Trồng nấm kim châm thu hoạch “ngay tại nhà” chỉ sau 15 ngày

Nấm kim châm còn được biết đến với tên gọi là nấm kim hay nấm kim chi. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Nấm kim châm có vị ngọt thanh, mùi hương nhẹ vừa phải. Thường được dùng để làm lẩu, làm đồ nướng. Đây cũng là loại nấm có công dụng điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, thanh nhiệt giải độc …

Hình ảnh về nấm kim châm khi vừa mới được thu hoạch

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà để sử dụng trong các bữa ăn của gia đình. Bạn chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 tuần để thu hoạch lứa đầu tiên với những cây nấm dài đến 15 cm.

Nuoitrong.vn đã thử và rất thành công, bạn hãy làm theo hướng dẫn cách trồng nấm kim châm ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cụm/khóm nấm kim châm khỏe còn nguyên thân và rễ.
  • Đất trồng: bã cà phê. Bạn có thể thay thế bã cà phê bằng xơ dừa, mùn cưa, rơm rạ, hay bã mía, … Nếu sử dụng bã mía để trồng nấm kim châm, bạn cần ủ trong tối thiểu là 20 ngày, còn đối với mùn cưa thì cần được ủ từ 3 đến 6 tháng trước đó.
Bã cà phê đã qua sử dụng
  • Nguồn nước tưới tinh khiết hay còn gọi là nước cất hoặc nước máy đã khử clo sau khi để ngoài môi trường ít nhất 48 tiếng.
  • Một cái khay nhựa, thùng nhựa, thùng xốp hoặc túi nilon …

Tiến hành trồng nấm

Bước 1: Xử lý bã cà phê

Tận dụng bã cà phê là cách tiết kiệm và đơn giản nhất. Nếu cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn cần cho vào trong ngăn mát. Bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn; đồng thời có tác dụng khử mùi tủ lạnh.

Chu dù bảo quản trong tủ lạnh nhưng bạn vẫn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng bã cà phê. Nếu thấy xuất hiện mốc, dù ít hay nhiều, thì bạn cũng không nên sử dụng để trồng nấm đâu nhé.

Trước ngày dự định trồng nấm, bạn lấy bã cà phê ra ngoài. Để ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Xem thêm  Cách trồng rau mồng tơi chuẩn organic tại nhà siêu đơn giản

Bạn có thể thay bã cà phê bằng bã mía, cần tiến hành xử lý bã mía trước khi trồng như sau:

  • Trộn bã mía, nước và vôi trong 1 ngày, tiếp đó pha loãng phân urê và DAP rồi ngâm tiếp trong 24 giờ nữa.
  • Sau đó, vớt nguyên liệu đã ngâm thành đống, và dùng một kệ gỗ sạch để lót phía dưới.
  • Bạn nên dùng miếng nilon che phủ toàn bộ lại và ủ trong vòng 20 ngày.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng

Bạn có thể sử dụng thùng xốp, thùng nhựa, khay nhựa hoặc chai thủy tinh để trông nấm. Lưu ý là khi sử dụng chai thủy tinh miệng rộng. Bạn cần chuẩn bị miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm.

Bình (lọ) có miệng rộng để trồng nấm

Tiến hành cho bã cà phê (bã mía) vào thùng xốp/khay nhựa (chai thủy tinh). Bạn chỉ nên đổ đầy khoảng 1/2 thùng/khay/chai thôi nhé. Nếu bã cà phê bị khô thì bạn vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Tránh vảy quá nhiều nếu không sẽ ứ đọng nước, không tốt cho sự phát triển của nấm.

Nếu lượng bã cà phê không đủ, bạn hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách bề mặt khoảng 2 đến 3 cm. Còn bạn chọn trồng bằng chai thủy tinh thì bạn cần lựa chai sao cho lượng bã cà phê cách miệng chai khoảng 3 cm. Khí CO2 sản sinh ra từ bã cà phê sẽ được thoát ra ngoài, giảm khả năng bị hỏng của nấm.

Bước 3: Tiến hành trồng nấm

Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ. Hãy nhớ là cắt sát cách gốc khoảng 3 – 4cm. Rễ bạn tách thành các cụm nhỏ hơn, còn phần thân ta dùng để chế biến món ăn như bình thường.

Vùi những cụm gốc nấm sâu khoảng 2 đến 3 cm dưới lớp bã cà phê rồi sau đó lấy lớp bã xung quanh lấp cho kín. Đậy nắp hoặc lấy túi nilon buộc kín miệng khay/hộp. Đừng quên đục một vài lỗ nhỏ trên túi để giúp CO2 sinh ra có thể thoát ra ngoài tránh bị hư nấm.

Bạn có thể sử dụng bã mía để trồng meo nấm kim châm

Nếu bạn trồng bằng bã mía, bạn nên trồng bằng meo nấm (bào tử nấm). Sau khi trải lớp bã mía, bạn rải một lớp meo nấm. Rồi phủ rơm lên phía trên cùng. Bây giờ, hãy phủ màng mỏng bằng nilong lên trên.

Khoảng 5 ngày sau, khi nấm bắt đầu mọc mới thì hãy gỡ bỏ màng phủ.

Bước 4: Chăm sóc nấm kim châm

Để thùng nhựa trồng nấm ở nơi không có ánh sáng và nhiệt độ lạnh. Nấm kim châm có thể sinh trưởng nhanh nhất ở nhiệt độ 13 đến 18 độ C. Bạn không nên để nhiệt độ vượt ngưỡng 18 độ C vì sẽ ảnh hưởng để thời gian thu hoạch nấm và làm giảm các chất dinh dưỡng có trong nấm.

Xem thêm  Cách trồng mướp hương cho quả ''sai trĩu giàn''

Bạn nhớ theo dõi thường xuyên nhiệt độ lẫn độ ẩm của nấm. Hằng ngày, tháo miệng túi để tưới thêm nước từ 1 đến 2 lần tùy độ ấm của môi trường. Nhưng chỉ nên phun sương và chia ra thành nhiều đợt để tránh nấm bị dập.

Trong vòng 1 – 2 tuần nấm sẽ phát triển và mọc lên ngùn ngụt.

Bước 5: Thu hoạch

Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên của nấm. Trong lần đầu thu hoạch nấm, bạn hãy phủ lại túi nilon hoặc đậy nắp sau khi kiểm tra độ ẩm để tưới nước.

Khi nấm kim châm dài 15 cm, bạn có thể tiến hành thu hoạch

Sau khi thu thập nấm, tiếp tục giữ nhiệt độ trong khoảng từ 13 đến 15 độ C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày nữa, nấm kim châm sẽ tiếp tục phát triển và mọc đến lứa thứ hai.

Toàn bộ thời gian sinh trưởng của nấm kéo dài khoảng 75 đến 90 ngày.

Một số lưu ý khi trồng nấm kim châm

Có thể thay bã cà phê bằng mùn cưa, rơm rạ, bông phế loại, hay xơ dừa… Theo tỉ lệ 77% mùn cưa, 20% cám gạo. 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% super lân trong độ ẩm 60-70%.

Để duy trì được nhiệt độ luôn ở mức 13 đến 18 độ C cho nấm kim châm phát triển là một việc làm không hề đơn giản. Nếu như bạn ở miền Bắc có thể sẽ thực hiện được nhưng thời gian cũng không quá dài, chỉ có thể vào mùa đông. Còn nếu bạn ở miền Nam việc duy trì mức nhiệt độ như vậy là hoàn toàn không thể.

