Các loại phân bón hóa học trong nông nghiệp hiện nay

Phân bón hóa học là gì? Cùng tìm hiểu các loại phân bón hóa học ngay sau đây!

Nông nghiệp ngày nay rất khó đạt được năng suất tốt nếu không bổ sung phân bón, dù là phân bón từ hóa chất hay hữu cơ. Phân bón giúp kháng bệnh và tăng cường sự phát triển của cây.

Phân bón hóa học (hoặc vô cơ) được sử dụng rộng rãi nhất vì lợi nhuận và giá cả. Nhưng chúng cũng nguy hiểm cho môi trường nếu việc sử dụng chúng không được tối ưu hóa

Nội dung

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học, hoặc phân khoáng, là loại phân bón thường được đổ lên cây trồng bằng cách rải.

Chúng nhằm mục đích cải thiện số lượng và chất lượng sản lượng nông nghiệp, làm vườn và lâm nghiệp và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại cây trồng.

Chúng được sản xuất chủ yếu từ các nhóm lớn của ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu.

Các loại phân bón hóa học

Phân đạm

Phân đạm hay còn gọi là phân nitơ. Phân khoáng nitơ, được sử dụng rộng rãi nhất, thu được từ quá trình oxy hóa amoniac bằng cách đốt cháy, để chưng cất nitơ đioxit tạo thành axit nitric.

Phản ứng giữa axit nitric và amoniac tạo ra amoni nitrat, sau đó trở thành ammonitrat.

Phân lân

Phân lân là phân có thành phần là hợp chất của phốt pho hay còn được gọi là các muối phốt phát.

Xem thêm  Chăm sóc cây trầu bà có thật sự "đơn giản" như lời đồn?

Phân phốt phát được làm từ phốt phát khai thác từ các mỏ tự nhiên. Được kết hợp với axit sunfuric (lưu huỳnh) để tạo ra supephotphat đơn, hoặc axit photphoric để tạo ra supephotphat kép.

Phân kali

Cuối cùng, đối với việc sản xuất phân bón kali, sẽ kết hợp một sản phẩm tự nhiên ban đầu được chiết xuất từ ​​các mỏ, chẳng hạn như carnallite, sylvinit hoặc kainite.

Với một sản phẩm phản ứng như axit hidrocloric hoặc axit sulfuric để thu được kali clorua hoặc kali sulfat.

Phân hóa học chỉ gồm NPK là không đầy đủ. Cần bổ sung các nguyên tố đa lượng (magie, lưu huỳnh, canxi …) mà cây cần và các nguyên tố vi lượng tương ứng với nhiều muối khoáng (kẽm, bo, selen …).

Để có một loại phân bón hoàn chỉnh và theo cách tiếp cận có trách nhiệm với môi trường, cần phải sử dụng phân hữu cơ (huyết khô, sừng nghiền, phân chim…) và các chất hữu cơ (phân trộn, phân chuồng…).

Các loại phân bón hóa học trong nông nghiệp hiện nay

Việc bón phân này làm cho sai số về liều lượng và sự mất cân bằng trong đất và cây trồng trở nên phát triển khó khăn hơn. Mặt khác, chúng hoạt động chậm hơn nhưng bền vững hơn theo thời gian.

Các loại phân bón trong nông nghiệp

Phân hóa học trong nông nghiệp có thể là phân đơn chất hoặc hợp chất.

Các loại phân bón đơn thường thuộc họ phân NPK. Là ba ký hiệu đại diện cho nitơ (ký hiệu hóa học N), phốt pho (P) hoặc kali (K). Nhưng chúng cũng có thể dựa trên canxi (ký hiệu CA), magiê (M) hoặc lưu huỳnh (S).

Xem thêm  17 loài cây chống muỗi vô cùng lợi hại & mẹo chăm sóc hiệu quả

Phân hỗn hợp thường là phân N, P, K chứa hai hoặc ba thành phần. Đối với công thức có dán tem trên hộp hoặc bao bì: NK, NP, PK hoặc NPK.

Mỗi loại phân này sẽ có tác dụng nhiều hay ít tùy thuộc vào từng trường hợp và từng đồn điền. Phân đạm có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển của phần trên của cây. Phân lân tăng cường bộ rễ và phát huy khả năng kháng bệnh. Còn phân kali sẽ kích thích sự phát triển của hoa và quả.

Việc bổ sung các nguyên tố vi lượng là điều cần thiết để bổ sung tác dụng của từng loại phân hóa học này.

Các loại phân bón hóa học trong nông nghiệp hiện nay

Những lợi ích từ phân bón hóa học

Phân bón hóa học là một bước tiến mới vô cùng quan trọng trong ngành nông nghiệp. Nó mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Giúp cho sự phát triển nuôi trồng ngày một tiến xa hơn.

Phân bón hóa học còn được gọi là phân bón vô cơ, được tổng hợp từ các phán ứng hóa học. Vì vậy không chỉ giá thành rẻ mà còn tối ưu hóa được thời gian chăm bón cây trồng. Tiết kiệm chi phí cho người nông dân và mang lại lợi nhuận cao.

Các loại phân bón hóa học trong nông nghiệp hiện nay

Phân bón hóa học có những rủi ro gì?

Được sử dụng rộng rãi trong các loại cây nông nghiệp, nhưng phân bón hóa học gây ra ô nhiễm đất nghiêm trọng. Đặc biệt là nước ngầm, là nguồn cung cấp nước uống chính cho con người.

Xem thêm  Top 10 cây trồng trong nhà "hút tài lộc" nhất hiện nay

Theo các nghiên cứu khoa học, vào năm 1950, hàm lượng nitrat trong các vùng biển không vượt quá 1 mg/lít. Tỷ lệ này hiện đã lên tới 50 mg/lít. Đây là giới hạn tối đa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép. Do lượng nitrat đầu vào thông qua phân bón hóa học rất cao.

Điều này hiện nay ngụ ý việc xử lý đặc biệt đối với nước để con người thực sự có thể sử dụng được. Bởi vì việc hấp thụ quá nhiều nitrat hoặc phốt phát sẽ có hại cho con người.

Trong các khuyến nghị, WHO cũng nhấn mạnh rằng việc cần làm là kiểm soát tốt lượng phân bón, bón phân hợp lý và theo nhu cầu của cây trồng. Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp.

Vì vậy, việc bón phân hóa học phải có quy định nhằm tránh tối đa sự rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất trồng. Đồng thời giảm thiểu hiện tượng mang các nguyên tố độc hại hòa tan hoặc rắn qua nước xuống mực nước ngầm.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận