Mẹo nhỏ trong cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến do đặc tính dễ gần của nó. Tuy nhiên, nếu không biết những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc cây vạn niên thanh, bạn có thể sẽ gặp rắc rối.

Hãy để nuoitrong giúp bạn! Tuyệt đối đừng bỏ lỡ!

Nội dung

Giới thiệu cây vạn niên thanh

Loài cây có nguồn gốc từ Tây Ấn này sẽ ra hoa trong điều kiện thích hợp. Nhưng những bông hoa này không mấy ấn tượng. Vẻ đẹp của cây đến từ hoa văn độc đáo trên mỗi chiếc lá.

Về hình thức:

 Mỗi cây đều có các lá màu vàng gần gân lá, đột ngột chuyển sang màu xanh đậm về phía mép lá. Sự chuyển đổi này là ngẫu nhiên, trong cùng một chiếc lá. Điều này tạo ra các dải và đốm màu vàng và xanh lá cây dọc theo thân lá.

Những lá này mọc ra từ một hệ thống thân trung tâm. Mỗi chiếc lá cuối cùng sẽ dài khoảng 47 cm và rộng 25 cm.

Lá của cây vạn niên thanh thường có tính biểu cảm và thường sẽ cho bạn biết trạng thái của cây. Lá của cây khát nước sẽ quăn lại và trở nên khô, cuối cùng rụng đi, trong khi cây bị úng quá mức lá sẽ bong ra và để lại hậu quả chất nhờn dính trên cuống.

cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Ra hoa

Mặc dù loài cây này thỉnh thoảng sẽ tạo ra các chồi dài 12 cm. Chúng sẽ chỉ nở hoa trong điều kiện hoàn hảo. Những bông hoa này có màu xanh lục và khá không ấn tượng.

Hầu hết các chủ sở hữu sẽ loại bỏ các chồi khi chúng xuất hiện. Vì chúng lãng phí năng lượng của cây. Luôn rửa tay thật sạch sau khi ngắt nụ, do nhựa cây có tính độc.

Cây vạn niên thanh có độc?

 Loại cây này có độc, không nên để gần trẻ em hoặc vật nuôi (mèo và chó). Nhựa của cây có vị chát, khi ăn vào có thể làm tê cổ họng và dây thanh âm, khiến nạn nhân bị câm đến hai tuần cho đến khi chất độc hết. 

Nhựa cây rất dễ gây kích ứng da, và bất kỳ tương tác nào với thực vật dẫn đến tiếp xúc với nhựa cây đều phải được rửa thật sạch.

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Đất

Vạn niên thanh không kén đất trồng. Nó sẽ phát triển trong hầu hết mọi hỗn hợp đất ngoại trừ hỗn hợp cát và đất trồng lan

Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng hỗn hợp 1-1 của đất bầu và đá trân châu.

Nước

Các vấn đề với cây vạn niên thanh có thể dễ dàng khắc phục trong hầu hết các tình huống. Vấn đề phổ biến nhất là chúng chết do quá nhiều độ ẩm.

Xem thêm  Cách trồng Cây Nắp Ấm - loài cây cảnh "độc đáo" với nhiều lợi ích

Tưới nước quá nhiều là một vấn đề phổ biến với nhiều cây trồng trong nhà. Và cây trồng trong nhà vạn niên thanh cũng không ngoại lệ.

Trồng chúng trong đất thoát nước tốt và tưới nhẹ, giữ cho đất luôn ẩm nhưng không bị sũng nước. Kiểm tra đất để đảm bảo rằng nó đã khô một chút trước khi tưới cây vạn niên thanh.

Tuy nhiên, để đất khô hoàn toàn lá sẽ bị nâu, rũ xuống và héo.

cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Ánh sáng

Các vấn đề khác đối với cây vạn niên thanh có thể do ánh sáng không phù hợp. Hầu hết các giống cây này đều phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng được lọc. Nơi ánh sáng từ sáng đến vừa phải chiếu qua rèm hoặc tấm che cửa sổ lọc khác.

Ánh sáng lọc đặc biệt quan trọng vào mùa xuân và mùa hè, khi cây trồng trong nhà vạn niên thanh đang ra những chiếc lá mới, mềm. Và chúng có thể bị cháy nắng nếu ánh sáng quá chói hoặc chiếu trực tiếp vào cây.

Xoay cây thường xuyên để cung cấp đủ ánh sáng cho tất cả các phía của cây và ngăn cây tiếp cận với ánh sáng ở một phía.

Một số cây vạn niên thanh yêu cầu ánh sáng lọc thấp. Hầu hết các giống cây trồng tốt với môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên, sự phát triển chậm hơn hoặc ngừng lại, nhưng cây vẫn khỏe mạnh và hấp dẫn.

Phân bón

Khi phát triển cây vạn niên thanh, bón phân hai lần một tháng để khuyến khích sự phát triển và cây khỏe mạnh. Phân bón cho cây nhà có nhiều nitơ có thể được áp dụng với lượng một nửa so với những cây ngoài vườn.

Bón phân quá nhiều sẽ làm cho cây bắt đầu rụng lá.

Khi thay chậu hoặc cấy cây, thêm một lượng nhỏ phân bón giải phóng thời gian rắn vào đất. Luôn tuân theo tỷ lệ phân bón khuyến nghị mà bạn tìm thấy trên bao bì phân bón.
Nhiệt độ

Loài cây này phát triển tốt nhất khi nhiệt độ mà nó tiếp xúc là từ 18-23 ºC. Bên ngoài vùng nhiệt độ này, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục với tốc độ giảm đáng kể.

Với các cực độ chịu đựng nằm trong khoảng 4-35 ºC. Ngoài những cực độ này, cây sẽ ngừng phát triển và có thể chết nếu tiếp xúc lâu dài.

Nhân giống cây vạn niên thanh

Loại cây này nhân giống tốt nhất từ ​​các cành giâm mới mọc hoặc từ việc cắt bỏ các thân non mọc ở cạnh cây. Đặt những cây này sang một bên trong cát ẩm cho đến khi rễ bắt đầu lộ ra, sau đó chuyển thẳng đứng lên đất.

Xem thêm  Chăm sóc cây trầu bà có thật sự "đơn giản" như lời đồn?

Các vấn đề thường gặp trong cách chăm sóc cây vạn niên thanh

cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Các lá phía dưới bị nâu là bình thường đối với cây. Cắt chúng để giữ cho cây gọn gàng.

Nếu lá khác xuất hiện đốm trắng ở mặt dưới, kiểm tra và xử lý nhện hoặc côn trùng với phun xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem. Không sử dụng hóa chất cho vấn đề này đối với vi khuẩn đang phát triển, vì nó thường làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Nếu bạn nhận thấy những giọt nước trên lá cây, bạn có thể tự hỏi, “Tại sao cây của tôi lại nhỏ nước?” Đây là sản phẩm phụ của quá trình thoát hơi nước, hoạt động ở hầu hết các loài thực vật.

Điều quan trọng cần lưu ý là lá cây, nếu nhai hoặc ăn, có thể gây sưng lưỡi và cổ họng tạm thời, dẫn đến mất tiếng tạm thời. Tránh đặt cây ở nơi trẻ em hoặc thú cưng có thể với tới.

Các câu hỏi thường gặp trong cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Tại sao lá cây lại bị rũ xuống?

Nếu đất ẩm và lá rũ xuống, thì vấn đề có thể là do quá nhiều nước, không đủ ánh sáng hoặc nhiệt độ lạnh.

Cây xuất hiện các chop màu nâu trên lá, điều gì đang xảy ra vậy?

Đầu lá cây có thể bị nâu do tưới nước không đều. Đảm bảo rằng cây của bạn được tưới nước thường xuyên. Tốt nhất là cây của bạn không được ngâm trong quá nhiều nước. 

Ngoài ra, đất không được khô trong thời gian dài. Điều chỉnh lượng nước tưới và cắt bỏ phần ngọn màu nâu theo hình dạng của chiếc lá.

Làm thế nào để cây phát triển đều và đầy đủ?

Vạn niên thanh tạo ra rất nhiều sự phát triển mới trong thời gian ngắn. Xoay cây thường xuyên vì nó sẽ phát triển về phía nguồn sáng. Điều này sẽ giúp cây không bị trơ trọi ở một bên. 

Phân bón sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển mới vì vậy hãy đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cắt tỉa cây thường xuyên cũng có thể ngăn cây nặng nề như trên. 

Đảm bảo đeo găng tay hoặc rửa tay trực tiếp sau khi cắt tỉa. Không để nhựa cây tiếp xúc với mắt hoặc miệng của bạn.

cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Nên bón phân bao lâu một lần?

Nói chung, cây vạn niên thanh sẽ phát triển mạnh khi chúng được bón phân từ mùa xuân đến mùa thu. Bón phân mỗi tháng một lần bằng phân bón hữu cơ cho cây trồng theo hướng dẫn trên bao bì để pha loãng và sử dụng. 

Tốt nhất bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu hữu cơ với phân bón tan chậm trong đất. Khi đó, cây của bạn sẽ không cần phân bón trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi nhận cây.

Xem thêm  17 loài cây chống muỗi vô cùng lợi hại & mẹo chăm sóc hiệu quả

Bao lâu thì cây cần được thay chậu?

Đối với cây nhỏ để bàn

Đối với những cây để bàn nhỏ hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thay chậu 12-18 tháng một lần. Thông thường, bạn nên chọn một bình bầu có đường kính lớn hơn 5-13cm để cho phép phát triển. 

Đừng chọn chậu lớn hơn chậu trước vì có thể làm chết rễ cây. Nếu bạn muốn duy trì kích thước hiện tại của cây, hãy thay chậu vào cùng chậu, cung cấp đất mới và cắt bớt rễ và tán lá. 

Mùa xuân hoặc mùa hè là thời điểm lý tưởng để thay chậu khi cây đang ở thời kỳ sung sức nhất.

Đối với cây lớn hơn

Đối với những cây có tầng lớn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thay chậu sau mỗi 18-24 tháng. Thông thường, bạn muốn chọn một bình bầu có đường kính lớn hơn từ 6-15cm để cho câyphát triển. 

Đừng chọn chậu lớn hơn chậu trước vì có thể làm chết rễ cây. Nếu bạn muốn duy trì kích thước hiện tại của cây, hãy thay chậu vào cùng một chậu, cung cấp đất mới và cắt bớt rễ và tán lá. 

Mùa xuân hoặc mùa hè là thời điểm lý tưởng để thay chậu khi cây đang ở thời kỳ sung sức nhất.

cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Tại sao cây bị thối thân và thối rễ?

Khi thân và rễ cây trở nên mềm và nhão ở phần gốc thì nó được gọi là – bệnh thối thân và thối rễ.

Đây là một bệnh nấm do một số tình trạng:

 • Quá nhiều độ ẩm
 • Tưới tràn
 • Nhiệt độ quá cao
 • Nhiệt độ quá thấp

Thực hiện các bước sau để giải cứu cây:

 • Lấy cây ra khỏi chậu
 • Loại bỏ tất cả đất
 • Loại bỏ tất cả các khu vực bị nhiễm bệnh – lá, rễ và thân
 • Điều trị tất cả các vết thương bằng thuốc diệt nấm
 • Thay chậu trong đất mới và chậu mới (khuyến nghị)
 • Để hỗn hợp đất khô kỹ trước khi tưới lại
 • Giữ cho cây có điều kiện phát triển thích hợp.

Kết luận

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh rất đơn giản. Tất cả các điều kiện đất, nước, không khí, nhiệt độ mà cây cần rất phù hợp trong nhà.

Bón phân cho cây sẽ giúp cây phát triển đều và tốt hơn.

Những mẹo nhỏ của chúng tôi cũng giúp bạn trả lời được các vấn đề thường gặp và các vấn đề sâu bệnh đối với cây vạn niên thanh. Đừng quên cách xử lí như hướng dẫn nhé!

Hi vọng rằng những mẹo nhỏ trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận