Các giống gà mới ở Việt Nam nên biết

Các giống gà mới ở Việt Nam được bà con quan tâm. Dưới đây là bốn giống chúng tôi cho là mới và lạ xin được chia sẻ.

Nội dung

Giống gà lông ngược

Hầu hết gia cầm có lông vũ đều có lông mọc xuôi theo chiều của cơ thể. Dù vậy những điều đặc biệt đôi khi vẫn xảy ra. Nhờ có bộ lông mọc ngược mà giống gà này nổi bật và dễ gây chú ý hơn hẳn so với những con gà ta thông thường.

Giống gà đặc biệt này hiện có nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Trọng lượng, tập quán sinh hoạt của đàn gà lông ngược không khác gì so với giống gà ta thông thường. Thực tế nuôi cùng được với gà ta, do có gen trội nên khi gà lông ngược phối với gà ta. Thì đàn gà đẻ ra cũng sẽ có lông ngược.

cac giong ga moi o viet nam

Theo nhận định của người nuôi, nếu cứ nuôi chung đàn gà lông ngược này. Với đàn gà ta thông thường như hiện tại thì chỉ một vài lứa nữa. Tất cả đàn gà sẽ đều có bộ lông mọc ngược.

Giá gà lông ngược

Ở một số nơi, giống gà này đang được bán với giá trên dưới năm trăm ngàn một ký. Và nếu mức giá này vẫn được duy trì thì giống này sẽ cho giá trị cao hơn hẳn so với gà ri, gà mía, gà công nghiệp,…

Theo tìm hiểu thì chúng là một số các giống gà mới ở Việt Nam. Cụ thể hơn nữa đã được đưa sang từ Ấn Độ. Trông từ bên ngoài ta sẽ thấy lông mọc từng lớp từng lớp ngược với bình thường. Tuy vậy thì cân nặng của chúng khá khiêm tốn dao động tầm một ký rưỡi khi trưởng thành.

cac giong ga moi o viet nam

Đổi lại thì được chất thịt chắc và thơm gần giống gà rừng. Cộng với vẻ ngoài lạ mắt nữa nên đang bán được giá. Theo tìm hiểu thì giống này đẻ trứng cũng tương đối khá nhưng theo giống thì trứng lại nhỏ.

Xem thêm  Câu chuyện về con gà nòi Bến Tre trứ danh

Bởi giống gà này chống chịu khá nên rất có thể ta nên thử lai tạo với các con khác. Để tạo ra sản phẩm có chất lượng hoàn hảo hơn từ một trong các giống gà mới ở Việt Nam.

Giống gà lông lụa

Loại gà kiểng mà nhiều người chọn chơi. Cũng nằm trong các giống gà mới ở Việt Nam. Tất nhiên giá chúng sẽ cao đến hàng triệu một con.

Giống gà đen Indo

Màu đen trong quan niệm của người Việt Nam là màu không may mắn. Như ở các nước Đông Nam Á khác thì họ không quan niệm giống như chúng ta.

Ví dụ như con gà đen từ đầu đến chân và thậm chí là từ trong ra ngoài. Nhưng nó lại gọi là gà may mắn. Một con gà này có giá trị tới hai mươi triệu đồng. Gấp tới năm mươi lần so với những con gà thả vườn thường khác ở Việt Nam.

Vậy thì giống gà đen này đặc biệt như thế nào? Vì sao lại đắt đến như vậy?

Gà đen Ayam Cemani còn gọi là gà đen Indo.

Lông đen, chân đen, mào đen, lông đen khác với gà H’ Mông. Và chúng không như gà ác bởi kích cỡ cũng có sự khác biệt.

Gà đen Indo nuôi trong bao lâu thì có thể xuất bán được?

Con gà Indo thì giai đoạn nuôi độ sáu đến tám tháng là có thể xuất bán được rồi. Vậy lúc bán được giá thành bao nhiêu?

Xem thêm  Tình hình giống vịt cỏ hiện nay

Thông thường từ mười triệu một con đổ lên, tùy theo từng con. Có những con đẹp, đắt tiền có thể lên tới hai mươi triệu, rất là cao.

Và giá con giống cũng không hề thấp, giá bán ra đã làm một triệu mỗi con. Đây là một trong các giống gà mới ở Việt Nam, lý do chúng cao như vậy chúng tôi cho rằng. Cũng bởi tại thời điểm này chưa có các đơn vị nào cung cấp, nhân giống.

Giá gà đen Indo

Trên thế giới thì cũng không có nhiều, chỉ phân bố ở quần đảo Java. Một số nước muốn đưa về nhân giống tuy nhiên quy trình đưa về gặp nhiều khó khăn. Do các chi phí về đi lại, vận chuyển cộng vào tạo thành giá con gà cao.

Năm 1998, giống gà này được giới thiệu vào châu Âu. Vì sao chúng lại có thể đen toàn bộ cơ thể? Theo nghiên cứu một chất trong cơ thể đã thúc đẩy phát triển tế nào sắc tố đen.

Con gà Indo này ngoài yếu tố về thực phẩm thì nó còn mang yếu tố về mặt tâm linh nhiều hơn. Bản địa tức là ở bên Indo thì người ta dùng con gà này trong các dịp lễ. Như là lễ trừ tà, giải hạn thì người ta sẽ đem con gà này cúng.

Gà đen chăm sóc khá dễ dàng, nuôi từ sáu đến tám tháng là trưởng thành. Một con trống tầm hai đến hai ký rưỡi, mái tầm một ký rưỡi đến hai ký.  

Xem thêm  Câu chuyện về con gà nòi Bến Tre trứ danh

Giá của một con gà đen Indo dao động từ mười đến năm mươi triệu đồng. Tùy vào ngoại hình của từng con, hiện tại thì cũng chưa đủ đáp ứng cho thị trường.

Khi mà giống được rộng rãi hơn thì giá hạ bớt đi. Và các bạn có thể thưởng thức được giống gà mới ở Việt Nam này.

Giống gà Hồ

Là một từ các giống gà mới ở Việt Nam và cũng trong số giống gà to nhất có giá trị cao. Một con lớn có thể tới bốn ký và được giá tới năm trăm ngàn một ký.

Để làm sao cho gà Hồ lớn nhanh, thịt ngon. Chúng tôi cũng đã có bài giới thiệu kỹ thuật chăm sóc. Mời bà con tham khảo tại đây.

Trên đây là các giống gà mới ở Việt Nam. Mong rằng có thể đưa ra thêm lựa chọn cho bà con chăn nuôi gà.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận