Mô hình nuôi heo rừng liên kết hiệu quả

Heo rừng, heo rừng lai là đối tượng vật nuôi cho thu nhập cao. Tìm hiểu mô hình nuôi heo rừng thích hợp với thời điểm hiện tại.

Nội dung

Mô hình nuôi heo rừng

Mô hình nuôi heo rừng từng hộ gắn với doanh nghiệp của anh Vinh đang là xu thế. Chính những mô hình như thế này đang khiến cho con heo rừng được nhiều hộ chọn nuôi.

Trước đây gia đình ông Rô chuyên nuôi heo thịt cao sản. Giá thành đầu tư cao, bị ảnh hưởng dịch, giá đầu ra bấp bênh, nên thường xuyên thua lỗ. Từ khi chuyển sang nuôi heo rừng, thu nhập đã được cải thiện đáng kể.

Với tập tính dễ nuôi, nguồn thức ăn là những thứ sẵn, ít tốn chi phí. Rau lang, rau muống,… nên lợi nhuận ổn định hơn. So với hình thức nuôi dựa vào thức ăn công nghiệp.

mo hinh nuoi heo rung

Lứa đang chuẩn bị xuất bán có giá hơn một trăm ngàn một ký hơi. Dự kiến đem lại nguồn thu gần một trăm triệu đồng sau hơn bốn tháng thả con giống.

Heo trắng thì cho ăn cũng dễ nhưng có cái là giá thành nó cao. Thức ăn cứ thế mua về là đổ ra nó ăn thôi. Heo nái đẻ thì phải ngủ canh hai ba đêm rồi phải làm mụ này kia nữa nó cực hơn.

Còn heo rừng này thì đẻ ra là tự động nó làm mụ, mình chỉ cần cho ăn. Trộn theo tỷ lệ cho nó ăn là khỏe rồi. Sáng thì chỉ cần bốn mươi lăm phút xong, chiều cũng vậy, trưa thì tưới chuồng lần.

Nuôi khoảng bốn tháng thì con hai mươi – hai mươi lăm ký, giá bán được một trăm ba chục ngàn. Thì bình quân cũng được ba triệu, nhưng ở đây giá thành một con ăn không tới một triệu.

Nguồn giống heo rừng

mo hinh nuoi heo rung

Nguồn con được tạo giữa heo của Thái với heo rừng trong nước. Để vừa cho đặc tính đẻ sai, vừa có chất lượng thịt ngon. Khi yếu tố cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp liên kết với các nông hộ khác.

Để lan rộng quy mô nuôi, hình thức ở đây là trang trại sẽ đưa con giống. Hướng dẫn và thu với giá ổn định.

Giá trị lớn nhất thực hiện được ở đây là được lao động nhàn rỗi của bà con. Khai thác lại nguồn thức ăn có sẵn của bà con ở xung quanh. Bã bia, cám ngô,… tận dụng những nguồn đó để giảm chi phí thức ăn xuống.

Và tận dụng được nguồn tài nguyên vốn có, là chuồng heo cũ, chuồng bò,… Để nâng cao thương phẩm bà con được chỉ cách phòng ngừa bệnh cho vật nuôi. Bằng các loại thảo dược như hoàn ngọc, chùm ngây.

Chuồng nuôi heo rừng

Nguồn thảo dược này được trồng ở các phần đất trống. Ngoài ra tư vấn phương pháp thiết kế chuồng, chắc chắn để heo sinh trưởng tốt. Có không gian để vận động đúng với tập tính của heo rừng.

Xem thêm  Cách trồng Cà Rốt trong thùng xốp cho củ to nhất!

Mỗi chuồng có diện tích chỉ tám đến mười mét vuông. Nên nhiều hộ dân ít đất sản xuất cũng có thể tham gia. Một là nơi nó ngủ thì phải xa nơi nó đi phân và tiểu.

mo hinh nuoi heo rung

Thứ hai chuồng phải thoáng, tức có nghĩa là mình làm để đạt được yêu cầu đó. Chiều ngang hai, dài bốn mét rưỡi cho đến sáu mét. Thì chiều dài bốn mét rưỡi đến sáu mét thì con heo nó sẽ tự vận động trong đó.

Và nơi nó đi phân là nơi cuối chuồng, nơi nó ăn là nơi đầu chuồng. Thì tỷ lệ tiếp xúc với chất thải của nó sẽ giảm đi. Mình thiết kế chuồng chừa mười phần trăm nắng ở đoạn cuối thì chỗ đi phân có nắng chiếu. Thì một phần nào đó sự ô nhiễm sẽ giảm xuống, bớt đi mùi hôi chuồng luôn.

Và nhất là chuồng dài vậy thì sẽ giúp cho con heo vận động tại chỗ. Mà mình không cần phải cho nó sân rộng nữa, tường cao năm tấc. Còn lại là khung sắt hoặc lưới b40 một mét thì nó rất là thoáng.

Và mái nó cao từ hai mét rưỡi đến ba mét trở lên thì chuồng trống và thoáng. Con heo nó muốn nắng hay tắm mưa thì ra ngoài đuôi chuồng. Nếu mà muốn tránh thì lên đầu trên, nó ngủ thì ở giữa, ăn đằng trước và đi phân đằng sau. Và chuồng dài như vậy thì tỷ lệ thoáng khí rất là cao.

Thức ăn cho heo rừng

Nguồn dinh dưỡng để nuôi heo rừng gồm bảy phần xanh và ba phần tinh. Với tổng lượng bằng mười phần trăm cân nặng cơ thể heo rừng. Thức ăn xanh là các thứ có nhiều ở địa phương như rau, trái giá trị thấp nên chi phí thấp.

Hướng dẫn cách làm, khẩu phần ăn, trị bệnh. Cùng với đó bàn giao quy trình nuôi heo bằng thảo dược và men sinh học. Khi mà ổn rồi thì sản phẩm đồng nhất, đáp ứng cho thị trường tiêu thụ ổn định. Từ đó có thương hiệu.

Heo rừng sau bốn tháng chăm đạt cân nặng từ hai mươi đến hai mươi lăm cân là xuất chuồng. Mỗi nái đẻ tám đến mười heo con. Nếu thuận lợi sau lứa đầu tiên thì người chăn nuôi có thể hoàn vốn. Từ lứa heo thứ hai trở đi có thể sắp xếp lịch phối giống liên tiếp. Đảm bảo sẽ xuất chuồng hai lứa mỗi năm.

Để mô hình được bền cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu. Thời hạn hợp đồng, số lượng heo nuôi tối thiểu, không tự ý tăng đàn. Không được bán heo ra thị trường và an toàn sinh học. Đây là các yếu tố để góp phần tránh dịch và điều tiết thị trường trong mô hình liên kết.

Xem thêm  Cách trồng Cà Rốt trong thùng xốp cho củ to nhất!

Nếu như mà cho bà con bán lẻ ra ngoài thì sản phẩm không kiểm soát được về giá. Hai nữa là nếu bán giống ra ngoài thì người nuôi sẽ rất nhiều. Không kiểm soát được trữ lượng trong dân, cung vượt cầu thì sẽ bể. Chỉ tăng đàn khi còn chỉ tiêu để hợp tác.

Hiệu quả mô hình

Với trọng lượng nhỏ gọn kèm với chất lượng thơm ngon, nhày càng dùng nhiều. Thông qua hệ thống tiêu dùng ở các địa phương, làm những biển quảng cáo.

Đến nay, anh Vinh vận hành mô hình này đã được hơn sáu năm. Quy mô sản xuất ngày càng phát triển với hai trại heo có diện tích hơn hai ngàn mét vuông. Cung cấp hàng ngàn con giống, nông dân tham gia liên kết đã vượt hơn một ngàn hộ.

Chi phí thức ăn và quản lý dịch ngày càng tăng. Nuôi heo thịt cao sản quy mô nông hộ khó cạnh tranh với các trang trại công nghiệp. Trong bối cảnh này mô hình nuôi heo rừng có thể xem là một giải pháp thay thế. Giúp gia tăng nguồn thu cho người dân ở nông thôn.

Có lợi thế dồi dào các nguồn phụ phẩm nông nghiệp, đây là yếu tố thuận lợi để nuôi heo rừng. Tận dụng nguồn thức ăn giúp giảm chi phí. Với những giải pháp tổ chức sản xuất phát triển thị trường khá bài bản. Phù hợp với năng lực đầu tư của bà con, mô hình nuôi heo rừng ngày càng phát triển.

Khó khăn khi nuôi heo rừng

Khi nuôi lợn rừng có những đặc thù nhất định mà chúng ta cần phải biết. Nắm cho rõ thì mới nên đầu tư, tránh bị lỗ, tổn thất.

Khó khăn cần phải biết đó là hệ thống cung cấp giống chuyên nghiệp còn ít. Các trại nhỏ lẻ còn lai tạo giống khác nhau. Rất ít trang trại đảm bảo được heo rừng thuần chủng. Giống như vậy thường phải nhập.

Ở nước ta nuôi nhiều nhất là giống Thái Lan, do đặc tính cơ thể của chúng phù hợp khí hậu.

Tiếp theo là kiến thức khoa học mà chúng ta còn hạn chế, chưa được sắp xếp rõ. Việc mà chúng ta nuôi được phát triển đầu tư mạnh năm năm trở lại đây mà thôi. Còn về sau cũng phát triển nhưng chưa mạnh, cho nên là một ngành coi là mới.

Ngành chăn nuôi heo rừng còn hạn chế, ta chưa có phương hướng chữa bệnh cụ thể. Hoặc là ta cần liên hệ trực tiếp các trang trại lâu năm thì mới ổn được.

Về diện tích nuôi

Rất là nhiều hộ muốn nhưng không có chỗ. Cho nên trong chăn nuôi nhỏ thì ta không cần đầu tư thiết bị đắt tiền để nuôi. Nhưng một yêu cầu đó là ta chuẩn bị diện tích đất và phải đủ để cho chúng vận động.

Và cũng nên phải có cả khu để ta trồng cỏ, thức ăn cho heo rừng. Có rất nhiều câu hỏi nuôi heo những không thấy lời cao do hiện tại giá cám, lúa cao. Khi mà chúng ta không có khu trồng thêm cỏ, các thứ chuối,… cho heo rừng thêm. Thì các bạn nuôi bằng cám thành ra cho phí đội lên nhiều, không lời nhiều.

Xem thêm  Cách trồng Cà Rốt trong thùng xốp cho củ to nhất!

Bởi vì như vậy nên cần phải có diện tích thì nuôi mới tốt được và lời nhiều được.

Chưa có công nghệ chế biến heo rừng hợp lý, vì khi nuôi chủ yếu là bán cho người khác. Bán cho các hộ gần, làm thịt bình thường. Chưa có một công nghệ chế biến được cập nhật, hiệu quả thấp. Chủ yếu vẫn bán tươi nên chưa tối ưu.

Việc chế biến ra các sản phẩm thịt heo rừng một nắng,… đang là hướng đi mới.

Nuôi heo rừng lai

Thấy heo rừng đẹp và lợi nhuận cao cộng với bà con nông dân ít có nuôi. Nên từ đó mới có ham mê, lại tạo từ giống gốc qua một số con heo mọi. Làm cho bản địa mình quen chứ còn thực tế con gốc khó nuôi.

Bản chất của nó lại kháng được một số bệnh dịch nên dễ nuôi. Bởi vậy nếu thuần quá thì khó, còn lai quá thì lượng thịt không đảm bảo. Cho nên nuôi con heo lai là chủ yếu, đảm bảo vấn đề heo sạch.

Heo mẹ tự đẻ và chăm sóc, ít để con người tiếp cận nhưng bầy con vẫn khỏe mạnh, lớn nhanh. Tuy nhiên vẫ tìm cách tiếp cận để tiêm theo đúng lịch.

mo hinh nuoi heo rung

Heo rừng lai F1 bốn tháng được mười lăm ký, ở lứa này bán với giá thương phẩm. Đố với heo giống giá được hơn tùy theo từng lứa.

Ngoài thức ăn sẵn có ngoài thiên nhiên. Còn cho heo ăn thêm thức ăn là bèo tấm, lục bình, một số cỏ dại, cám gạo. Mỗi ngày cho ăn một lần, cho vào giờ nào cũng được. Vì theo kinh nghiệm nếu cho ăn vào một giờ nhất định thì đàn heo rất hung dữ.

Nếu lỡ trễ cữ, chúng cùng nhau phá chuồng nguy hiểm. Nên cho ăn sao cho đủ dinh dưỡng ngày là đạt.

Sau nghiên cứu quy trình ủ men vi sinh giúp chất lượng thịt ngon không mất kết cấu thịt. Lớn đều và mang lại lợi nhuận.

Mô hình nuôi heo rừng lai quan trọng nhất là phải có kỹ thuật, sáng tạo hợp lý. Mô hình nuôi heo rừng liên kết các hộ với nhau để đồng đều sản phẩm mới tối ưu.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận