Mách bạn 13 loại cá cảnh thủy sinh tuyệt đẹp mà cực dễ nuôi.

Có điều gì đó thật nhẹ nhàng khi ngồi trước bể cá. Ngắm nhìn những thân hình rực rỡ bơi lội uyển chuyển trên mặt nước, lắng nghe những bọt nước êm đềm. Đó là lí do tại sao tôi lại yêu thích cá cảnh thủy sinh đến vậy.

Hầu hết các loài mà nuoitrong.vn mách bạn ở đây đều dễ chăm sóc. Chúng mang lại vẻ đẹp và màu sắc cho ngôi nhà của bạn và rất thư giãn khi ngắm nhìn.

Bạn biết đấy, nuôi cá cảnh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng, giảm huyết áp giảm các bệnh tim mạch.

Nội dung

13 loại cá cảnh thủy sinh tuyệt đẹp

Dưới đây là 13 loại cá cảnh thủy sinh bạn không thể bỏ lỡ vì vẻ đẹp tuyệt vời và việc chăm sóc đơn giản của chúng.

Cá Neon Tetra

Neon Tetras là một loài nhỏ, dễ chăm sóc. Loài cá cảnh phổ biến này thường là một trong những loài cá đầu tiên mà một người mới chơi thủy sinh sẽ mua.

Chúng có chiều dài khoảng 2,2cm và thích được nuôi thành từng nhóm. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng nhỏ do tính khí ôn hòa của chúng.

Neon Tetras có màu sắc tươi sáng và có một dải ngang màu xanh lam óng ánh trên cơ thể của chúng. Vì vậy chúng có thể được nhìn thấy trong vùng nước tối.

Chúng yêu cầu nước mềm, có tính axit với nhiệt độ nhiệt đới, và sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn. Là động vật ăn tạp, vì vậy loài này sẽ ăn nước muối, tôm, giun và côn trùng cũng như thực vật.

Cá bảy màu

cá cảnh thủy sinh

Loài cá sặc sỡ và sống động này có thể thích nghi với nhiều điều kiện nước khác nhau , đó là một trong những lý do khiến chúng được yêu thích đến vậy. Chúng cũng rất dễ chăm sóc. 

Bạn nên nuôi cá bảy màu theo nhóm ba con và kích thước bể là 3.7 lít nước cho mỗi cá bảy màu.

Con đực có màu sắc sặc sỡ và rực rỡ hơn nhiều so với con cái, vì vậy nếu không muốn lai tạo, bạn có thể chỉ muốn nuôi con đực.

Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá bảy màu là 10-29 O C, và quan trọng nhất là nhiệt độ được giữ ở mức phù hợp.

Cá bảy màu nên được cho ăn hỗn hợp thức ăn có nguồn gốc thực vật và động vật, thậm chí bạn có thể cân nhắc việc tự chế biến thức ăn cho chúng.

Cá Oscar

cá cảnh thủy sinh

Oscars được cho là một trong những loài cá cảnh thông minh nhất hiện có, và là một trong số ít loài có thể được huấn luyện.

Tuy nhiên, Oscars không phải là một loài cá cộng đồng, chúng chỉ nên được nuôi trong bể chỉ dành cho loài và chúng có thể phát triển rất lớn, rất nhanh.

Chúng yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn các loài cá khác, do bản chất ăn thịt và lượng chất thải mà chúng tạo ra.

Về mặt tích cực, chúng là một trong số ít loài bạn có thể cho ăn bằng tay. Chúng thường ăn thức ăn từ giữa các ngón tay của bạn. Loài này phát triển mạnh khi được giữ theo cặp, hoặc nhóm 5 con trở lên. Chúng nên được đặt cùng nhau từ khi còn nhỏ.

Cá Molly

Loài nhỏ, hiền hòa này phát triển khoảng 7-19 cm, và thích nghi tốt với nhiều điều kiện nước.

Điều kiện bể lý tưởng là: kích thước bể tối thiểu là 60 lít và nước ấm có độ pH từ 7,0-7,8.

Chúng là loài ăn tạp , và sẽ yêu cầu một chế độ ăn uống gồm cả thức ăn động vật và thực vật.

Điều thú vị là chúng sinh ra con non của chúng chứ không phải đẻ trứng. Cá Molly rất dễ chăm sóc và cũng sinh sản rất dễ dàng. Vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu,nếu không muốn số lượng quá nhiều, hãy chỉ nuôi những con cùng giới tính thôi.