Môi trường ở phòng điều hòa có thể thực hiện được nhưng đối với gia đình thì khó thực hiện. Vì chi phí cho tiền điện sẽ hơn tiền nấm rất nhiều hoàn toàn không khả thi. Một cách nữa là cho vào tủ lạnh nhưng cũng tương đối bất cập vì diện tích nhỏ và chăm sóc khó, nhưng mọi người có thể thử.

Cơ chất dinh dưỡng (như bã cà phê) chỉ đủ để nấm phát triển trong 75 đến 90 ngày. Sau khoảng thời gian đó, nấm sẽ không phát triển. Hoặc nếu có phát triển thì thân nấm cũng rất nhỏ và không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Công dụng của nấm kim châm

Nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực

Trước hết phải kể đến nấm kim châm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong nấm chứa rất nhiều loại vitamin (B1, B2, D, E …) và các acid amin khác.

Nấm có vị ngọt thanh, mềm, dễ ăn. Người ta có thể chế biến nấm kim châm thành các món ăn khác nhau. Tùy vào khẩu vị và sở thích của từng người.

Nấm kim châm chiên giòn – món ăn vặt không thể bỏ qua

Một số món ăn có thể sử dụng nguyên liệu là nấm kim châm. Như: nấu lẩu, nướng, canh đậu hũ non, nấm kim châm chiên giòn …

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cà chua bi "sai trĩu quả" vô cùng đơn giản

Hỗ trợ điều trị ung thư

Các chất trong nấm có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư. Từ đó làm chậm lại diễn biến của bệnh. Giúp người bênh có cơ hội điều trị cao hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Những người thường xuyên sử dụng nấm kim châm, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường.

Tác dụng rất tốt đối với người già và trẻ em

Hợp chất kẽm và kali có trong nấm rất tốt cho các bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Với trẻ em, nấm kim châm thúc đẩy sự phát triển chiều cao và trí tuệ cũng như tăng cường trí nhớ.

Đặc biệt, loại nấm này còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Chống viêm loét dạ dày và phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan.

Tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới

Căn bệnh yếu sinh lý ở nam giới còn được biết đến với tên gọi suy giảm chức năng tình dục. Nấm kim châm sẽ giúp cải thiện một phần tình trạng này.

Trong nấm có chứa các chất có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới.

Cách bảo quản nấm kim châm

Bảo quản nấm kim châm tốt sẽ giúp chúng ta hấp thụ tốt nhất các chất có trong nấm và đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng. Nuoitrong.vn mách bạn một số mẹo nhỏ để bảo quản được nấm kim châm tốt hơn.

Cần sơ chế nấm bằng cách cắt bỏ phần rễ trước khi bảo quản. Nấm kim châm sử dụng tốt nhất là khi mới thu hoạch hay mua về. Vì khi đó, nấm tươi ngon nhất.

Trường hợp không dùng hết, bạn có thể cắt bỏ rễ nấm rồi nhúng vào trong nước sôi khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó rửa lại bằng nước và bảo quản trong tủ lạnh.

Cắt bỏ rễ nấm và ngâm vào nước sôi trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C (ở ngăn mát tủ lạnh) thì nấm kim châm có thể để được 4 đến 5 ngày. Còn ở nhiệt độ bình thường thì có thể để được trong thời gian từ 1 – 3 ngày.

Nấm kim châm khi bị hỏng thường có các dấu hiệu sau:

  • Phần gốc của nấm sẽ chuyển sang màu nâu đậm và bị thối rữa.
  • Ở trên thân và mũ nấm có các đốm màu vàng hoặc xanh.
  • Nấm hỏng thường bị nhớt, có mùi ôi và bị chua.

Bạn nên tránh sử dụng khi nấm kim châm đã bị hỏng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Vậy là nuoitrong.vn đã cùng bạn tìm hiểu hết thảy các bước trồng và chăm sóc nấm kim châm. Bạn có thể tham khảo thêm một số kỹ thuật trồng cây rau màu tại đây. Chúc bạn thành công!

Theo: Minh Ngọc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận