu được. Nhưng hãy nhớ rằng loại thảo dược vị đắng tốt nhất, lá đắng được xếp hạng cao trong số đó.
Lượng chất dinh dưỡng dồi dào trong lá mật gấu
Nghiên cứu tiết lộ rằng lá mật gấu chứa:
Hàm lượng protein rất cao (33,3%)
Chất béo (10,1%)
Chất xơ thô (29,2%)
Vitamin A, C, E, B1, B2 (11,7%)
Khoáng chất (Na, K, Ca, Mg, Zn & Fe)
Phytate ( 1015,4mg / 100g)
Hàm lượng tanin (0,6%)
Hợp chất steroid glycoside- loại vernonioside B1 – có tác dụng chống ký sinh trùng, chống khối u và diệt khuẩn mạnh
Trong khi nó chứa xyanua thấp (1,1mg / kg).
Công dụng lá mật gấu – rất thần kì!
Hạ sốt tự nhiên
Theo truyền thống, lá đắng được sử dụng để hạ sốt. Đặc biệt là ở các nước nghèo không có điều kiện tiếp cận với các loại thuốc hạ nhiệt như Nigeria.
Nó chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong việc điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe như sốt cao. Chất này tác dụng hiệp đồng cùng với các yếu tố khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene để điều trị sốt và các triệu chứng
Chữa mất ngủ
Nước ép lá đắng giúp chữa bệnh mất ngủ. Uống hai ly nước ép lá đắng mỗi đêm, hệ thống cơ thể của bạn sẽ êm dịu, bạn sẽ dễ ngủ. Bạn có thể thêm một chút mật ong nếu muốn
Tác dụng diệt kí sinh trùng và tẩy giun
Các ký sinh trùng đường tiêu hóa có thể ngủ đông trong nhiều năm mà vẫn hút chất dinh dưỡng từ vật chủ. Dần dần dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính. Đây là lý do tại sao phải thường xuyên uống thuốc chống ký sinh trùng.
Nếu không có sẵn, hãy tận dụng các lựa chọn thay thế tự nhiên như lá đắng.
Các hoạt động chống ký sinh trùng của nó nhắm vào cả giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng. Là lựa chọn điều trị tuyệt vời cho những người không đủ tiền mua thuốc thông thường hoặc những nơi có thể không có sẵn phòng khám.
Bằng cách đun sôi rễ và thân cây, chắt nước để uống vào buổi sáng trước bữa ăn.
Giúp hạ huyết áp
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai lá đắng tươi hoặc uống nước ép sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Và do đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lá đắng có chứa kali là một khoáng chất điện giải. Kali có vai trò cân bằng nồng độ muối và nước trong máu và dịch ngoại bào.
Nó cũng có đặc tính làm giãn mạch. Vì vậy, giúp mạch máu đáp ứng được với những thay đổi về lượng máu.
Hỗ trợ giảm cân
Là một công cụ hữu ích trong hành trình giảm cân của bạn. Thảo dược này hỗ trợ điều hòa đường máu, giúp tăng cường sử dụng chất béo.
Ví dụ, lá đắng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, có nghĩa là giúp giảm calo nạp vào trong suốt cả ngày.
Tăng cường giải độc
Lá mật gấu rất hữu ích trong việc giải độc cho thận và gan. Đây là các cơ quan chính tạo giúp loại bỏ chất thải ra ngoài.
Trong điều kiện căng thẳng, các enzym do các cơ quan này sản xuất ra có thể tăng cao dẫn đến các quá trình viêm. Lá đắng hỗ trợ cân bằng nội môi của các cơ quan và có thể hỗ trợ chúng hoạt động tối ưu.
Theo truyền thống, nó cũng được sử dụng để điều trị sỏi thận vì tác dụng lợi tiểu. Đặc biệt, thảo dược này cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ
Làm giảm đau bụng
Đây là một phương thuốc nổi tiếng cho chứng đau bụng. Tất cả những gì bạn cần làm là nhai phần thân mềm của cây và nuốt vị đắng và cơn đau sẽ chấm dứt trong vòng vài phút.
Một cách khác là giã lá tươi trong cối và ép lấy nước. Thêm một ít muối vào ba muỗng canh nước trái cây chưa pha loãng và uống. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức.
Tăng cường khả năng sinh sản
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng công dụng lá mật gấu giúp tăng khả năng mang thai ở những phụ nữ khó thụ thai.
Điều này là do khả năng giải độc của lá đắng giúp ngăn ngừa sự ô nhiễm của các kháng thể chống lại bệnh tật, bắt đầu sửa chữa và tái tạo mô.
Từ đó làm tăng đáng kể khả năng sinh sản của buồng trứng. Cũng như loại bỏ u nang buồng trứng và suy buồng trứng sớm
Kiểm soát sự tổng hợp nội tiết tố nữ
Do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng đặc biệt là ß-carotene, nó điều hòa tổng hợp các hormone giới tính nữ. Điều này cho phép phụ nữ năng động, trẻ trung và khỏe mạnh trong một thời gian dài.
Giúp các bà mẹ mang thai và cho con bú
Nước ép lá đắng làm tăng tiết sữa ở các bà mẹ đang cho con bú và cũng được dùng để co hồi tử cung khi chuyển dạ. Nó cũng cải thiện sự thèm ăn.
Công dụng lá mật gấu trên da
Lá đắng giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ lão hóa da, chống lại tác động của các gốc tự do. Chiết xuất đắng làm tăng hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng làm giảm chất lượng của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả mô da.
Tiêu thụ và ứng dụng tại chỗ lá đắng làm thành bột nhão. Công dụng lá mật gấu là làm dịu các vết mẩn ngứa, giảm bùng phát vảy nến. Và thậm chí giúp ngăn ngừa nhiễm trùng các vết thương sâu.
Là nguồn axit béo tốt
Lá đắng là một nguồn dồi dào các axit béo linoleic và axit linolenic. Bởi vì cơ thể bạn không thể tạo ra hai chất béo này, chúng được yêu cầu từ chế độ ăn uống.
Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu hai loại axit béo này có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Tác dụng phụ của lá mật gấu
Lá đắng là an toàn để được tiêu thụ với lượng thích hợp.
Các tác dụng phụ có thể phát sinh là chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa, phát ban, nhức đầu, sổ mũi và mệt mỏi. Vì vậy, điều quan trọng là chỉ sử dụng lá đắng sau khi có lời khuyên của bác sĩ
Cách sử dụng lá mật gấu cho hiệu quả nhất
Bạn nên lấy tươi. Ép lá để lấy nước là một phương pháp rất tốt. Bởi vì đắng và có thể khó uống, bạn hãy thêm một số loại nước ngọt khác vào để tạo vị ngọt hoặc vừa phải.
Trà lá mật gấu cũng là gợi ý không tồi dành cho bạn. Ngoài ra, canh lá mật gấu nấu cùng mẻ, sả và ớt cũng có hương vị rất đặc biệt và cực kì nổi tiếng ở Thanh Hóa
Cách làm nước ép lá mật gấu
Lấy một nắm lá đắng tươi rửa sạch, kiểm tra kỹ bên dưới lá xem có trứng côn trùng và các tạp chất khác không.
Cho lá đã rửa sạch vào máy xay, đổ lượng nước tùy thích và xay thành hỗn hợp mong muốn.
Dùng rây mịn chắt lấy nước cốt cho vào cốc hoặc bình và nước lá đắng thuốc bắc của bạn đã sẵn sàng. Nó cũng an toàn để uống hỗn hợp này như một sinh tố.
Cách pha trà lá mật gấu
Phân loại trà đắng
Có hai loại trà lá đắng cụ thể là
– Trà lá đắng đen: được làm từ lá đắng khô. Phơi nắng là phương pháp tốt nhất để làm khô lá đắng nhằm bảo toàn các hoạt chất trong lá.
– Trà lá đắng xanh: được làm từ lá đắng tươi. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể.
Cách thực hiện
Bước 1: Lấy lá chè và rửa sạch nếu còn tươi, trong trường hợp bạn thích trà lá đắng đen thì rửa sạch lá trước khi phơi.
Hướng dẫn đo lường
Trà lá đắng đen
Hương vị nhẹ: 1,5 thìa cà phê, hoặc khoảng 3-4 gam trà vào 300 ml nước.
Hương vị mạnh: 2 thìa cà phê, hoặc khoảng 5 gam trà vào 300 ml nước.
Trà lá đắng xanh
Hương vị nhẹ: 1,5 thìa cà phê, hoặc khoảng 3-4 gam trà vào 240 ml nước.
Hương vị mạnh: 2 thìa cà phê, hoặc 5 gam trà vào 240 ml nước.
Bước 2: Nếu bạn pha trà lá đắng đen thì dùng nước sôi hoặc gần sôi để pha đều được. Nếu lá trà xanh, hãy đun sôi nước và để nguội khoảng 5 phút trước khi đổ vào trà.
Hãy ngâm trà trong 1 đến 2 phút rồi cảm nhận.
Bạn cũng có thể đun sôi lá và nước trong ấm để thu được dịch chiết đậm đặc hơn.
Cách thưởng thức
Điều thú vị là ngâm trà xanh hoặc trà đen trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như 15 phút, sẽ tạo ra một thức uống đắng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tiêu chảy tại nhà.
Uống 3 – 5 tách trà đắng mỗi ngày dường như là tối ưu để gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe nhất.
Kết luận
Từ việc điều trị bệnh sốt rét, thương hàn, tiểu đường, tiêu chảy, lao, sỏi mật và bệnh thận. Cho đến việc ngăn ngừa ung thư và giảm cao huyết áp, các công dụng lá mật gấu không khỏi làm chúng ta bất ngờ.
Hương vị của nó quả thực không dễ để thưởng thức lần đầu, nhưng vị ngọt để lại phía sau. Chỉ cần thưởng thức nó một lần và cảm nhận vị ngọt ấy, chắc chắn bạn sẽ không thể quên.
“Thuốc đắng giã tật “, chúng tôi khuyến khích bạn hãy dùng thường xuyên với liều dùng thích hợp. Cơ thể bạn sẽ thay đổi rất tích cực đấy!
Theo: Thiện Huy