Cá ngựa vằn

Đây là loài cá hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu. Chúng rất dễ chăm sóc và có thể phát triển lên đến 5-7cm.

Chúng nên được nuôi trong bể ít nhất 30 lít, theo nhóm ít nhất 5 con.

Cá ngựa vằn không kén ăn và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn. Lựa chọn lành mạnh nhất cho chúng sẽ là nhiều giun, sâu và động vật giáp xác để bắt chước chế độ ăn tự nhiên của chúng.

Cá mún

Hai trong số những lý do tại sao cá mún rất phổ biến. Đó là có hầu hết mọi màu sắc và rất dễ chăm sóc.

Chúng là một loài cá cộng đồng tuyệt vời, chúng rất hòa bình và hòa thuận với cá bảy màu và cá Molly. Mặc dù nhỏ nhưng cá mún lại rất năng động và thích ở trong nhóm. Một bể 37 lít đủ lớn cho 5 con cá.

Chúng là loài ăn tạp, nhưng chúng đòi hỏi nhiều thức từ cây cỏ hơn các loại thịt. Tốt nhất, chúng cần có sự kết hợp tốt giữa thức ăn thực vật và protein.

Cá gấc anh đào

Chúng là một loài cá hòa bình, sẽ phát triển chiều dài khoảng 5 cm. Loài cá này yêu cầu kích thước bể tối thiểu là 70 lít. Cá gấc anh đào là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn bao gồm thức ăn sống, tươi, đông lạnh và thức ăn mảnh.

Chúng rất dễ chăm sóc và có thể được nuôi trong các bể cộng đồng có không gian thoáng để bơi lội.

Cá đuôi kiếm

cá cảnh thủy sinh

Đuôi kiếm có hình dạng tương tự như cá mỏ vịt và cá bảy màu, với thân hình hơi to hơn và phần vây mở rộng hình thanh kiếm.

Có nhiều biến thể màu sắc khác nhau và chúng khá cứng. Nên cá đuôi kiếm trở thành loài hoàn hảo cho những người mới chơi thủy sinh.

Loài thường yên bình, nhưng sống động. Chúng phát triển mạnh trong các bể cộng đồng, và thích bơi trong các trường học được phân nhóm lỏng lẻo.

Chúng sinh sản dễ dàng, và nếu bạn quyết định nuôi chúng, bạn nên giữ chúng tránh xa bố mẹ của chúng. Bởi vì cá cha mẹ thường ăn cá con.

Cá dĩa

cá cảnh thủy sinh

Những con cá xinh đẹp và duyên dáng này có thể phát triển khá lớn, và do đó yêu cầu một bể lớn hơn, kích thước tối thiểu là 70 lít.

Cá dĩa không được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Thay vào đó chỉ nên được nuôi bởi những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm.

Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác có cùng điều kiện nước, miễn là chúng không hung dữ.

Cá dĩa ăn nhiều loại thức ăn nhưng bản chất là loài ăn thịt. Chế độ ăn tốt nhất cho chúng gồm tim bò và huyết giun bổ sung vẩy để cung cấp vitamin và khoáng chất.

Cá Killi

Cá Killi có rất nhiều màu sắc tươi sáng. Chúng là loài cá cực kỳ cứng cáp và có hơn 700 loài. Đây là một giống phù hợp với hầu hết mọi điều kiện bể.

Nhìn chung, chúng là loài cá hòa bình và sống tốt trong bể cộng đồng với các loài cá nhỏ, không hung dữ khác. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên nuôi một con đực trong mỗi bể. Vì nhiều con đực khiến chúng có thể hung dữ với nhau.

Cá Killi rất dễ sinh sản, và được nuôi hàng năm. Hầu hết chúng là động vật ăn thịt và do đó chúng thích ăn ấu trùng côn trùng, giun và động vật giáp xác.

Cá xiêm

Một loài cá nước ngọt cực kỳ phổ biến khác là cá xiêm . Không có gì ngạc nhiên bởi vì chúng có màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc.

Cá xiêm đực nổi tiếng hung dữ đối với những con đực khác. Do đó, chỉ nên nuôi một con đực trong mỗi bể cá. Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá hòa bình khác.

Loài này yêu cầu một chế độ ăn tạp, bao gồm cả thức ăn thực vật và động vật.

Chúng phát triển đến kích thước tối đa là 8 cm. Chúng nên được nuôi trong các bể lớn.

Cá cầu vồng

Cá cầu vồng có nguồn gốc từ Úc và Đông Nam Á. Chúng là một loài cá học hòa bình, có thể dài tới 15 cm.

Đây là một trong những loài cá ít phổ biến nhất mà chúng tôi giới thiệu ở đây. Có lẽ vì màu sắc của nó chỉ bắt đầu hiển thị khi chúng bước vào tuổi trưởng thành…

Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, chỉ trong vài năm, chúng có thể hiển thị màu sắc rực rỡ và tuyệt đẹp.

Cá vàng

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến cá vàng, họ nghĩ đến những bát cá nhỏ với một con cá đã mua tại chợ. Đây không phải là cách chính xác để nuôi cá vàng.

Ít ai biết rằng chúng thực sự có thể lớn tới 35 cm trong tự nhiên.

Kích thước bể tối thiểu cho cá vàng là 60 lít. Bạn cũng sẽ cần một bộ lọc và thực hiện thay nước 10-15% hàng tuần.

Có rất nhiều giống cá vàng khác nhau. Bạn có thể trộn chúng với nhau miễn là chúng không phải là giống có khả năng cạnh tranh thức ăn với nhau. Ví dụ, giữ các giống cá đuôi đơn và cá vàng mắt bình thường cùng nhau.

Mách bạn mẹo nhỏ để nuôi cá cảnh thủy sinh

cá cảnh thủy sinh

Trước khi thêm cá

Khi tạo một môi trường bể cá mới, sự kiên nhẫn là yếu tố sống còn để thành công. Cho phép hệ thống của bạn hoạt động ít nhất 24 giờ trước khi thêm cá.

Khi thêm cá

Ban đầu chỉ nên thêm một vài loại cá được khuyến nghị, sau đó sẽ dần dần giới thiệu nhiều hơn trong vòng bốn đến sáu tuần tiếp theo. Chỉ chọn những con cá có vẻ năng động và khỏe mạnh. 

Và đặc biệt lưu ý không để bể cá của bạn quá đông. Ít cá khỏe mạnh sẽ tốt hơn so với quá nhiều cá  gây căng thẳng.

Đảm bảo rằng nước mà cá của bạn vào có nhiệt độ xấp xỉ với nhiệt độ nước mà chúng rời đi. Để cân bằng hai nhiệt độ, thả nổi túi nhựa đựng cá trong bể khoảng 15 phút. Sau đó, cứ cách nhau năm phút, mở túi và thêm một lượng nhỏ nước hồ cá vào. 

Cuối cùng, sau 15 phút, nhẹ nhàng cho cá vào bể. Không thêm nước túi vào bể cá. Cho cá bơi từ lưới vào bể. Vận chuyển càng ít chấn thương càng tốt.

Cho cá ăn hai lần một ngày- lượng thức ăn đủ để chúng ăn hết trong vòng 5 phút.

Chăm sóc môi trường cá cảnh thủy sinh mới của bạn

Bộ lọc bể cá được bảo dưỡng đúng cách giúp nước sạch và cá khỏe mạnh hơn.

Bạn sẽ cần thay 25% nước sau mỗi hai đến bốn tuần. Bạn cũng cần hút sạch sỏi để loại bỏ chất thải tích tụ. Cách dễ nhất và hiệu quả nhất để thực hiện cả việc thay nước và làm sạch sỏi là sử dụng máy hút sỏi tiêu chuẩn. Loại bỏ ốc trong hồ thủy sinh cũng là việc cần thiết.

Nước có màu đục, hơi vàng hoặc có mùi hôi cho bạn biết rằng nước bể cá của bạn cần phải thay và thay lõi lọc mới ngay lập tức. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, có thể do bạn nuôi quá nhiều cá. Hoặc do bạn cho chúng ăn quá nhiều.

Khi thay nước trong bể cá, hãy nhớ xử lý nước trước. Hầu hết nước máy đều chứa clo hoặc cloramin. Và việc thêm nước máy chưa qua xử lý vào bể của bạn có thể gây hại nghiêm trọng cho cá của bạn. 

Hãy nhớ kiểm tra với nước của bạn để biết chất khử clo trong nước hoạt động tốt nhất với nước máy tại địa phương của bạn.

Luôn thay nước cũ bằng nước mới có cùng nhiệt độ để tránh làm cá cảnh thủy sinh bị sốc.

Dành riêng một số loại xô, dụng cụ và khăn lau để chỉ sử dụng với bể cá của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc đưa các chất ô nhiễm có hại vào hệ thống.

Và luôn rút phích cắm của các thiết bị điện trước khi tiến hành bảo dưỡng hồ cá dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo: Thiện Huy.

Rate this post

Thêm bình luận